logo

Đối mặt với tình hình tài nguyên khai thác cát đang dần trở nên nghiêm trọng, dẫn đến hệ lụy về môi trường, khai thác trái phép, đã đến các tình trạng sạt lở, thiên tai về môi trường,việc tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu hụt cát tự nhiên hiện nay đang là vấn đề đang được quan tâm nhất thị trường hiện nay. Vậy làm cách nào để khắc phục được tình trạng thiếu hụt cát mà vẫn đạt tiêu chuẩn và yêu cầu trong các công trình xây dựng hiện nay?

Hiện nay trên thị trường, cát nhân tạo đang được rất nhiều chủ đầu tư biết đến, và được các chính quyền các tỉnh thành và địa phương khuyến khích thực hiện. Vậy cát nhân tạo là gì? lợi ích và ưu điểm của cát nhân tạo? Tiêu chuẩn đánh giá và thiết bị công nghiệp nào là uy tín trong việc sản xuất cát nhân tạo? Cùng Thanh Long điểm qua nội dung dưới bài viết này.

CÁT NHÂN TẠO LÀ GÌ? QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÁT NHÂN TẠO?

CÁT NHÂN TẠO: là loại cát được sản xuất từ các loại đá và trong tự nhiên như đá vôi, đá bazan, đá granite, sỏi sông, đá cát kết, đá dăm, cát đồi…Các nguyên liệu đá đầu vào có kích thước khác nhau sẽ thông các thiết bị nghiền công nghiệp để làm giảm kích thước đá và tiến hành nghiền thành cát thành phẩm theo yêu cầu tiêu chuẩn cát của nhà đầu tư, để phục vụ trong các công trình. Các thiết bị nghiền công nghiệp có thể như Máy nghiền hàm, Máy nghiền côn, Máy nghiên cát, Máy rửa cát. Tùy vào kích thước đá đầu vào sẽ lựa chọn thiết bị nghiền công nghiệp phù hợp.

Sản phẩm cát nghiền nhân tạo tại Máy nghiền đá Thanh Long

Hình ảnh sản phẩm cát nhân tạo sau phi nghiền và loại bỏ tạp chất

QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÁT NHÂN TẠO: Tùy vào yêu cầu của từng công ty sẽ cho ra dây chuyền sản xuất khác nhau ở một số công đoạn, dưới đây là sơ đồ công nghệ về quy trình sản xuất cát nhân tạo mô phỏng hoàn chỉnh của một dây chuyền. Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu công suất, kích thước nguyên vật liệu đầu vào và yêu cầu sản phẩm đầu ra sẽ có những thiết kế cho dây chuyền nghiền khác nhau. hãy cùng tham khảo qua quy trình nghiền cát nhân tạo dưới đây.

Sơ đồng dây chuyền nghiền cát nhân tạo tại Máy nghiền đá Thanh Long

Hình ảnh sơ đồ công nghệ dây chuyền sản xuất cát nhân tạo mô phỏng

Sau khi đã đưa nguyên liệu nghiền tới phễu cấp liệu chứa. Nguyên liệu lúc này sẽ theo cấp liệu rung xuống thiết bị nghiền công nghiệp là máy nghiền hàm, máy nghiền côn, Sau khi đã trải qua quá trình nghiền nguyên liệu ban đầu sẽ được nghiền nhỏ thành đá có kích thước từ 0-40mm sẽ tiếp tục qua máy vo đá/ nghiền cát VSI để tiến hành nghiền thành những hạt cát nhân tạo li ti có kích thước từ 0-7mm. Nếu thành phẩm cát lẫn tạp chất thì sẽ thêm một công đoạn nữa đó là thiết bị rửa cát để loại bỏ các thành phần tạp chất có trong thành phẩm.

LỢI ÍCH, ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁT NHÂN TẠO MANG LẠI?

LỢI ÍCH: Cát nhân tạo đang được ứng dụng trong nhiều quốc gia như Ấn Độ, Vương Quốc Anh, Trung Quốc… và đang dần trở nên phổ biến ở nước ta. Nhằm thay thế cát tự nhiên, khắc phục tình trạng thiếu hụt cát tự nhiên như hiện nay. Với những tính chất ưu việt của cát nhân tạo như: Hạt cát đồng đều hơn, có thể điều chỉnh module và tỷ lệ thành phần hạt theo từng yêu cầu cấp phối cho các loại bê tông khác nhau (như bê tông asphalt, bê tông macrosell, bê tông xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông mác cao đặc biệt …). cát nhân tạo cũng cho phép tiết kiệm xi măng, nhựa đường, rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình.

