logo

Cát nghiền - một trong những hiện tượng nổi lên gần đây như một làn gió mới. Với sự có mặt của cát nghiền đã khiến cho không ít đơn vị đang đau đầu vì nguyên vật liệu quan trọng ngày càng thiếu hụt, giá thành ngày càng tăng. Cát nghiền là gì và cát nghiền có thay thế được cho cát tự nhiên hay không? Ưu nhược điểm của cát nghiền là gì? Bài viết này Máy nghiền đá Thanh Long sẽ cùng chia sẻ về các thông tin ấy.

Cát nghiền là gì?

Cát nghiền là vật liệu được nghiền ra từ các viên đá như đá granite, bazan, deoxit,... ngoài ra cát nghiền còn được nghiền từ sỏi đồi, sỏi sông, đá cát kết,....

Hình ảnh cát nghiền từ đá Granite  từ máy nghiền đá Thanh Long

Hình ảnh cát nghiền từ đá Granite từ máy nghiền đá Thanh Long

Là một trong những nguyên vật liệu thiết yếu trong hầu hết các công trình xây dựng. Từ các công trình nhỏ như nhà ở, đường xá... đến các công trình lớn như sân bay, cao tốc, toà nhà cao tầng,... Tất cả đều dùng đến cát, với nhu cầu ngày càng lớn, việc sử dụng cát nhân tạo đã không còn khả thi. Không chỉ hạn chế về khả năng cung cấp mà còn hạn chế lớn nhất ở giá thành mà cát nhân tạo không còn được ưa chuộng nữa.

Hình ảnh cát tự nhiên và cát nhân tạo khi đặt cạnh nhau

Hình ảnh cát tự nhiên và cát nhân tạo khi đặt cạnh nhau

Cát nghiền có thay thế hoàn toàn cát tự nhiên được hay không?

Thực trạng khai thác và sử dụng cát tự nhiên

Theo Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng), số liệu thống kê từ các địa phương chỉ ra cho thấy rằng tổng trữ lượng cát, sỏi đáp ứng đủ tiêu chuẩn để làm cát xây dựng được các địa phương phê duyệt theo thẩm quyền có khoảng 692 triệu m3; và công suất được cấp phép khai thác cát xây dựng khoảng 62 triệu m3/năm.

Tuy nhiên, theo tính toán của Viện Vật Liệu Xây Dựng, nhu cầu xây dựng của cả nước hàng năm cần khoản 103 triệu m3/ năm. Do vậy, nguồn cung ứng chỉ đáp ứng được khoảng 45% so với nhu cầu đề ra. Cũng vì thế mà xảy ra tình trạng thiếu hụt cát xây dựng ở một số nơi, một số thời điểm vừa qua.

Khảo sát từ việc khai thác cát tự nhiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong 20 năm qua cũng cho thấy, số lượng khai thác ngày càng tăng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Chính là làm xói mòn các nhánh sông, gây sạt lở bờ (khoảng 500 ha/năm) đã làm vùng đồng bằng này thay đổi hình dạng.

Bên cạnh đó, việc khai thác cát một cách quá mức, sẽ làm mất cân bằng bùn cát, hạ thấp đáy sông và thay đổi dòng chảy... Khối lượng phù sa về Đồng bằng sông Cửu Long hiện tại chỉ còn từ 25-35% so với những năm 1990 và từ 50-60% so với những năm gần đây. Các chuyên gia dự báo, trong tương lai, lượng phù sa đổ về Đồng bằng sông Cửu Long sẽ chỉ còn dưới 10%.

Các chuyên gia đều nhận định, để thay đổi tình thế này chỉ có thể dùng cát nghiền. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng cát nghiền thật sự không phù hợp trong một số ứng dụng.


Tình trạng sạt lở ở ĐBSCL ngày càng báo động. Nguồn: trên ảnh.

