logo

Cát vốn dĩ là nguồn khoáng sản giàu sẵn có của Trái Đất, nhưng trong quá trình sử dụng, cát đã và đang trở thành nguồn khoáng sản tự nhiên hiếm và cần phải có những giải pháp mạnh để bảo vệ. Trước khi đi đến kết luận, chúng ta cùng xem đoạn video sau để hiểu rõ hơn về cát tự nhiên đang cạn kiệt như thế nào.

(Video | Nguồn: Bản đồ mở)

Cạn kiệt cát tự nhiên

Chỉ đứng sau không khí và nước, cát tự nhiên từ bãi biển, đáy biển, đáy sông... tưởng chừng là vô tận, nhưng đối với tỉ lệ tăng trường của ngành công nghiệp xây dựng thì cát tự nhiên ngày càng thiếu hụt. Người ta dùng cát để xây dựng trong các công trình lớn nhỏ, để san lấp, đổ đầy xuống những vùng đang có nguy cơ bị nước vùi dập, con người còn đổ cát xuống để tạo ra những bờ biển, những hòn đảo mới... đặc biệt là bê tông. Vốn là vật liệu xây dựng quan trọng, tỷ lệ thành phần cát trong bê tông chiếm tới 75% để đảm bảo được độ bền, chắc chắn trong những ngôi nhà, đường xá, cầu cống.

Tác hại khi khai thác cát quá mức

Theo tổ chức quốc tế Water Integrity Network:

 • 90% các bãi biển đã bị "co" lại đến hơn 40m do việc khai thác mất kiểm soát cát ở vùng đáy biển gần bờ.
 • Khoảng 70% các bãi biển đẹp ở nhiều quốc gia có khả năng sẽ biến mất vào năm 2100 do hiện tượng sạt lở. Cũng chính việc khai thác cát quá mức ở vùng sông và bãi biển khắp các Châu lục. Đây cũng là lý do đã góp phần làm tăng mức độ tàn phá của thiên tai lũ lụt.

Tại Mỹ, quốc giá vốn có quy định chặt chẽ về bảo vệ môi trường thì khai thác cát cũng chính là tác nhân chính gây ra sạt lở và ô nhiễm nguồn nước.

Còn đối với các quốc gia đang ở mức phát triển, cũng vì luật lệ còn lỏng lẻo, tham nhũng tràn lan nên việc siết chặt khai thác cát chưa đến nơi đến chốn.

Singapore, đất nước phát triển ở Châu Á, sau khi dùng cát mua được ở các nước láng giềng dùng cho việc bồi đắp lãnh thổ đã làm nên làn sóng cát tặc ở các nước xung quanh mặc dù Chính Phủ các nước đã ban hành cấm xuất khẩu cát đến Singapore từ lâu.

Giải pháp nào thay thế?

Sau khi đưa ra nhiều cảnh báo về nguồn cát tự nhiên, nhiều chuyên gia đã đưa ra những nghiên cứu về vật liệu có thể thay thế cát tự nhiên như sự kết hợp giữa xi măng và các loại như vật liệu nhựa tổng hợp hay các kim loại màu được thải bỏ từ quá trình gia công chế biến kim loại.

Một giải pháp khác đang trong quá trình thử nghiệm là dùng phế liệu thủy tinh đã qua nghiền sàng để dùng vào việc bồi đắp bãi biển bị sụt lở.

Tuy nhiên, giải pháp nghiền đá, sỏi thành cát nhân tạo vẫn là loại cát tốt nhất để sản xuất bê tông, cho ra nhiều ưu điểm hơn về kích cỡ hạt đồng nhất và cường độ chịu lực cũng như liên kết giữa cát nhân tạo với xi măng cũng rất cao. Cát nghiền từ đá, sỏi còn trải qua quá trình loại bỏ tạp chất và bụi nên không phải xử lý việc sàng lọc trước khi cho vào bê tông.

Ban đầu cát nghiền từ đá, sỏi có giá thành khá cao vì những đặc tính và ưu điểm của nó. Nhưng sau khi cát tự nhiên rơi vào trạng thái cạn kiệt, các quốc gia đều khuyến kích việc sử dụng thay thế, sản xuất cát nhân tạo để bảo vệ nguồn khoáng sán cát tự nhiên . Vì vậy, cát nghiền từ đá, sỏi dần trở thành quen thuộc hơn, giá thành cũng giảm đi đáng kể nhằm khuyến cầu hơn.

