logo

Có một câu nói nổi tiếng luôn đúng trong mọi lĩnh vực kinh doanh, đó là “hãy cạnh tranh về chi phí, đừng bao giờ cạnh tranh về giá.”

Chính vì vậy, trong dây chuyền nghiền đá xây dựng, việc lựa chọn công nghệ của thiết bị nghiền đá, cụ thể là bài toán về điện năng tiêu thụ, chi phí vật tư tiêu hao, chi phí nhân công hợp lý phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Bài viết sẻ đi sâu nghiên cứu về 5 đơn vị sản xuất động cơ nổi tiếng trên thế giới hiện nay, là cơ sở và mấu chốt của vấn đề cắt giảm chi phí tiêu hao điện năng trong dây chuyền nghiền đá xây dựng.

Một nghiên cứu cho thấy, chi phí điện năng tiêu thụ hằng năm của một động cơ điện trong dây chuyền nghiền đá tương đương bảy lần giá trị đầu tư ban đầu. Nếu giải quyết được vấn đề động cơ vận hành không hiệu quả (non tải hoặc vận hành khi không cần thiết), có thể tiết kiệm 30% tổng điện năng tiêu thụ của động cơ.

1. Động cơ điện WEG: https://www.weg.net/ (động cơ số 1 trên thế giới về hiệu năng và độ bền)

WEG là một công ty Brazil, hoạt động trên toàn thế giới trong lĩnh vực công nghệ điện năng, năng lượng và công nghệ tự động hóa. WEG Có trụ sở tại Jaraguá do Sul, Brazil - là công ty sản xuất động cơ điện, máy phát điện, máy biến thế, ổ đĩa và lớp phủ. WEG có hoạt động tại khoảng 100 quốc gia, với khoảng 31.000 nhân viên và kỹ sư cũng như chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất chế tạo cơ khí. Hiện nay, động cơ của WEG được sử dụng cho các dòng máy nghiền hàmcôn nổi tiếng trên thế giới như Superior, Mclanahan, SRH và Sandvik..

Động cơ điện WEG và ưu điểm

 • Hiệu quả cao

 • Dải điện áp làm việc rộng

 • Cuộn dây đáng tin cậy

 • Động cơ WEG cho cấp hiệu suất EU

 • Bạc đạn với khả năng chịu tải cao

 • Chống ăn mòn mạnh

 • Độ ồn thấp

 • Bảo vệ các cuộn dây phụ

 • Khung kín hoàn toàn, quạt làm mát IP55

 • Hướng cáp vào linh động

 • Dễ dàng thay thế động cơ.

Với nhưng ưu thế vượt trội của WEG so với các dòng động cơ điện khác, WEG được lựa chọn ứng dụng vào ngành công nghiệp nghiền sàng, cụ thể là máy vo đá thiết bị cần động cơ hoạt động bền bỉ, đạt tốc độ quay của rotor cao nhất, đồng thời tiết kiệm điện năng hơn 30% so với các nhà sản xuất khác trên thị trường.

Nhược điểm: giá thành rất cao, đa số được trang bị cho các chi tiết mang tính chất quan trọng

2. Siemens là đơn vị cung ứng động cơ điện lớn nhất của Đức và châu Âu, sở hữu hội sở ở Berlin và München. https://new.siemens.com/vn/vi/company/about.html

Là một trong những tập đoàn chế tác sản xuất thiết bị điện tự động, điện tử, động cơ điện Siemens mang khoảng 343.000 viên chức từ 200 quốc gia mang doanh thu hơn 100 tỉ USD mỗi năm. Chỉ tính riêng động cơ điện, Siemens sở hữu hàng trăm loại động cơ điện cao cấp phức tạp chưa đưa vào sử dụng tại Việt Nam.

Tập đoàn Siemens như một gã đồ sộ của ngành sản xuất và cung ứng động cơ điện, sở hữu những tính năng hiện đại, ưu việt, kinh tế nhất và an toàn điện luôn là ưu tiên bậc nhất. Ngoại giả, ko cần tất cả nhà máy Việt Nam đều sở hữu thể sử dụng các vận dụng động cơ điện của hãng rẻ nhất này.

Ưu điểm động cơ siemens:

- Là motor điện thuộc top 3 trên toàn thế giới về thương hiệu cũng như danh tiếng

- Độ lớn: hiện nay Siemens là tập đoàn chế tạo sản xuất thiết bị điện tự động, thiết bị máy CNC, robot hóa, điện tử, điện cơ Siemens đang có khoảng 343 500 nhân viên đến từ 200 quốc gia. Với doanh thu hơn 100 tỉ USD đã giúp cho Siemens trở thành một trong những sản xuất động cơ tầm cỡ Thế Giới.

- Nhiều chủng loại: động cơ điện Siemens có hàng trăm loại motor cao cấp, phức tạp như sevor, step motor hoặc động cơ đa tốc độ (nhiều cấp tốc độ). Tuy nhiên, motor điện tần số cao cho hàng không vẫn chưa đưa vào sử dụng tại Việt Nam. Động cơ điện Siemens được ứng dụng rộng rãi trong cách ngành công nghiệp nặng đặc biệt là nghiền sàng, giúp cho động cơ hoạt động bền bỉ và hiệu quả, giúp tiết kiệm điện năng tối đa.

Yếu điểm động cơ hãng Siemens :

- Giá motor của Siemens cao hơn gấp 2.2 - 2.5 lần các motor thông thường tại Việt Nam là một rào chắn lớn với người các nhà đầu tư nếu muốn sử dụng đại trà trong kho xưởng nhà máy của mình.