Trong xây dựng, cát nhân tạo có độ đồng đều rất cao, mịn nên khi xây trát, công nhân rất thích, tiến độ công trình cũng tăng cao.

Ngoài ra, cát nhân tạo cũng được ứng dụng vào các công việc như san lấp, làm thuỷ điện, bê tông nhựa nóng…..

ƯU ĐIỂM:

 • Kích thước được kiểm soát dễ dàng đáp ứng được phân loại theo yêu cầu của từng công trình. Với tính chất không chứa các hợp chất hữu cơ và hợp chất hòa tan gây ảnh hưởng đến tính chất của xi măng. Do đó có thể duy trì được cường độ cần thiết của bê tông.

 • Không chứa những tạp chất như đất sét, bụi nên sẽ không ảnh hưởng tính liên kết giữa xi măng và cốt liệu. Điều này giúp tăng chất lượng và độ bền của bê tông.

 • Bề mặt rất mịn và nhất quán nên rất phù hợp với các công trình xây dựng. Chúng giúp lấp đầy các khoảng trống giữa các cốt liệu thô. Bằng cách giảm đi sự phân tách lỗ rỗng hay hiện tượng mao dẫn mà sẽ cung cấp cường độ lớn hơn cho bê tông.

 • Giúp bê tông chịu được điều kiện trong môi trường khắc nghiệt. Và giảm được sự ăn mòn cốt thép bằng cách giảm độ thấm ẩm và hiệu ứng đóng băng.

 • Dùng cát nhân tạo trộn bê tông sẽ sử dụng ít nước hơn. Cho nên quá trình trộn bê tông cũng được rút ngắn đi. Nhờ vậy sẽ làm tăng năng suất của các hoạt động xây dựng tại công trường.

NHƯỢC ĐIỂM

Cát nhân tạo sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm nổi trội. Chúng chỉ có một nhược điểm duy nhất đó là có trọng lượng nặng. Điều này dẫn đến độ linh động bị hạn chế. Cho nên trong quá trình sử dụng cát nhân tạo cần có thêm phụ gia để hỗ trợ.

So sánh cát nhân tạo với cát tự nhiên:

Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc liệu sử dụng cát tự nhiên thay thế cho cát nhân tạo có được không? Có hiệu quả và chất lượng có tốt không? thì xem ngay bảng so sánh tính chất giữa 2 loại cát này nhé:

So sánh cát nhân tạo với cát tự nhiên

Như vậy qua bảng so sánh trên có thể dễ dàng nhận thấy cát nhân tạo vượt trội hơn hẳn so với cát tự nhiên. Và hoàn toàn có thể thay thế cho cát tự nhiên và sử dụng chúng để xây nhà, đổ bê tông. Chúng cũng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe con người và còn giúp bảo vệ được môi trường.

Tại nước ta với nguồn tài nguyên đá vôi cực lớn. Việc phát triển cát nhân tạo là một hường đi nhiều tiềm năng và cực kỳ đúng đắn cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ CÁT NHÂN TẠO ĐẠT CHUẨN TRONG THỊ TRƯỜNG.

Tham khảo tiêu chuẩn cát nghiền của Việt Nam TCVN 9205:2012 TCVN 9205:2012 quy định các định mức cơ bản về CÁT NGHIỀN CHO BÊ TÔNG VÀ VỮA (Crushed sand for concrete and mortar)

1. Theo giá trị mô đun độ lớn, cát nghiền được phân ra hai nhóm chính:

 • Cát thô khi mô đun độ lớn trong khoảng từ lớn hơn 2,0 đến 3,3.

 • Cát mịn khi mô đun độ lớn trong khoảng từ 0,7 đến 2,0.

2. Thành phần hạt của cát nghiền, biểu thị qua lượng sót tích lũy trên sàng, nằm trong phạm vi quy định trong Bảng 1.

Bảng 1 – Thành phần hạt của cát nghiền

Thành phần hạt của cát nghiền nhân tạo

CHÚ THÍCH:

 • Lượng sót riêng trên mỗi sàng không được lớn hơn 45 %.

 • Đối với các kết cấu bê tông chịu mài mòn và chịu va đập như sàn bê tông hoặc sàn bê tông mài, hàm lượng hạt lọt qua sàng có kích thước lỗ sàng 0,140 mm không được lớn hơn 15 %.

3. Cát thô được sử dụng chế tạo bê tông và vữa. Cát mịn chỉ được sử dụng chế tạo vữa.

4. Hàm lượng hạt trên sàng có kích thước lỗ sàng 5 mm đối với cát nghiền dùng chế tạo vữa, phần trăm theo khối lượng, không lớn hơn 5 %.

