logo

Theo một nghiên cứu của tổ chức quốc tế Water Integrity Network, từ năm 2008 đến nay, có tới 90% bãi biển trên thế giới bị rút ngắn do khai thác quá mức cát từ đáy biển gần bờ biển.

Ước tính đến năm 2100, khoảng 70% bãi biển ở nhiều quốc gia có nguy cơ biến mất do sạt lở đất. Điều này là do mức độ nghiêm trọng của lũ lụt gia tăng do khai thác quá mức cát ở các sông, hồ và bãi biển.

Tại Việt Nam, thông tin từ Bộ Xây dựng cho thấy, từ năm 2016 đến năm 2020, nhu cầu cát xây dựng khoảng 210-2,3 tỷ mét khối. Trong khi đó, trữ lượng dự báo hiện tại chỉ hơn 2 tỷ mét khối. Khai thác cát quá mức trên các đại dương, sông, hồ cũng là nguyên nhân dẫn đến biến đổi dòng chảy, sạt lở và nhiễm mặn, nhất là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong những năm gần đây. Khan hiếm cát xây dựng không chỉ dẫn đến tình trạng “cát tặc” xảy ra tràn lan mà còn khiến giá nhà đất tăng cao.

Nghiêm trọng hơn nữa là những hệ lụy để lại cho môi trường sinh thái, làm tàn phá môi trường tự nhiên.

Nhận diện nguyên nhân thiếu cát

Theo phát biểu của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và đại biểu Quốc hội Bùi Xuân Đông (Đồng Nai), nguồn nguyên liệu cát tự nhiên phục vụ xây dựng không phải là vô tận tuy nhiên nhu cầu xây dựng hiện nay lại rất lớn. Mặt khác, việc khai thác cát quá mức trong thời gian qua đã tác động đến môi trường, làm sạt lở bờ sông và làm tăng chi phí xây dựng. Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh và đề nghị Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chỉ ra những giải pháp đối với ngành Xây dựng trong thời gian tới để giải quyết những tồn tại nêu trên.

Đồng thời, theo tính toán của Viện Nghiên cứu Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng, nhu cầu cát xây dựng hàng năm của cả nước khoảng 130 triệu m3. Do vậy, nguồn cung cát tự nhiên chỉ đáp ứng được 40 - 50% nhu cầu cát xây dựng nên thời gian qua có nơi đã xảy ra tình trạng khan hiếm cát xây dựng. Chính vì vậy, việc xây dựng nên các trạm nghiền cát nhân tạo là giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng trên.
Giải pháp thay thế cát tự nhiên

Xỉ đồng có thể được sử dụng để thay thế một phần cát tự nhiên làm cốt liệu mịn trong bê tông mặt đường mà không làm giảm độ kết dính, cường độ nén và cường độ uốn của bê tông.

Bên cạnh xỉ đồng, xỉ lò cao còn được dùng thay thế cho cát tự nhiên trong xây dựng. Cường độ nén của xi măng tăng lên khi sử dụng xỉ lò cao thay cho cát.

Một vật liệu khác cũng có thể thay thế cát tự nhiên trong xây dựng là tro bay. Các đặc tính cơ học của bê tông sử dụng 30% tro bay thay cho cát tự nhiên cho thấy một mô hình phát triển cường độ thuận lợi, tăng dần theo thời gian.

Bột đá do trạm nghiền cát kết hợp tro bay tạo ra có thể thay thế 100% cát tự nhiên trong xây dựng. Việc sử dụng tro bay trong sản xuất bê tông mang lại những lợi ích như giảm tiêu thụ xi măng, tăng khả năng chống sunfat, giảm phản ứng kiềm silic và giảm độ thấm.

Ngoài các sản phẩm nêu trên, thì cát nhân tạo là giải pháp lâu dài để thay thế cát tự nhiên vào thời điểm hiện nay.

Cát nhân tạo được nghiền từ các loại đá tự nhiên như đá vôi, đá ong, đá granit, đá cuội, có kích thước hạt tương đương với cát tự nhiên. Loại cát này có thành phần tương tự như cát tự nhiên, đảm bảo các tính chất lý hóa, có thể thay thế 100% cát tự nhiên để trộn vữa và bê tông hoặc các công việc liên quan khác. Nguyên liệu làm cát nhân tạo rất dồi dào nhưng quy trình làm cát nhân tạo rất đơn giản, theo công nghệ hiện đại, đá có thể bị vỡ ở tốc độ cao rồi nghiền thành hạt. . Ưu điểm của cát nhân tạo là đồng nhất, không lẫn tạp chất, dễ điều chỉnh tỷ lệ hạt và module theo yêu cầu. Điều này góp phần quan trọng trong việc tiết kiệm xi măng, nhựa đường và các vật liệu khác, rút ​​ngắn thời gian thi công và kéo dài tuổi thọ công trình.

Quá trình để xây dựng được trạm nghiền cát nhân tạo

Phụ thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp thì quy trình sản xuất cát nhân tạo cũng khác nhau. Tuy nhiên để sản xuất cát nhân tạo thường sẽ có cùng một quy trình tiêu chuẩn như sau:

Sau khi nguyên liệu chính gồm đá, sỏi sông, sỏi đồi … được đưa vào cấp liệu rung. Trải qua nhiều quá trình nghiền thì nguyên liệu ban đầu sẽ được nghiền nhỏ thành những hạt cát li ti có kích thước từ 0-4mm.

Sau đó nguyên liệu sẽ được đưa qua sàng rung. Tại đây hạt nào đạt tiêu chuẩn kích thước sẽ được chuyển tới bộ phận rửa cát và làm sạch. Những hạt không đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa lại máy nghiền để nghiền lại như ban đầu.

Công ty nào cung cấp trạm nghiền cát?

Máy nghiền đá Thanh Long chuyên cung cấp:

- Trạm nghiền cát/đá cố định: Máy kẹp hàm, máy nghiền côn, sàng rung, máy nghiền cát nhân tạo, máy nghiền bi, …

- Trạm nghiền cát/đá di động: máy kẹp hàm di động, máy nghiền côn di động, sàng rung di động, máy nghiền cát nhân tạo di động,..

- Công nghệ rửa/tách: Máy rửa cát theo module, sàng rung tách nước, máy tuyển rửa cát, máy tách cát mịn, …

- Vật tư, thiết bị phụ tùng: Dao nghiền, lưới sàng, má kẹp hàm, nón côn, …

Đáp ứng nhu cầu cho khách hàng, lấy uy tín của khách hàng lên hàng đầu.

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết được vật liệu nào có thể thay thế cát

Hotline: 0912.712.772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772