(Cát nghiền từ sỏi sông bằng máy dây chuyền nghiền SRH)

Cách lựa chọn nghiền đá, sỏi thành cát nhân tạo

Lựa chọn nghiền đá, sỏi thành cát nhân tạo đang là một trong những ưu thế lớn nhất cho những doanh nghiệp, địa phương ở gần với các khu vực có sẵn nguồn nguyên liệu đầu vào phù hợp. Vì nghiền đá, sỏi thành cát nhân tạo thường được sử dụng trên những dây chuyền kết hợp để cho ra nhiều thành phẩm hơn là cát nhân tạo.

Chọn lựa dây chuyền cát nhân tạo cần chú ý

 • Nguyên liệu đầu chính vào cho dây chuyền nghiền cát nhân tạo là gì?
 • Tạp chất có trong nguyên liệu đầu vào là gì? Tỷ lệ tạp chất là bao nhiêu?
 • Kích thước của nguyên liệu đầu vào là bao nhiêu? Kích thước đá hộc sau nổ mìn là bao nhiêu? Hay kích thước sỏi để nghiền từ giai đoạn thô là bao nhiêu? Đây là câu hỏi quan trọng trước khi tiến hành đầu tư, tìm hiểu vào dây chuyền nghiền đá, sỏi thành cát nhân tạo. Kích thước nguyên liệu đầu vào sẽ phần nào quyết định máy nghiền hàm cũng như công suất dây chuyền cần đạt được.
 • Độ cứng của nguyên liệu đầu vào. Không khác gì với kích thước, xác định độ cứng của nguyên liệu đầu vào cho dây chuyền nghiền cát nhân tạo sẽ đảm bảo được đơn vị cung cấp tính toán kỹ lượng về vật tư cũng như thiết kế phù hợp với từng loại vật liệu. Để xác định được chỉ số của nguyên liệu đầu vào, chủ đầu tư có thể gửi mẫu vật liệu đến các trung tâm giám định tại địa phương.
 • Sản phẩm đầu ra. Tỷ lệ từng sản phẩm đầu ra. Việc quyết định lấy sản phẩm đầu ra quyết định rất nhiều về các máy nghiền ở giai đoạn 2 và 3 cũng như việc chọn lựa lưới sàng phù hợp để cho ra hạt cát nhân tạo có module theo mục đích sử dụng.
 • Công nghệ dây chuyền nghiền phù hợp, đảm bảo an toàn, thành phẩm đẹp, thu hồi vốn đầu tư nhanh chóng, hợp lý. Sau quá trình tham khảo và chọn lựa được những thiết bị, máy nghiền phù hợp cho dây chuyền nghiền cát đá, sỏi thành cát nhân tạo.

+ Việc chọn thương hiệu, đơn vị sản xuất thiết bị cũng là một trong những yếu tố đáng lưu tâm. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất máy nghiền đá, cát nhân tạo như SRH - một trong những anh cả của ngành khai thác khoáng sản, McLanahan, SRH,....Mỗi hãng có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của chủ đầu tư.

+ Tại Việt Nam hiện đã có rất nhiều cơ sở cơ khí chế tạo, đóng thành phẩm những thiết bị, máy nghiền đá, sỏi thành cát nhân tạo dựa trên những mẫu mã, kỹ thuật từ các máy móc tân tiến của thế giới. Tuy nhiên, việc sử dụng máy móc, thiết bị nghiền - là thiết bị hạng nặng cần có sự đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động thì việc sử dụng máy móc, thiết bị nghiền được chế tạo thủ công thật sự là một thử thách. Thử thách đối với chủ đầu tư, đối với thợ vận hành. Vậy nên, công nghệ tiên tiến của các quốc gia phát triển đi trước, họ không ngừng đổi mới để cho ra những công nghệ hoàn hảo hơn vẫn là sự lựa chọn an toàn, đảm bảo cho người và tài sản của chủ đầu tư.

