logo

Cát tự nhiên ngày nay được coi là một trong những nguyên vật liệu cực kỳ hiếm. Không chỉ có giá thành cao mà việc mua bán còn cực kỳ khó khăn. Hầu hết các đơn vị ngày này còn khả năng rửa và thu cát từ các mỏ cát sông, cát đồi với số lượng ít. Việc siết chặt khai thác cát tự nhiên những năm gần đây chính là vì hầu hết các nguy cơ từ việc sụp lở sau khi khai thác cát tự nhiên quá mức. Chính vì thế mà hầu hết các đơn vị gần đây có sở hữu các mỏ đá, mỏ cát đồi, sỏi sông, … đều dần chuyển mình sang sản xuất cát nghiền. Tuy nhiên việc nghiền cát đạt được chất lượng lại không phải đơn vị nào cũng làm được. Vậy để có được cát nghiền đạt chuẩn, các chủ đầu tư cần làm gì? Một trong những bước đầu tiên là xác định nguyên liệu đầu vào. Vậy nguyên liệu nghiền cát nào tốt nhất hiện nay?

Cát nghiền là gì?

Là hạt cát được nghiền từ các vật liệu khác như đá, sỏi,.... Với quá trình nghiền nhỏ, biến các nguyên liệu thành các loại thành phẩm khác với kích thước tương đương với cát tự nhiên hoặc tùy theo các module mà ứng dụng yêu cầu.

Cát nghiền Thanh Long

Cát nghiền từ sỏi sông

Ứng dụng của cát nghiền?

Là một trong những nguyên vật liệu quan trọng trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng, cát nghiền ngày nay có mặt ở hầu hết các công trình lớn nhỏ trên khắp thế giới. Với khả năng ứng biến, thay đổi module mà hạt cát nghiền ngày nay được ưa chuộng hơn so với cát tự nhiên rất nhiều. Hạt cát được nghiền có thể cho ra các loại module theo yêu cầu, phù hợp với các ứng dụng như gạch không nung, bê tông mác cao, sản xuất gạch men,...

Nguyên liệu nào dùng để nghiền cát?

Hầu hết chúng ta đều cho rằng các nguyên liệu dùng để nghiền cát thường là cát loại đá như Granite, Dioxit, Bazan, Đá vôi... Không chỉ riêng các loại đá kể trên, các loại sỏi cuội từ sông, đồi cũng là một trong những nguyên liệu tốt nhất hiện nay được chủ đầu tư ưa chuộng khi chọn làm nguyên liệu để nghiền cát, nhằm cho ra cát nghiền thành phẩm đẹp hơn, giống với cát vàng tự nhiên nhất.

Ngoài ra, đất đồi cũng là một trong những nguyên liệu nghiền cát khá phổ biến ở các khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

Đâu là nguyên liệu nghiền cát tốt nhất.

Đối với đá vôi, có cấu tạo vật lý mềm hơn so với các nguyên liệu nghiền cát khác, với trữ lượng lớn sẵn có ở các tỉnh phía Bắc. Khi sử dụng đá vôi để nghiền cát, cát thành phẩm thường cho ra hạt mịn, với các loại bụi ở mức khá. Dựa vào các đặc trưng đó mà khi lựa chọn dây chuyền để nghiền đá vôi thành cát, Máy nghiền đá Thanh Long thường hướng khách hàng đến dây chuyền nghiền cát ướt. Tại sao lại là dây chuyền nghiền cát ướt? Lượng bụi mịn sau khi nghiền của đá vôi chính là một trong những lý do.

Đối với sỏi sông, sỏi đồ là một trong những nguyên vật liệu được các nhà đầu tư tin tưởng nhất khi thành phẩm. Sử dụng sỏi sông, sỏi đồi làm nguyên liệu nghiền cát còn giúp tiết kiệm kinh phí cho phần xử lý nguyên liệu nghiền cát đầu vào hơn rất nhiều. Đặc biệt là cát nghiền từ sỏi sông và sỏi đồi cho ra cát nghiền có màu vàng tự nhiên nhất.

Cát nghiền từ đá vôi

Cát nghiền từ đá vôi

Đối với các loại đá nổ mìn, với tính chất cơ lý cứng, các loại đá này thường cần nhiều hơn hai bước để có thể cho ra cát thành phẩm đạt chất lượng giống như cát nghiền từ sỏi sông, sỏi đồi. Các loại đá này cần nhiều thời gian hơn để cho ra cát nghiền thành phẩm đạt chuẩn nhất. Tuy nhiên, các loại đá nổ mìn lại là một trong những nguyên liệu nghiền cát được sử dụng cho các nhà máy sản xuất bê tông có mác cao.

Cát nghiền từ đá Granite
Cát nghiền từ đá Granite

Ngoài các nguyên liệu nghiền cát kể trên, các phế phẩm từ các công trình xây dựng cũng được xem là một trong những nguyên liệu nghiền cát cực kỳ phổ biến tại các nước trên Thế Giới. Tại Việt Nam, việc sử dụng nguyên liệu nghiền cát là phế phẩm từ các công trình còn chưa phổ biến, phần vì nước ta còn nhiều nguyên liệu nghiền cát tốt hơn hay các phế phẩm từ công trình ở nước ta thường chỉ dùng để san lấp.

Chú ý khi chọn nguyên liệu nghiền cát

Việc chọn nguyên liệu nghiền cát là một trong các bước đầu tiên nhưng hết sức quan trọng, việc này sẽ quyết định được các bước tiếp theo trong dây chuyền nghiền cát nhân tạo.

Máy nghiền đá Thanh Long luôn chọn cách thử nghiệm trực tiếp, tính toán tính chất của các nguyên liệu cũng như các thông số hao mòn, thông số về điện năng, chi phí vận hành trước khi để Khách hàng đưa ra các lựa chọn. Đó là một trong những lý do khiến cho Máy nghiền đá Thanh Long luôn trở thành đơn vị được các chủ đầu tư nghĩ đến đầu tiên cho dây chuyền nghiền đá và cát nhân tạo.

Vậy các bạn đã biết cách liên hệ với Máy nghiền đá Thanh Long? Hotline: 0912 712 772


Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772