logo

Hà Tĩnh - một trong các tỉnh thành của Việt Nam có thời tiết và khí hậu cực kỳ khắc nghiệt, tuy nhiên trái với những bất lợi ấy, trữ lượng tài nguyên khoáng sản ở Hà Tĩnh lại luôn nằm ở top đầu của cả nước. Là một trong những vùng kinh tế trong điểm tại khu vực miền Trung, Hà Tĩnh ngày càng phát triển cơ sở hạ tầng cũng như dần trở thành một trong những tỉnh thành cung ứng nguyên vật liệu cho vùng lân cận. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển ấy, mối đe doạ cạn kiệt lượng cát cũng cực kỳ cao, việc sử dụng cát tự nhiên trong các công tình xây dựng lớn hiện tại không còn khả quan. Chính vì thế, Hà Tĩnh dẫn chuyển mình và áp dụng công nghệ nghiền cát và rửa cát ướt. Một trong những công nghệ nghiền cát và rửa cát được các mỏ cát nghiền được sử dụng khá rộng rãi ở Miền Nam và một vài tỉnh thành Miền Bắc. Với nhiệm vụ loại bỏ hoàn toàn tạp chất một cách có hiệu quả nhất, song song với chi phí thấp nhất.

Tại sao Hà Tĩnh lại thay đổi công nghệ nghiền và rửa cát? Cùng tìm hiểu về công nghệ nghiền cát và rửa cát ướt qua bài viết dưới đây:

Công nghệ rửa cát ướt là gì?

Công nghệ rửa cát ướt là sử dụng nước và các thiết bị chuyên dụng trong quá trình nghiền cát để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất ra khỏi cát nghiền. Công nghệ này sử dụng nguyên tắc vật lý đơn giản để hòa lẫn các thành phần không phải là cát nhân tạo, sau đó cát nghiền được đem đi rửa để các thàn phần ấy trôi ra khỏi cát.

Phương pháp này đã được áp dụng đầu tiên trên thế giới và cho đến ngày này vẫn là phương pháp sản xuất cát nghiền hiệu quả nhất, ngay cả trong khai thác cát và sử dụng cát tự nhiên nhờ việc dễ dàng sử dụng không cần quá nhiều thiết bị và máy móc.

Công nghệ nghiền cát và rửa cát ướt gồm có những thiết bị gì?

Công nghệ rửa cát ướt phổ biến là sử dụng máy rửa cát có kết cấu guồng quay hoặc trục vít. Mỗi thiết bị này phù hợp với từng điều kiện sản xuất thực tế kiện khác nhau.

1/ Máy rửa cát guồng quay.

Máy rửa cát dạng guồng quay sử dụng một hệ thống quay tròn giống như guồng quay lấy nước ở các vùng miền núi. Cấu tạo của nó gồm một khoang chứa được thiết kế đặc biệt để tiếp nhận cát và nước đi vào, khi làm việc guồng quay đưa các miệng lưới vục vào khoang chứa này để múc cát sạch ra khỏi hỗn hợp. Máy rửa guồng quay này phù hợp cho các loại cát có kích thước trung bình lớn và tỉ lệ bụi bẩn vừa phải. Các vật liệu như cát, sỏi nước sẽ được đưa vào bể rửa của máy rửa cát.

Dưới tác dụng của lực làm bùn, sình lầy, cát, sỏi tách riêng thành tường phần trong nước, sự khách nhau về tỉ trọng mà làm sình, bùn sẽ đi ra khỏi bể tràn để làm sạch hoàn toàn, còn lại cát sỏi đã sạch sẽ được vớt ra bằng guồng. Cát và sỏi sạch sẽ được guồng vớt chuyển vào bẳng tải để tới máy hậu xử lý.

Máy rửa cát dạng guồng quay

2/ Máy rửa cát trục vít.

Máy rửa cát trục vít có cấu tạo đặc biệt hơn nhờ thiết kế và nguyên lý làm việc đặc thù. Cát và nước được đưa vào bộ phận chứa ở phía dưới của máy rửa. Khi làm việc trục xoắn sẽ quay theo một chiều nhất định để đưa cát ra khỏi nước đi lên phía trên. Đồng thời một dòng nước sạch nữa chảy ngược từ phía trên xuống để cuốn nốt các chất bẩn đi theo cát ra ngoài.

Máy rửa cát trục vít có công suất xử lý lớn và phù hợp với những loại cát có tỉ lệ % hạt kích thước nhỏ lớn so với máy rửa cát dạng guồng.

Máy rửa cát trục xoắn vịt

Ưu nhược điểm của loại công nghệ này.

Tách bụi khi rửa cát ướt hiện là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong các phương pháp tách bụi ra khỏi cát trong quá trình nghiền.

+ Không yêu cầu đầu vào quá sạch, chỉ cần không lẫn quá nhiều chất bẩn là được.

+ Chi phí đầu tư thiết bị ban đầu thấp.

+ Chi phí vận hành thấp, dễ đầu tư và nhanh thu hồi vốn.

+ Vận hành và cấu tạo đơn giản, dễ dàng thay thế sửa chữa, bảo trì.

+ Tỉ lệ làm sạch cực kỳ cao.

Nhược điểm của công nghệ ướt

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng không phải là không có nhược điểm. Những nhược điểm chủ yếu của công nghệ nghiền cát và rửa cát ướt là:

+ Có nguồn nước và cung cấp đủ nước cho dây chuyền

Tuy nhiên, với các ưu nhược điểm trên, Thanh Long JSC luôn hỗ trợ và giúp khách hàng tìm ra phương án triệt để nhất với máy rửa cát Ultrawash Mclanahan, tất cả các vấn đề trên đều được khắc phực 1 cách triệt để.

(Máy rửa cát siêu sạch Ultrawash của hãng Mclanahan/ Mỹ tại các mỏ cát nghiền ở Việt Nam)

Để giải quyết được vấn đề lượng hạt mịn thất thoát khi rửa, Thanh Long luôn tư vấn khách hàng sử dụng máy tách cát mịn tại giai đoạn cuối của quy trình nghiền cát và rửa cát ướt. Việc sử dụng thêm thiết bị này, với chi phí đầu tư thấp nhưng chất lượng thu lại cao. Sản phẩm hạt mịn thường được các công ty bán ra cho các đơn vị sản xuất gạch men, xi măng,... Ngoài ra, khi sử dụng máy tách cát mịn, lượng bùn đọng lại trong hồ lắng là cực kỳ ít. Một thiết bị giải quyết 3 vấn đề.

Liên hệ ngày với Thanh Long JSC để tìm hiểu thêm các thông tin về công nghệ nghiền cát và rửa cát ướt mà các đơn vị tại Hà Tĩnh đã thay đổi.

Hotline: 0912 712 772

Máy rửa cát Superior - Công nghệ Mỹ - Máy nghiền đá Thanh Long

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772