logo

Trong những năm gần đây, quan điểm sống xanh, sản xuất xanh ngày càng phát triển, việc khai thác cát tự nhiên gần như bị hạn chế. Cát nghiền đã dần thay thế cát tự nhiên để trở thành chủ lực và là ngành công nghệp nóng của thị trường cát dưới sự thúc đẩy lớn đến từ các công trình, cơ sở hạ tầng ngày càng tăng cao. Đẩy sức nóng của ngành công nghiệp sản xuất cát nghiền lên đỉnh điểm. Chính vì thế việc chọn lựa dây chuyền sản xuất cát nghiền ướt hay khô cũng từ đó mà được chú ý hơn.

Quy trình sản xuất cát nghiền được chia thành 2 quy trình là quy trình nghiền ướt quy trình nghiền khô. Vì quy trình cát nghiền khô xuất hiện muộn hơn so với quy trình cát nghiền ướt, chính vì thế không ít người cho rằng quy trình cát nghiền ướt ít ưu điểm hơn.

Hình ảnh cát nghiền ướt | Máy nghiền đá Thanh Long

Hình ảnh cát nghiền ướt | Máy nghiền đá Thanh Long

Theo bạn quy trình nào là phù hợp để sản xuất cát nghiền, ướt hay khô? Về vấn đề chọn dây chuyền sản xuất cát nghiền ướt hay khô, chúng ta sẽ phân tích trên nhiều góc độ khác nhau.

Mục đích của quy trình sản xuất cát nghiền ướt và khô

Bất kể là quá trình nghiền cát ướt hay khô, bản chất của các quy trình này vẫn là để giải quyết vấn đề bột và bùn bám vào hạt cát trong quá trình sản xuất. Bột và bùn trong cát nghiền xuất hiện là do sự va chạm mạnh của các vật liệu đá, bản thân chúng vốn cũng chứa đất, một lượng bột và bùn nhất định trong thành phần. Thành phần bột đá tồn tại trong cát nghiền có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến chất lượng của cát trong quá trình sử dụng.

Sự khác biệt chính giữa quy trình sản xuất cát nghiền ướt và khô

Sau đây là quy trình của hai quá trình sản xuất cát nghiền.

Theo như dây chuyền trên, thiết bị chính được sử dụng trong quá trình sản xuất cát nghiền cơ bản là giống nhau, đều chủ yếu vẫn là máy nghiền cát, đều đóng vai trò chính yếu và quan trọng cho việc nâng cao chất lượng cát ở mức nhất định. Sự khác biệt chính nằm ở phương án xử lý đối với bột đá và hàm lượng bùn trong cát sản xuất.

Sau quá trình nghiền cát, quy trình nghiền ướt sử dụng thêm hệ thống rửa cát nhằm giảm hàm lượng đất của cát sau nghiền, cát thành phẩm cho ra đảm bảo chất lượng hơn. Ngoài ra lượng cát nước dung sau máy rửa còn được thu lại bằng máy tát cát mịn để sử dụng như một sản phẩm phụ.

Cát nghiền theo quy trình nghiền cát khô lại sử dụng hệ thống tách bột ra khỏi cát nằm chọn được hạt cát chất lượng cao bằng máy tạo cát, máy tuyển bột, máy tách bột ra khỏi cát. Phần bụi được thu gom thành phụ phẩm. Quy trình này thường áp dụng cho khu vực quá xa nguồn nước. Chi phí đầu tư cũng cao hơn vì phải đầu tư them hệ thống xử lý bột và bụi quanh khu vực sản xuất.

Quy trình nghiền cát ướt từ Máy Nghiền Đá Thanh Long

Hiện nay trên thị trường vẫn còn nhiều tranh cãi trong quá trình làm cát nghiền, tuy nhiên thị trường làm cát ướt vẫn chiếm thị phần lớn vì những lý do:

Quy trình sản xuất cát nghiền từ Máy nghiền đá Thanh Long

Quy trình sản xuất cát nghiền từ Máy nghiền đá Thanh Long

1/ Quy trình làm cát ướt theo kiểu truyền thống có nhiều vấn đề, chẳng hạn như một lượng nước thải, nhưng sức mạnh của nó nằm ở chất lượng cao của cát được sản xuất bởi quy trình này và tác động của nước lên vật liệu thô, điều này quy trình nghiền cát khô lại khó có thể đạt được. Chính vì thế thành phẩm của dây chuyền cát nghiền ướt lại được ưa chuộng hơn, đặc biệt là đối với các đơn vị sử dụng cát nghiền phục vụ cho bê tông.

2/ Khi sử dụng dây chuyền nghiền từ đá hộc cho đến khi ra thành phẩm thì hầu hết các đơn vị đầu tư đều quan tâm đến việc tận dụng và thu hồi cũng như kiểm soát lượng bùn. Ví dụ, vẫn xảy ra việc ô nhiễm nước, nhưng vấn đề về sản lượng thành phẩm lại ít và độ ẩm của cát lại được giải quyết trọn vẹn.

3/ Sự khác biệt chính giữa phương pháp nghiền cát ướt và khô nằm ở quy trình rửa. Quá trình khô không cần tiêu tốn một lượng nước, trong khi quá trình ướt cần nước. Đối với những khu vực có nước thì quy trình nghiền cát ướt lại là một lợi thế để giảm chi phí đầu tư.

4/ Hiện nay các thiết bị rửa ngày càng được cải tiến, kết hợp cùng hệ thống lắng bùn và tách cát mịn từ nước thải rửa khiến cho chi phí đầu tư càng thấp, mà đỡ phải xử lý khoản bụi trong cát thành phẩm.

Video về máy rửa cát McLanahan | Máy nghiền đá Thanh Long.

Nói chung, quy trình nghiền cát nào cũng có ưu nhược riêng, việc chọn lựa dây chuyền sản xuất cát nghiền ướt hay khô còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chi phí đầu tư, vấn đến về môi trường, chất lượng sản phẩm đầu ra.

Cách lựa chọn máy rửa cát ướt phù hợp

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772