Tình trạng sạt lở ở ĐBSCL ngày càng báo động. Nguồn: trên ảnh.

Thực trạng sản xuất cát nghiền và ưu nhược điểm của cát nghiền.

Theo Thạc sỹ Lương Văn Hùng - Vụ Vật liệu Xây dựng đã chia sẻ, hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp tại các địa phương - nơi có nguồn đá tự nhiên đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất cát nghiền, nhằm phục vụ cho nhu cầu tại chỗ. Đồng thời, cung cấp cho các địa phương khác không có nguồn đá để sản xuất cát nghiền. Đặc biệt, thị trường tiêu thụ lớn nhất vẫn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Đặc biệt là rất nhiều dây chuyền sản xuất cát nghiền hiện nay đã được đầu tư công nghệ thiết bị sản xuất thuộc loại tiên tiến, mức độ cơ giới hoá, tự động - công nghệ hoá cao, quy mô công suất khoảng từ 100.000 – 500.000 m3/năm.

Hiện năng lực sản xuất cát nghiền ở Việt Nam cơ bản là đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng, khối lượng và mức độ sử dụng tuỳ thuộc vào điều kiện thực tế của từng địa phương. Cát nghiền được ứng dụng và sử dụng để sản xuất vữa bê tông, vữa xây dựng, gạch bê tông, gạch lát vỉa hè, sân bãi…

Trên thực tế, hiện cũng có nhiều vật liệu có thể thay thế cát tự nhiên trong xây dựng. Chẳng hạn như xỉ đồng cũng có thể được sử dụng để thay thế một phần của cát tự nhiên dưới dạng cốt liệu mịn trong bê tông làm vỉa hè mà không làm giảm đi độ kết dính, cường độ nén và uốn của bê tông - Thạc sỹ Trần Văn Huynh, Viện Vật liệu Xây dựng đã dẫn chứng.

Ngoài xỉ đồng thì xỉ lò cao cũng được sử dụng làm vật liệu thay thế cho cát tự nhiên trong xây dựng. Khi thay thế cát bằng xỉ lò cao, cường độ nén của xi măng cũng tăng lên theo đó.

Bê Tông Hùng Vương hiện nay đang dùng cát nghiền từ máy nghiền đá Thanh Long

Bê Tông Hùng Vương hiện nay đang dùng cát nghiền từ máy nghiền đá Thanh Long

Ưu nhược điểm của cát nghiền.

1/ Giá thành rẻ

2/ Dễ dàng phối trộn theo nhu cầu.

3/ Hạt cát nghiền được kiểm soát trong khi nghiền. Hạt cát nghiền cho ra có hình dạng tròn đều.

4/ Cát sạch vì đã được loại bỏ tạp chất ngay từ giai đoạn đầu khi đưa vào sản xuất.

5/ Duy trình được độ ẩm của bê tông bằng tính chất không chứa các hợp chất hữu cơ và các hợp chất hoà tan gây ảnh hưởng đến tính chất của xi măng.

6/ Bề mặt của cát nghiền rất mịn và nhất quán nên phù hợp với hầu hết các công trình xây dựng. Cát nghiền giúp lấp đầy các khoảng trống giữa các cốt liệu thô. Bằng cách giảm đi sự phân tách lỗ rỗng hay hiện tượng mao dẫn mà sẽ cung cấp cường độ lớn hơn cho bê tông.

7/ Cát nghiền giúp bê tông chịu được điều kiện trong môi trường khắc nghiệt. Và giảm được sự ăn mòn cốt thép bằng cách giảm độ thấm ẩm và hiệu ứng đóng băng.

8/ Dùng cát nghiền để trộn bê tông sẽ sử dụng ít nước hơn. Cho nên quá trình trộn bê tông cũng được rút ngắn đi. Nhờ vậy sẽ làm tăng năng suất của các hoạt động xây dựng tại công trường.

