logo

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các đơn vị tư vấn giám sát các tuyến cao tốc tại Việt Nam vừa cảnh báo, hàng trăm mỏ đá trên cả nước không bảo đảm tỷ lệ thoi dẹt cho bê tông nhựa. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hằn lún, bong tróc mặt đường trên nhiều tuyến cao tốc mới đưa vào khai thác thời gian qua.

Bộ trưởng bộ GTVT trao đổi về giải pháp cho bê tông nhưa: Máy vo đá

Bộ trưởng Bộ GTVT ông Nguyễn Văn Thắng

Theo quy định của Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8819:2011 về mặt đường bê tông nhựa nóng, tỷ lệ thoi dẹt của đá cấp phối cho bê tông nhựa phải dưới 15% đối với bê tông nhựa chặt, và dưới 20% với bê tông nhựa rỗng. Tỷ lệ thoi dẹt cao sẽ làm tăng độ bền của bê tông nhựa, vì đá có hình dạng thoi dẹt sẽ liên kết chặt chẽ với nhau hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ thoi dẹt quá cao sẽ làm giảm độ dẻo của bê tông nhựa, khiến cho nó khó thi công và dễ bị nứt vỡ.

Nguyên nhân hàng trăm mỏ đá không bảo đảm tỷ lệ thoi dẹt cho bê tông nhựa là do sử dụng máy nghiền côn hoặc máy nghiền hàm để sản xuất đá cấp phối. Các loại máy nghiền này thường tạo ra đá có hình dạng sắc cạnh, tỷ lệ thoi dẹt cao.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ GTVT khuyến cáo các mỏ đá nên sử dụng máy vo đá để sản xuất đá cấp phối cho bê tông nhựa. Máy vo đá sử dụng lực văng ly tâm và lực va đập giữa các viên đá với nhau để gọt đi các cạnh sắc nhọn, giúp giảm tỷ lệ thoi dẹt của đá cấp phối xuống mức phù hợp.

Máy vo đá giải pháp cho bê tông nhựa

Máy vo đá giải pháp cho bê tông nhựa

Tỷ lệ thoi dẹt của đá cấp phối là gì?

Tỷ lệ thoi dẹt của đá cấp phối là tỷ lệ phần trăm giữa đá có hình dạng thoi dẹt, và tổng khối lượng đá cấp phối. Tỷ lệ này có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến độ bền của bê tông nhựa.

 • Tỷ lệ thoi dẹt cao sẽ làm tăng độ bền của bê tông nhựa, vì đá có hình dạng thoi dẹt sẽ liên kết chặt chẽ với nhau hơn.

 • Tuy nhiên, tỷ lệ thoi dẹt quá cao sẽ làm giảm độ dẻo của bê tông nhựa, khiến cho nó khó thi công và dễ bị nứt vỡ.

Theo quy định của Tiêu chuẩn Việt Nam, tỷ lệ thoi dẹt của đá cấp phối cho bê tông nhựa phải dưới 15% đối với bê tông nhựa chặt, và dưới 20% với bê tông nhựa rỗng.

Sản phẩm đá 1x2 đạt chuẩn từ máy vo đá cho bê tông nhựa

Sản phẩm đá 1x2 đạt chuẩn từ máy vo đá cho bê tông nhựa

Vậy làm thế nào để tạo ra đá 1x2 đạt chuẩn cho bê tông nhựa?

Máy vo đá - Giải pháp tối ưu

Để tạo ra đá 1x2 đạt chuẩn cho bê tông nhựa, cần sử dụng máy vo đá. Máy sử dụng lực văng ly tâm và lực va đập giữa các viên đá với nhau để gọt đi các cạnh sắc nhọn, giúp giảm tỷ lệ thoi dẹt của đá cấp phối xuống mức phù hợp.

Dàn máy vo đá phục vụ cho bê tông nhựa

Dàn máy vo đá phục vụ cho bê tông nhựa

Máy vo đá có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:

 • Rotor: Là bộ phận quay, tạo ra lực văng ly tâm để đẩy các viên đá va đập với nhau.

 • Buồng nghiền: Là nơi các viên đá va đập với nhau.

 • Bộ phận sàng lọc: Là bộ phận sàng lọc các viên đá ra khỏi máy vo đá.

Máy vo đá giải pháp cho bê tông nhựa

Nguyên lý hoạt động của máy vo đá như sau:

 • Vật liệu được cấp vào máy vo đá ở rotor.

 • Các viên đá sẽ va đập với nhau ở tốc độ cao, việc này làm gọt đi các cạnh sắc nhọn của viên đá.

 • Các viên đá đã được nghiền sẽ được sàng lọc ra khỏi máy.

Thông tin cảnh báo của Bộ trưởng Bộ GTVT

Lợi ích của việc sử dụng máy vo đá

 • Giảm tỷ lệ thoi dẹt của đá cấp phối, giúp tăng độ bền và khả năng chịu tải của bê tông nhựa.

 • Tạo ra đá cấp phối có kích thước đồng đều, giúp nâng cao khả năng thi công và chất lượng bê tông nhựa.

 • Tăng lượng bột khoáng trong bê tông nhựa, giúp tăng độ bám dính giữa đá và nhựa đường.

Với những lợi ích trên, việc sử dụng máy vo đá là giải pháp tối ưu để nâng cao chất lượng bê tông nhựa, góp phần giảm thiểu tình trạng hằn lún, bong tróc mặt đường.

Kết luận

Máy vo đá là thiết bị cần thiết để sản xuất đá cấp phối cho bê tông nhựa. Việc sử dụng máy vo đá giúp đảm bảo tỷ lệ thoi dẹt của đá cấp phối theo đúng tiêu chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng bê tông nhựa, giảm thiểu tình trạng hằn lún, bong tróc mặt đường.

Máy vo đá Thanh Long - Lựa chọn hàng đầu cho các công trình trọng điểm

Đơn vịThanh Long là một trong những đơn vị cung cấp máy vo đá hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 28 trạm vo đá cho các đơn vị bê tông nhựa và nhà thầu thi công lớn nhất Việt Nam, máy nghiền đá Thanh Long đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng bê tông nhựa trên các tuyến cao tốc tại Việt Nam.

Để mua được máy vo đá uy tín và chất lượng, chủ doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Máy nghiền đá Thanh Long đưa ra các phương án đề xuất cho đơn vị để lựa chọn. Cho khách hàng sự tin tưởng khi lựa chọn thiết bị, khuyên khách hàng chọn đúng thiết bị mình cần. Và dẫn khách hàng đi tham quan những đơn vị đã lắp đặt máy nghiền đá xây dựng do Thanh Long JSC.

Liên hệ để được tư vấn và báo giá miễn phí.

Hotline: 091-2712-772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772