5. Hàm lượng hạt lọt qua sàng có kích thước lỗ sàng 0,075 mm, phần trăm theo khối lượng, không lớn hơn:

 • Đối với cát thô: 16 %

 • Đối với cát mịn: 25 %

CHÚ THÍCH: Đối với các kết cấu bê tông chịu mài mòn và chịu va đập, hàm lượng hạt qua sàng có kích thước lỗ sàng 75 mm không được lớn hơn 9 %.

6. Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể, có thể sử dụng cát nghiền có hàm lượng hạt lọt qua sàng có kích thước lỗ sàng 0.140 mm và 0.75 mm khác với các quy định trên nếu kết quả thí nghiệm cho thấy không ảnh hưởng đến chất lượng bê tông và vữa.

7. Hàm lượng hạt sét không lớn hơn 2 %.

8. Hàm lượng clorua trong cát nghiền, tính theo ion Cl– tan trong axit, quy định trong Bảng 2.

9. Cát nghiền được sử dụng khi khả năng phản ứng kiềm – silic của cát kiểm tra theo phương pháp hóa (TCVN 7572-14:2006) nằm trong vùng cốt liệu vô hại. Khi kết quả kiểm tra khả năng phản ứng kiềm – silic của cát nghiền nằm trong vùng có khả năng gây hại thì phải thí nghiệm kiểm tra bổ sung theo phương pháp thanh vữa (TCVN 7572-14:2006) để đảm bảo chắc chắn vô hại.

Cát nghiền được coi là không có khả năng xảy ra phản ứng kiềm – silic nếu biến dạng (e) ở tuổi 6 tháng xác định theo phương pháp thanh vữa nhỏ hơn 0,1 %.

Bảng 2 – Hàm lượng ion Cl– trong cát nghiền

Hàm lượng ion cl- trong cát nghiền nhân tạo

ĐƠN VỊ CUNG CẤP VÀ NHỮNG THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP PHỤC VỤ VIỆC SẢN XUẤT CÁT NHÂN TẠO ĐẠT TIÊU CHUẨN.

Công ty nào cung cấp cơ máy nghiền đá giá tốt, báo giá chính hãng:

Công ty THANH LONG JSC chuyên cung cấp dây chuyền nghiền đá, nghiền cát nhân tạo, vật tư trạm nghiền chính hãng với giá tốt nhất. THANH LONG JSC đã lắp đặt hơn 45 trạm nghiền cát, đá và sỏi sông, nghiền than từ công suất 50 khối/h đến 750 khối/h. Máy nghiền đá Thanh Long hiện nay đang được các nhà đầu tư tìm hiểu phổ biến hiện nay trên thị trường, với 4 nhà cung cấp chính đến từ Mỹ, Thuỵ Điển Phần Lan và Trung Quốc và. Đặc biệt với thời gian bảo hành máy nghiền lên đến 5 năm.Hãy nhanh tay gọi cho chúng tôi theo sdt: 091- 2712- 772 để được tư vấn giải pháp đầu tư tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Những thiết bị trọng điểm trong dây chuyền nghiền cát nhân tạo:

1. Máy kẹp hàm .Máy nghiền đá kiểu kẹp hàm chủ yếu được sử dụng để làm giảm kích thước các loại đá, sỏi; máy được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

Máy nghiền hàm trong dây chuyền nghiền cát nhân tạo tại Thanh Long

2. Máy nghiền côn: Máy nghiền côn là thiết bị dùng để nghiền các loại quặng với đá có độ cứng cao hoặc vừa. Là sản phẩm được ứng dụng trong các ngành công nghiệp như: luyện kim, hóa chất, xây dựng, silicat...

Máy nghiền côn trong dây chuyền nghiền cát nhân tạo tại Thanh Long

3. Máy nghiền cát VSI: để sản xuất cát nhân tạo, hiệu quả cao, hoạt động ổn định. Lắp đặt và sản xuất nhanh chóng, mô hình khác nhau để đáp ứng.

Máy nghiền cát VSI trong dây chuyền nghiền cát nhân tạo tại Thanh Long

4. Máy rửa cát: Máy sàng cát dùng để sàng tạp chất trong cát như đất, rễ cây, ni lông, đá sỏi. Máy sàng kết hợp xịt rửa cao áp, và cát được trộn tự do với nhau, giúp tiết kiệm nhân công và sức lực. Đặc biệt có thể điều chỉnh kích thước cát theo yêu cầu tỷ lệ của nhà đầu tư.

Máy rửa cát trong dây chuyền nghiền cát nhân tạo tại Thanh Long

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772