Cát nghiền từ máy nghiền đá Thanh Long

Cát nghiền từ máy nghiền đá Thanh Long

Từ những ưu nhược điểm của cát nghiền, có nên thay thế cát tự nhiên bằng cát nghiền?

Cát nghiền sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi trội. Chúng chỉ có một nhược điểm duy nhất đó là có trọng lượng nặng. Điều này dẫn đến độ linh động bị hạn chế. Cho nên trong quá trình sử dụng cát nghiền cần có thêm phụ gia để hỗ trợ.

Tuy cát nghiền mang lại nhiều ưu điểm, nhưng tâm lý của người tiêu dùng trong nước vẫn luôn cho rằng cát tự nhiên tốt hơn. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Thực tế cho thấy sử dụng cát nghiền mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế và góp phần bảo vệ được môi trường.

Sử dụng cát nghiền còn giúp ngăn chặn được tình trạng nạo vét các lòng sông để lấy cát. Hay những hoạt động trái phép dẫn đến các thảm họa của môi trường.

Việc kiểm soát chặt các đơn vị, cá nhân khai thác cát tự nhiên, thay đổi thói quen sử dụng cát tự nhiên trong xây dựng đã hình thành từ lâu. Tuy nhiên, để cát nghiền dần thay thế cát tự nhiên, cần đến nhiều giải pháp đồng bộ. Đặc biệt là giải pháp mạnh tay hơn từ Chính Phủ.

Vậy nên, khẩn trương ban hành hệ thống các tiêu chuẩn, định mức khi sử dụng cát nghiền để làm cơ sở pháp lý nhằm phát triển sản xuất và sử dụng loại vật liệu thay thế này. Ngoài ra, các biên pháp cưỡng chế khi sử dụng, khai thác cát tự nhiên cần phải minh bạch, rõ ràng và công tâm hơn nhằm ranh đe các thành phần làm sai.

Dây chuyền sản xuất cát nghiền có nhiều ưu nhược điểm.

Đi cùng với nhu cầu sử dụng cát nghiền mà nhu cầu sử dụng dây chuyền sản xuất cát nghiền cũng theo đó mà tăng nhanh chóng. Lợi dụng từ chính những sơ hở đó mà không ít các đơn vị cơ khí chế tạo đã sớm mổ xẻ và cho ra các sản phẩm máy nghiền, dây chuyền sản xuất cát nghiền khác nhau.

Tuy nhiên, để có được hạt cát nghiền mang ưu nhược điểm như đã kể trên. Máy nghiền đá Thanh Long khuyến khích các đơn vị đầu tư phải thật sự chú trọng và lựa chọn một cách khắt khe hơn.

Các dây chuyền sản xuất cát nghiền đạt chuẩn chắc chắn sẽ mang lại hạt cát nghiền đạt chuẩn. Ưu nhược điểm của cát nghiền hoàn toàn tỷ lệ thuận với độ uy tín, chất lượng của dây chuyền sản xuất cát nghiền.

Là đơn vị trẻ, chịu khó tiếp thu cũng như học hỏi từ các nước phát triển bậc nhất trên Thế Giới như Mỹ, Úc, Trung Quốc,... Máy nghiền đá Thanh Long tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dây chuyền sản xuất cát nghiền đảm bảo được các tiêu chí về chất lượng, giá thành, thời gian bảo hành, đặc biệt là hạt cát nghiền thành phẩm mang đầy đủ ưu điểm và TCVN.

Một dây chuyền sản xuất cát nghiền từ Máy nghiền đá Thanh Long

Để có được một dây chuyền nghiền cát đạt chuẩn, đơn vị nào cung cấp?

Máy nghiền đá Thanh Long, đơn vị cung cấp dây chuyền cát nghiền đạt chuẩn sản xuất bê tông. Để được tư vấn và báo giá máy nghiền cát cho doanh nghiệp của mình hãy liên hệ với chúng tôi.

Hotline: 091-2712-772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772