- Với đơn hàng có nhiều KW công suất khác biệt, thời gian giao hàng rất lâu: một là nhập từ Châu Âu chờ hơn 3 tháng.

3. Động cơ TECO-WESTINGHOUSE- trụ sở chính tại Round Rock, Texas, Mỹ.

(Website: https://www.tecowestinghouse.com/)

Được thành lập tại Mỹ, hiện nay TECO-WESTINGHOUSE đã có 5 nhà máy trên thế giới với hơn 10 văn phòng đại diện tại rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó chủ đạo là Mỹ Mexico.

Đến nay TECO-WESTINGHOUSE đã cho ra đời các dòng sản phẩm động cơ điện, motor điện Teco IE1, IE2, IE3. Đây là những động cơ có hiệu suất rất cao, lên đến 99,8%. Sản phẩm động cơ điện TECO-WESTINGHOUSE được sản xuất trên dây chuyền hiện đại nhất thế giới cho ra những sản phẩm đạt độ chính xác gần như tuyệt đối.

Động cơ điện TECO-WESTINGHOUSE hiện nay đang sử dụng bạc đạn vòng bi Nhật hoặc Đức, phần dây đồng của Motor Điện Teco được bảo vệ bởi lớp giấy cách điện mạnh và vải dây đai dày hơn các động cơ thông thường, dây đồng có cấp chịu nhiệt tới cấp F và phủ lớp cách điện cao cấp y như các sản phẩm tại Úc, Nga, Mỹ, Italia. Thân vỏ của Động Cơ Điện Teco luôn bền khỏe hơn các mô tơ khác trên thị trường. Hộp cực điện của mô tơ có khả năng chống ẩm cao. Hệ số bảo vệ ip55 bên trong hộp cực có rơ le chống nhiệt độ cao, chống vận hành quá tải.

Hiện nay các hãng máy nghiền đá nổi tiếng trên thế giới cũng sử dụng động cơ TECO-WESTINGHOUSE ở một số vị trí trong dây chuyền như sàng rung thành phẩm, cấp liệu cho hiệu quả khá cao.

4. Động cơ ABB https://global.abb/group/en

ABB - là một trong các công ty công nghệ hàng đầu toàn cầu, với lịch sử xuất sắc kéo dài hơn 130 năm, thành công của ABB được thúc đẩy bởi khoảng 110.000 nhân viên tài năng tại hơn 100 quốc gia

Động cơ điện ABB với sự đa dạng về chất liệu từ Vỏ gang, vỏ Nhôm, Vỏ Thép và được vận dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như khai khoáng,tàu thủy, phòng nổ, xây dựng,… Vì thế mà ABB được cho là một trong các sản phẩm đã được người dùng kiểm tra dẻo dai, hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện. Động cơ điện ABB còn sở hữu những thế mạnh vượt trội đáng được sử dụng nhất hiện thời như:

 • Tiết kiệm điện năng

 • Độ ồn thấp

 • Điện áp linh hoạt

 • Ổ bi sở hữu khả năng chịu tải cao

 • Khả năng chống mài mòn thấp

 • Cuộn dây bí quyết điện đáng tin cậy.

 • Dải điện áp khiến việc rộng

 • Động cơ ABB cho cấp hiệu suất EU

 • Bạc đạn mang khả năng chịu tải cao

 • Chống ăn mòn mạnh

 • Bảo vệ những cuộn dây phụ

 • Khuông kín hoàn toàn, quạt làm mát IP55

 • Hướng cáp vào linh động

 • Dễ dàng thay thế động cơ.

Theo ghi nhận thì những thiết bị trong dây chuyền nghiền đá như máy nghiền hàm, máy nghiền côn nên sử dụng động cơ ABB để cho hiệu quả cao nhất, và duy nhất máy nghiền đá của SRH hiện đang dùng động cơ ABB.

5. Động cơ Bonfiglioli - Italy

https://www.bonfiglioli.com/south_east_asia/en

Thành lập năm 1956 bởi ông Clementino Bonfiglioli hơn 64 năm hoạt động Bonfiglioli đã và đang là thương hiệu lớn nhất của Italy và là một trong ba công ty hàng đầu của Châu Âu trong lĩnh vực truyền thông.

BONFIGLIOLI hiện diện trên toàn cầu với 14 nhà máy sản xuất, 22 chi nhánh trên 16 quốc gia và hệ thống phân phối khắp 5 châu.

Năng suất sản xuất động cơ điện đạt mức trung bình 2000sp/ngày, BVN luôn tự tin đáp ứng được các đơn hàng có số lượng lớn trong thời gian ngắn nhất.

Từ bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất động cơ, Bonfiglioli hiện này còn là đối tác của những công ty lớn trên thế giới, như là hãng sản xuất máy nghiền đá 150 năm kinh nghiệm SRH lựa chọn.

Ghi nhận thấy trong dây chuyền nghiền đá của SRH , các hãng kể trên đều được sử dụng, tùy theo mức độ và vị trí quan trọng của thiết bị, do đó máy nghiền của SRH bao giờ cũng tiết kiệm điện bậc nhất trên thế giới.

Từ những tiêu chí trên, chủ đầu tư có thể hiểu rõ hơn lý do vì sao các mỏ đá tại các khu vực như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Cao Bằng, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu... đang có xu hướng chuyển đổi công nghệ từ dây chuyền nghiền đá xây dựng cũ sang công nghệ mới từ srh.

Để được biết thêm thông tin chi tiết về các loại dây chuyền nghiền đá từ thủ công đến chuyên nghiệp, hãy liên hệ tới hotline: 0912 712 772 để được tư vấnbáo giá miễn phí.
Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772