logo

Việc sử dụng cát nhân tạo hiện nay giúp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, thân thiện và bảo vệ môi trường. Vậy cát nhân tạo là gì? Ứng dụng của nó ra sao? Ưu nhược điểm của cát nhân tạo? Chọn mua máy nghiền cát như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây.

Cát nhân tạo là gì?

Khái niệm cát nhân tạo, cát nghiền:

Cát nhân tạo là loại cát được nghiền từ các loại đá trong tự nhiên như đá vôi, đá ong, đá granit, đá bazan, cuội sỏi, cát kết, mi sàng mi bụi.. có modul hạt tương đương với cát tự nhiên. Cát Nhân Tạo bảo đảm các yêu cầu về cơ lý, hóa nhằm thay thế một phần cát tự nhiên trong sản xuất bê tông và vữa xây dựng.

Ưu nhược điểm của cát nhân tạo

Ứng dụng của cát nhân tạo:

Cát nhân tạo hay được gọi là cát nghiền là loại sản phẩm được sản xuất nhằm thay thế cho cát tự nhiên, được sản xuất theo công nghệ va đập ở tốc độ cao làm cho đá bị vỡ ở mặt cắt yếu nhất. Đặc tính này giúp sản phẩm luôn có hình dạng tròn và có độ ma sát thấp, giúp tăng tính linh hoạt cho bê tông, chất lượng bê tông tốt ổn định.

Trên thế giới hiện nay, cát nhân tạo đang được dùng phổ biến, không những để thay thế cát tự nhiên đang ngày càng càng cạn kiệt mà còn do tính chất đặc biệt của nó: Hạt cát đồng đều hơn, có thể điều chỉnh module và tỷ lệ thành phần hạt theo từng yêu cầu cấp phối cho các loại bê tông khác nhau (như bê tông asphalt, bê tông macrosell, bê tông xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông mác cao đặc biệt …). cát nhân tạo cũng cho phép tiết kiệm xi măng, nhựa đường, rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình.

Trong xây dựng, cát nhân tạo có độ đồng đều rất cao, mịn nên khi xây trát, công nhân rất thích, tiến độ công trình cũng tăng cao.

Ngoài ra, cát nhân tạo cũng được ứng dụng vào các công việc như san lấp, làm thuỷ điện, bê tông nhựa nóng…..

Ưu nhược điểm của cát nhân tạo

Ưu điểm của cát nhân tạo:

  • Kích thước được kiểm soát dễ dàng đáp ứng được phân loại theo yêu cầu của từng công trình. Với tính chất không chứa các hợp chất hữu cơ và hợp chất hòa tan gây ảnh hưởng đến tính chất của xi măng. Do đó có thể duy trì được cường độ cần thiết của bê tông.

  • Cát nhân tạo không chứa những tạp chất như đất sét, bụi nên sẽ không ảnh hưởng tính liên kết giữa xi măng và cốt liệu. Điều này giúp tăng chất lượng và độ bền của bê tông.
  • Bề mặt của cát nhân tạo rất mịn và nhất quán nên rất phù hợp với các công trình xây dựng. Chúng giúp lấp đầy các khoảng trống giữa các cốt liệu thô. Bằng cách giảm đi sự phân tách lỗ rỗng hay hiện tượng mao dẫn mà sẽ cung cấp cường độ lớn hơn cho bê tông.
  • Cát nhân tạo giúp bê tông chịu được điều kiện trong môi trường khắc nghiệt. Và giảm được sự ăn mòn cốt thép bằng cách giảm độ thấm ẩm và hiệu ứng đóng băng.
  • Hạt cát nghiền gồ ghề nên độ bám dính với xi măng tốt hơn cát tự nhiên và làm tăng một chút cường độ bê tông. Độ co ngót của bê tông cát nghiền cũng lớn hơn.

Tuy mang lại nhiều lợi ích thế nhưng tâm lý của người tiêu dùng trong nước vẫn luôn nghĩ rằng cát thật tốt hơn. Nhưng suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Vì thực tế cho thấy sử dụng cát nhân tạo mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế và góp phần bảo vệ được môi trường.

Sử dụng cát nhân tạo còn giúp ngăn chặn được tình trạng nạo vét các lòng sông để lấy cát. Hay những hoạt động trái phép dẫn đến các thảm họa của môi trường.

Nhược điểm của cát nhân tạo:

  • Cát nhân tạo hay còn gọi là cát nghiền có thành phần bột khá lớn. Nếu lượng lọt sàng 0,14mm vượt quá quy định thì phải loại bớt bằng công nghệ sàng rửa.
  • Do hạt cát nghiền có nhiều cạnh góc, lại có nhiều bột nên bê tông cát nghiền yêu cầu lượng nước trộn nhiều hơn bê tông cát tự nhiên để đạt được cùng độ sụt. Vì vậy nên pha phụ gia hóa dẻo để làm giảm lượng nước trộn.
  • Cát nhân tạo sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên một nhược điểm nữa đó là có trọng lượng nặng. Điều này dẫn đến độ linh động bị hạn chế. Cho nên trong quá trình sử dụng cát nhân tạo cần có thêm phụ gia để hỗ trợ.