 • Đơn vị cung cấp, tư vấn giải pháp, dây chuyền uy tín. Để đảm bảo trong cả quá trình sử dụng lâu dài, đơn vị có khả năng đảm bảo được thời hạn giao hàng, đảm bảo thời gian bảo trì, bảo hành sản phẩm cũng cần lưu ý. Thanh Long JSC với kinh nghiệm và uy tín tại Việt Nam về sản phẩm được nhập mới hoàn toàn từ SRH, có thời gian bảo hành lên đến 1,5 năm luôn được ưu ái nằm trong sự cân nhắc của chủ đầu tư.

Tiêu chí cần để chọn đơn vị tư vấn, cung cấp khi chuẩn bị đầu tư dây chuyền nghiền đá, sỏi thành cát nhân tạo?

Đối với dây chuyền nghiền đá, sỏi thành cát nhân tạo tại Việt Nam, được xem là dây chuyền công nghiệp hạng nặng có mức đầu tư rất lớn có thể lên tới chục tỉ đồng. Việc lựa chọn một nhà cung cấp đủ năng lực là điều cần quan tâm nhất khi chuẩn bị đầu tư.

 • Thứ nhất: Các đơn vị này có cung cấp các thiết bị uy tín, được sản xuất theo công nghệ cao từ các nhà sản xuất có kinh nghiệm hay không? Sản phẩm được nhập từ đâu? Thiết bị cung cấp phải 100% chứ không phải là hàng hóa cũ, công nghệ lạc hậu được đem về “tân trang”.

 • Thứ hai: Đơn vị tư vấn, lắp đặt, phải hiểu rõ về sản phẩm của mình để tư vấn cho khách hàng theo từng phương án cụ thể. Vậy nên, sau khi trải qua được những tư vấn ban đầu về chọn lựa công nghệ hai bên cần cung cấp đầy đủ cho nhau những thông số đầu vào, đầu ra của sản phẩm. Từ đó đơn vị cung cấp, tư vấn mới đưa ra các phương án dựa trên kinh nghiệm thực tế của các dự án đi trước và theo sơ đồ thực nghiệm của nhà sản xuất.

 • Thứ ba: Đơn vị tư vấn, cung cấp phải đảm bảo sẽ hỗ trợ khách hàng các dịch vụ sau bán hàng. Đặc biệt là dịch vụ bảo dưỡng, tư vấn nâng cấp, thay thế, có mặt khi cần thiết.

Được đánh giá là đơn vị tư vấn và cung cấp có kinh nghiệm trong ngành công nghiệp dây chuyền máy nghiền đá xây dựng. Công ty THANH LONG JSC chuyên cung cấp dây chuyền máy nghiền đá, sỏi thành cát nhân tạo có công suất từ 50 - 500 tấn/giờ, máy nghiền cát nhân tạo, máy rửa cát, máy tách cát mịn, máy nghiền côn, kẹp hàm, băng tải, sàng rung, máy nghiền cát nhân tạo VSI, vật tư trạm nghiền đến từ SRH với giá tốt nhất.

SRH tự tin là một trong những nhà sản xuất ứng dụng triệt để công nghệ tiên tiến trong sản xuất, quản lý, sử dụng vào lĩnh vực khai thác, sản xuất cốt liệu. Được biết đến là dây chuyền máy nghiền đá xây dựng với những ưu điểm như:

✅ Thời gian giúp chủ đầu tư thu hồi vốn nhanh

✅ Dây chuyền nghiền đá xây dựng tiết kiệm điện,

✅ Dây chuyền nghiền đá xây dựng không tiêu hao vật tư

✅ Thời gian hoạt động bền bỉ, không dừng máy

✅ Lợi nhuận thu được nhiều nhất trên 1 khối sản phẩm đầu ra.

Từ những tiêu chí trên, chủ đầu tư có thể hiểu rõ hơn lý do vì sao các mỏ đá tại các khu vực như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Cao Bằng, Lạng Sơn,... đang có xu hướng chuyển đổi công nghệ từ dây chuyền nghiền đá xây dựng cũ sang công nghệ mới từ Phần Lan.

Để được biết thêm thông tin chi tiết về các loại dây chuyền nghiền đá từ thủ công đến chuyên nghiệp, hãy liên hệ tới hotline: 0912 712 772 để được tư vấnbáo giá miễn phí.

Máy nghiền đá Thanh Long

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772