logo

Trong các dây chuyền sản xuất hiện nay, đều có các chất gây ô nhiễm môi trường được thải ra ngoài. Chất thải này thường được thải ra dưới dạng chất bùn thải. Các chất bùn thải này có hàm lượng cặn từ 1-5% từy vào từng dây chuyền sản xuất. Điều này có nghĩa rằng, thể tích của bùn thải rất lớn, làm tiêu tốn chi phí thu gom và diện tích phân huỷ. Để giải quyết các vấn đề trên thì máy ép bùn băng tải được các kỹ sư và các tiến sỹ tạo ra. Có chức năng làm đặc bùn đến mức cao nhất, làm thể tích của bùn giảm đi gấp nhiều lần với thể tích ban đầu. Tăng hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp và giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong thời kì này.

MÁY ÉP BÙN BĂNG TẢI LÀ GÌ?

Đây là loại máy ép bùn kiểu mới hoạt động theo nguyên lý sử dụng áp lực ép của các rulo lên các băng tải để ép bùn. Bùn được ép ra dưới dạng các bản mỏng, chắc và nhanh khô. Nước sạch sẽ lọt qua khe hở của băng tải và ra ngoài. Máy ép băng tải là loại máy ép liên tục, kinh tế đối với những nơi mà độ ẩm không cần quá thấp.

Khi máy ép bùn vận hàng, lượng bùn sẽ được giữ lại trên bề mặt băng tải và được gạt tách ra đầu máy ép. Bùn sau khi ép có hình bánh, độ ẩm đạt từ 60-85% (tuỳ thuộc vào tính chất và thành phần của bùn đầu vào). Lượng nước tách ra sau khi thấm qua các tấm vải lọc, máy ép bùn băng tải sẽ tiếp tục được thu hồi và đưa về bể chứa nước thải để được xử lại từ đầu.

VỊ TRÍ LẮP ĐẶT CỦA MÁY ÉP BÙN BĂNG TẢI

Máy ép băng tải thường được đặt trong dây chuyền hệ thống xử lý. Băng tải sẽ chuyển bùn từ đầu vào của máy ép đến khu vực ép, nơi bùn sẽ được ép ra khỏi hệ thống và được tách nước hoàn toàn. Các bộ phận chủ yếu của máy ép bùn bao gồm băng tải, trục xoay, hệ thống ép và bộ điều khiển.

Băng tải máy ép bùn thường được làm bằng vật liệu polyeste chịu lực và chịu mài mòn để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của thiết bị. Băng tải ép bùn thường được thiết kế để có thể điều chỉnh tốc độ phù hợp và còn lại độ ẩm nhất định trong bùn.

CẤU TẠO CỦA MÁY ÉP BÙN BĂNG TẢI

Cấu tạo của máy ép bùn băng tải

Cấu tạo máy ép bùn băng tải bao gồm nhiều bộ phận quan trọng. Một số bộ phận quan trọng bao gồm bộ phận quay trục, bộ ngưng tụ và các bộ phận cấp nước bùn đầu vào và tạo bùn đầu ra.

Tính năng máy ép bùn băng tải

 • Thiết kế chuyên nghiệp phù hợp với nhiều loại môi trường.
 • Tự động hoàn toàn cho hoạt động liên tục, hệ thống trống quay tách nước đặc biệt giúp tăng hiệu quả.
 • Thoát nước nhanh và tuổi thọ cao.
 • Momen lực đều trên hai băng tải tăng độ cô đặc của bánh bùn và tuổi thọ của băng tải
 • Áp lực của bánh răng cân bằng đảm bảo áp lực của băng tải và theo dõi chính xác.
 • An toàn và hiệu quả cao, độ ồn thấp, bền và ổn định.
 • Chi phí vận hành thấp và ứng dụng cho nhiều loại nước thải.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY ÉP BÙN BĂNG TẢI

Ưu điểm:

 • Hoạt động liên tục, dùng phù hợp trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp;
 • Diện tích đặt máy nhỏ, tiết kiệm diện tích;
 • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thuộc dạng trung bình (lớn hơn máy ép bùn khung bản và nhỏ hơn các loại còn lại).

Nhược điểm

 • Chi phí vận hành cao: cần nhiều người vận hành do hoạt động liên tục;
 • Tiêu tốn polymer để bình ổn nồng độ dung dịch
 • Thau rửa vải lọc liên tục;
 • Phụ kiện thay thế, sửa chữa tốn kém và không có sẵn.
 • Độ ẩm của bã (bánh bùn) sau ép rất cao
 • Khó thay đổi độ ẩm của bánh bùn

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ÉP BÙN BĂNG TẢI

Trước tiên, chất lỏng lẫn bùn sẽ được đưa qua các trụ ru lô quay, sau đó sẽ được chuyển tiếp đến băng tải. Tiếp đến, khi ở trên băng tải, bùn sẽ được giữ lại ở trên băng tải trong khi nước sẽ thấm qua thành băng tải và thoát ra ngoài.

Thành phẩm bùn sau khi được lọc tách nước và nước được đựng ở khay nước có độ khô nhất định. Không còn mùi hôi và có thể được sử dụng cho các mục đích khác hoặc mang đi chôn lấp.

Góp phần cho quá trình vận hành của máy ép bùn băng tải, bên cạnh những bộ phận được nêu ở trên. Còn có sự tham gia của các thiết bị khác liên quan như: máy nén khí, bể nén bùn, bồn pha chế polymer (keo tụ), máy bơm bùn, bơm nước sạch…

Quy trình hoạt động

Đầu tiên bùn cặn từ thùng định lượng và phân phối đi vào đoạn đầu của băng tải. Nước được lọc qua băng tải theo nguyên tắc lọc trọng lực. Đi qua cần gạt để san đều cặn trên toàn chiều rộng băng rồi đi qua các trục ép có lực ép tăng dần. Độ ẩm của cặn sau khi làm khô trên máy ép lọc băng tải đạt từ 70 – 85% , tùy thuộc vào tính chất từng loại bùn cần ép.

Phạm vi áp dụng

Máy ép bùn băng tải được sử dụng hầu hết ở các hệ thống xử lý nước thải trong sinh hoạt, các ngành thực phẩm. Thủy sản, công nghiệp, nhà máy giấy, gạch, mỏ, các nhà máy sản xuất thực phẩm khác. Nguyên lý hoạt động của máy lọc bùn. Một lượng bùn loãng sau khi keo tụ bằng Polymer tạo bông sẽ tiếp tục được đưa vào băng tải. Để được ép và quá trình diễn ra một cách liên tục.

Ngoài máy ép bùn băng tải, Thanh Long JSC còn cung cấp các loại máy ép bùn khác như máy ép bùn khung bản, máy ép bùn trục vít,.... Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết bị phù hợp cho nhà máy sản xuất của bạn.

Hotline: 0912 -712-772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772