Chọn mua máy nghiền cát như thế nào ?

Thế giới khai thác vật liệu xây dựng nói chung và đối với cát nhân tạo nói riêng dường như không thể tách rời với một cỗ máy được gọi là máy nghiền cát. Sự hiện diện của dây chuyền Máy nghiền cát giúp cho những công việc nặng nhọc, khó khăn không tưởng này dễ dàng hơn bao giờ hết trong việc xử lý khó khăn về vấn đề vật liệu trong xây dựng ( đá, cát tự nhiên,….).

Sau đây Công Ty Cổ phần Thiết bị và Dịch vụ Kỹ thuật Thanh Long Xin góp ý, đưa ra 3 lưu ý nhỏ khi chọn mua Dây chuyền máy nghiền (rửa) cát.

Lưu ý số 1

Để có một hệ thống dây chuyền máy nghiền cát nhân tạo hoạt động hiệu quả, năng suất chất lượng sản phẩm đảm bảo các yếu tố về thành phần dải hạt, độ sạch cát thành phẩm...., trước hết bạn cần xác định:

+ Vật liệu cần nghiền là gì (đá Granite, bazan, vôi, sỏi sông, sỏi cuội, cát kết, Ryolic..)

+ Kích thước lớn nhất của vật liệu đầu vào (mm)

+ Tỷ trọng của vật liệu đưa vào nghiền.

+ Yêu cầu của sản phẩm đầu ra, kích thước cụ thể, ví dụ như modun từ 0,75 - 2.0 mm, …

+ Công suất đầu vào hoặc đầu ra của dây chuyền nghiền cát.

+ Căn cứ vào các dữ liệu trên để tính toán lựa chọn các thiết bị phù hợp trong dây truyền máy nghiền cát.

Lưu ý số 2

+ Sau khi xác định được những dữ liệu trên tiếp đến bạn chọn những loại máy phù hợp với dây chuyền máy nghiền cát.

+ Mỗi loại máy nghiền sinh ra với cấu tạo, chức năng và thiết kế khác nhau để tạo nên sự đa dạng trên thị trường. Giúp khách hàng có thể lựa chọn loại máy phù hợp với nhu cầu, yêu cầu của sử dụng của bản thân, mà dây truyền máy nghiền cát bao gồm những loại chính như: Máy nghiền cát VSI, Máy rửa cát modun, sàng rung tách nước,...

Máy nghiền VSI Superior

Máy nghiền VSI Superior

Lưu ý số 3

Tính toán, đặt ra các giả thiết, quy trình hoạt động của dây chuyền như:

Các thiết bị trong dây chuyền nghiền cát có hoạt động đồng bộ hay không?

Sàng sịt rửa cao áp có đáp ứng diện tích khả dụng cho công suất từ máy nghiền VSI không?

Băng tải có đủ diện tích bề rộng và tốc độ quay hay không?

Việc tính toán này đa số các nhà cung cấp hiện nay, đều chỉ vẽ bằng tay, các phầm mềm vẽ đơn giản hoặc bằng kinh nghiệm trong nghề chứ không có bất kỳ một số liệu cụ thể nào.

Vì vậy việc nghe tư vấn ,tìm hiểm kỹ từ các công ty có kinh nghiệm, uy tín sẽ giúp bạn rất nhiều trước khi đưa ra quyết định.

+ Tránh mua theo giới thiệu, nên khảo sát hoạt động máy trong điều kiện thực tế rồi từ từ quan sát, đánh giá sao cho khách quan nhất.

+ Tuyệt đối tránh không chọn mua máy nghiền có công suất quá lớn so với nhu cầu, bởi nó sẽ gây ra hao phí. Máy có công suất càng cao thì lượng nhiên liệu của nó tiêu thụ càng lớn.
+ Chọn mua dây truyền máy nghiền cát có tài liệu hướng dẫn vận hành, hướng dẫn bảo trì bảo quản ngày, bảo quản tháng, bảo trì quý và chuyển giao công nghệ.

Công Ty Cổ phần Thiết bị và Dịch vụ Kỹ thuật Thanh Long chúng tôi, Bạn hoàn toàn yên tâm về điều đó:

Công ty THANH LONG JSC chuyên cung cấp dây truyền nghiền cát nhân tạo, dây chuyền nghiền đá, vật tư trạm nghiền chính hãng với giá tốt nhất.

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt, hiệu quả cao. Để có thể hiểu rõ hơn về các công nghệ nghiền, tuyển rửa cát khô và cát ướt bạn hãy theo dõi thêm ở bài viết tiếp theo của chúng tôi tại wedsise: https://labcare.com.vn.

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772