logo

Việc sử dụng cát nhân tạo tại các tỉnh Bắc Trung Bộ (hay còn gọi là cát nghiền) đang trở thành một xu hướng tất yếu khi mà nhiều công trình xây dựng có quy mô lớn, nhỏ đã sử dụng cát nhân tạo tại các tỉnh Bắc Trung Bộ thay thế cát tự nhiên trước áp lực của giá thành cũng như vùng nguyên liệu khai thác cát tự nhiên ngày càng bị thu hẹp.

Không còn sự tồn tại của cát tự nhiên

Mặc dù nhu cầu sử dụng cát cho xây dựng và san lấp rất lớn, nhưng sản lượng khai thác cát tự nhiên không còn nhiều, cộng với việc Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt rà soát, giám sát và xử lý triệt để các tổ chức, cá nhân khai thác cát lậu lại càng làm cho nguồn cung cát tự nhiên bị thu hẹp.

Theo nhiều chuyên gia, thế giới hiện nay đang sử dụng cát nhân tạo được nghiền từ đá. Cho nên, ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Bắc Trung Bộ không có lý do gì để mà không sử dụng cát nhân tạo. Việc sử dụng cát nhân tạo tại các tỉnh Bắc Trung Bộ là biện pháp trước mắt và lâu dài để giải quyết vấn nạn thiếu hụt nguồn cung cát tự nhiên.

Điều kiện để đầu tư dây chuyền nghiền cát nhân tạo tại các tỉnh Bắc Trung Bộ

Hệ thống đường giao thông đặc biệt thuận lợi với đầy đủ hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, đường thủy, tạo điều kiện để phát triển kinh tế. Cát để phục vụ cho các hoạt động xây dựng phát triển kinh tế. Điều này giúp cho kinh tế tại các tỉnh Miền Trung ngày càng phát triển.

Ngoài ra, theo khảo sát tại tỉnh Bắc Trung Bộ còn có trữ lượng các nguồn nguyên liệu để sản xuất cát nhân tạo đa dạng, phong phú về chủng loại và trữ lượng từng loại. Đá vôi, sỏi sông, sỏi suối đều có trữ lượng lớn, khai thác lộ thiên là những lợi ích khi đăng ký khai thác làm nguyên liệu cho nghiền cát.

Theo những thông tư nghị định của chính phủ trong thời gian tới sẽ dần thắt chặt quản lý các hoạt động khai thác cát tự nhiên làm vật liệu xây dựng. Tạo điều kiện cho sự phát triển của cát nhân tạo tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Ưu nhược điểm của cát nhân tạo tại các tỉnh Bắc Trung Bộ

Ưu điểm của cát nhân tạo là thành phần hạt đồng đều, có thể chủ động điều chỉnh mô đun và tỷ lệ thành phần hạt theo từng cấp phối vật liệu cho các loại bê tông khác nhau (bê tông asphalt, bê tông xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông mác cao đặc biệt…).

Chỉ có nhược điểm duy nhất, do trọng lượng nặng dẫn đến độ linh động hạn chế, nên quá trình sử dụng cần có thêm phụ gia.

Trên toàn quốc, sản phẩm cát nhân tạo đã được sản xuất, sử dụng ở nhiều vùng miền như: Vùng núi Sơn La, tỉnh Quảng Ninh sử dụng cát nhân tạo từ đá cát kết, các tỉnh Hà Nam, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, các tỉnh Miền Trung… đều có sự đầu tư lớn vào các dây chuyền sản xuất cát nghiền.

Việc sử dụng cát nhân tạo tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, dưới góc nhìn của các chuyên gia kinh tế xây dựng, sẽ góp phần làm giảm thất thoát, lãng phí, tiết kiệm chi phí cho công trình trước tình hình biến động không ổn định của giá cát tự nhiên. Trong xây dựng, chi phí tài chính cho cát có ảnh hưởng không nhỏ đối với tổng chi phí đầu tư công trình.

Với công trình giao thông xử lý nền đất yếu và đắp nền cao, nếu giá cát tăng từ 100 - 200% thì chi phí của công trình tăng từ 17% trở lên.

Với công trình dân dụng, khi giá cát tăng khoảng 100% thì chi phí cát tăng không lớn, khoảng 1,2 - 3,5%. Đối với dạng công trình hạ tầng, san nền nhiều, khi giá cát tăng 100 - 200% thì chi phí của công trình tăng khoảng 80 - 160%.

Khuyến khích sử dụng vật liệu thay thế, cát nhân tạo tại các tỉnh Bắc Trung Bộ

Dễ nhận thấy, Chính phủ tại các tỉnh Bắc Trung Bộ đã quyết tâm thực hiện và xử lý nhanh những vấn bất cập liên quan đến cát tự nhiên, đồng thời có những chỉ đạo quyết liệt trong sử dụng cát nhân tạo và các loại vật liệu khác để thay thế cát tự nhiên.

Trong cuộc họp đánh giá công tác quản lý nhà nước đối với tài nguyên cát, sỏi, đều nhắm tới mục tiêu hạn chế sử dụng cát tự nhiên, khuyến khích sử dụng cát nhân tạo và các vật liệu khác thay thế cát tự nhiên, đặc biệt là trong san lấp.

Triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã ban hành một loạt các văn bản cũng như tiêu chuẩn quốc gia hiện hành phục vụ cho việc quản lý và khuyến khích đưa các sản phẩm như cát nhân tạo và vật liệu khác thay thế cát tự nhiên.

Trong đó có :

-TCVN 9250:2012 cát nghiền cho bê tông và vữa

-TCVN 7570:2006 cốt liệu cho bê tông và vữa,

Mới đây việc định mức dự toán xây dựng công trình cho vật liệu xây không nung, trong đó có cát nhân tạo… là cơ sở pháp lý cơ bản để cát nhân tạo tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và các loại vật liệu thay thế cát tự nhiên đi vào cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó, Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ đạo các Bộ ngành, đặc biệt là Bộ Xây dựng chủ động nghiên cứu, tạo cơ sở cho việc sản xuất và sử dụng các loại vật liệu xây dựng thay thế cát tự nhiên, nghiên cứu sử dụng cát nhiễm mặn phục vụ nhu cầu san lấp bờ biển chống sạt lở, mở rộng đất liền.

Có thể nói, sử dụng cát nhân tạo tại các tỉnh Bắc Trung Bộ là biện pháp hữu hiệu để thay thế cát tự nhiên. Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ, cát nhân tạo ngày càng được biết đến nhiều hơn và dần đi vào cuộc sống.

Cát nhân tạo tại các tỉnh Bắc Trung Bộ được sản xuất từ chính nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương như: Đá vôi, đá granit, đá bazan…

Vậy đơn vị nào đang cung cấp dây chuyền nghiền cát nhân tạo tại Bắc Trung Bộ?

Máy nghiền đá Thanh Long đơn vị cung cấp máy nghiền đá, máy nghiền cát uy tín nhất. Thanh Long JSC luôn đặt niềm tin của khách hàng lên đầu, giúp khách hàng có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng.

Cam kết đồng hành cùng khách hàng mọi lúc mọi nơi, kỹ thuật hỗ trợ 24/7. Hơn thế nữa, máy nghiền đá Thanh Long luôn có sẵn vật tư thay thế cho hệ máy nghiền tại kho. Để đảm bảo máy móc cho khách hàng luôn luôn trong trạng thái hoạt động.

Chính vì vậy, để được tư vấn và tham quan các dây chuyền nghiền cát nhân tạo do Thanh Long lắp đặt. Hãy nhanh tay gọi điện cho chúng tôi.

Hotline: 091-2712-772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772