logo

Cát nhân tạo có thể được nghiền từ nhiều loại đá khác nhau. Tuy nhiên, không phải nguyên liệu nào cũng được nghiền từ dây chuyền nghiền giống nhau. Mỗi loại có những đặc tính riêng biệt và được xây dựng theo các công đoạn khác nhau. Vì vậy, để nghiền đá vôi thành cát nhân tạo, sẽ có những công đoạn như thế nào? Chúng ta cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cát nhân tạo ảnh hưởng như thế nào đến đời môi trường?

Với thực trạng cát tự nhiên hiện nay đang ngày càng khan hiếm thấy rõ nhất thì sản phẩm cát nhân tạo ra đời chính là giải pháp thay thế hữu hiệu nhất hiện nay, đồng thời những vật liệu nhân tạo này sẽ góp phần giúp chúng ta có thể giảm thiểu rất nhiều được những tình trạng khai thác cát bừa bãi hiện nay trên thị trường.

Việc sử dụng cát nghiền hay còn gọi là cát nhân tạo trong xây dựng cũng là xu hướng mới tất yếu, phù hợp nhanh chóng với nhiều mặt định hướng phát triển vật liệu xây dựng rất thân thiện với môi trường của ngành xây dựng đang nhộn nhịp hiện nay

Đá vôi là gì, đá vôi có thể làm cát nhân tạo không?

Đá vôi là loại một loại đá trầm tích về thành phần hóa học chủ yếu là khoáng vật canxit và aragonit (các dạng kết tinh khác nhau của canxi cacbonate CaCO3). Đá vôi ít khi ở dạng tinh khiết, mà thường bị lẫn các tạp chất như đá phiến silic, silicat và đá macma cũng như đất sét, bùn, cát, bitum... nên nó có màu sắc từ trắng đến màu tro, xanh nhạt, vàng và cả màu hồng sẫm, màu đen. Đá vôi có khối lượng riêng 2.600 ÷ 2.800 kg/m³, cường độ chịu nén 1700 ÷ 2600 kg/cm², độ hút nước 0,2 ÷ 0,5%.

Đá vôi không rắn bằng đá granite nhưng phổ biến hơn, khai thác và gia công dễ dàng hơn, nên được dùng rộng rãi hơn. Đá vôi thường được dùng làm cốt liệu cho bê tông, sản xuất cát nhân tạo, dùng rải mặt đường ô tô, đường xe lửa, và dùng trong các công trình thủy lợi nói chung, cũng như để chế tạo tấm ốp, tấm lát và các cấu kiện kiến trúc khác. Đá vôi là nguyên liệu để sản xuất vôi và xi măng.

Đá vôi có thể trở thành cát nhân tạo không ?

Đá vôi là loại vật liệu xây dựng hiện nay được đánh giá là hoàn toàn có thể được mang đi nghiền để tạo thành cát nhân tạo. Được sử dụng để làm vật liệu phổ biến trong đời sống và xây dựng hiện nay. Với độ cứng trung bình trong khoảng từ 800 – 1200 mpa, tất cả những loại đá vôi hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu về cường độ cứng trong vật liệu để được nghiền thành cát nhân tạo giúp giải quyết được nhu cầu thiếu cát hiện nay.

Về bản chất chính là các mẫu đá vôi, bản thân của những loại đá được dùng làm những loại vật liệu để trộn bê tông với các loại có kích thước đá trong khoảng từ 1×2cm và 2x4cm. Vì vậy, tất cả những mẫu đá vôi nghiền nhỏ đến kích thước của cát nhân tạo thì đều có thể thay thế hoàn toàn cát tự nhiên hiện nay.

Cát nghiền nhân tạo từ đá vôi xuất đi cảng

Cát nghiền nhân tạo từ đá vôi xuất đi cảng

Ở nước ta, trước kia cũng như hiện nay phần lớn chỉ dùng cát vàng (là cát hạt trung hoặc hạt lớn) để chế tạo bê tông xi măng, nhưng nguồn cát vàng chỉ có ở một số nơi trên các sông suối, nên vấn đề khai thác và vận chuyển cát vàng từ những nơi đó đến chân công trình là rất khó khăn và tốn kém. Như vậy, việc cấp bách và cần thiết hiện nay là không dùng cát tự nhiên để san lấp, đồng thời nghiên cứu vật liệu khác để sản xuất cát : ví dụ như sỏi sông, sỏi cuội, mỏ đá granite – bazan – đá vôi- cát kết, đất đồi,… đặc biệt tập trung vào nguồn đá vôi ( gốc CaCo3 ) hiện chiếm 73% lượng khoáng sản khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường tại miền Bắc tập trung chủ yếu ở các tỉnh như Hà Nam, Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, …

Trạm nghiền cát lắp đặt tại mỏ đá vôi ở Hà Nam

Lợi ích của đá vôi khi được nghiền thành cát nhân tạo

Cát xây dựng từ các loại đá vôi hiện nay được đánh già là có thể hiện nhiều ưu điểm sáng giá như: hạt cát nghiền ra được đồng đều, tỷ lệ thành phần của hạt cát còn có thể điều chỉnh tùy theo yêu cầu có thể được cấp phối nhiều cho các loại bê tông khác nhau trên thị trường hiện nay.

Hơn nữa, sử dụng cát nhân tạo thông thường sẽ làm tiết kiệm được các loại xi măng, nhựa đường, giúp làm rút ​​ngắn thời gian thi công và tăng nhanh các tuổi thọ cho công trình.

Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng cát nhân tạo đó chính là có thể giúp thay thế cát tự nhiên. Như vậy sẽ hạn chế được các việc nạo vét, hút cát tự nhiên trên sông giảm tiêu cực cho môi trường.

Máy nghiền đá vôi thành cát nhân tạo

Tuỳ theo ứng dụng của cát thành phẩm như cát xây dựng, cát cho bê tông, cát xây trát,... mỗi nhà máy sẽ có những quy trình sản xuất đặc biệt. Tuy nhiên về cơ bản, quy trình sản xuất cát nhân tạo thường trải qua các quá trình như: chọn lựa vật liệu, nghiền nhỏ qua các giai đoạn tuy thuộc vào vật liệu nghiền ban đầu, sàng lọc và rửa cát.

Theo quy trình đó mà có các thiết bị tham gia vào như: cấp liệu rụng, máy nghiền hàm, máy nghiền côn, máy nghiền cát, sàng rung phân loại, máy rửa cát,... nhằm đáp ứng các yêu cầu về module, hình dáng và không được lẫn tạp chất,...

Quy trình nghiền cát nhân tạo do Thanh Long cung cấp

Tuy nhiên tương tự các bước nghiền cơ bản của dây chuyền nghiền đá thì dây chuyền nghiền cát thường bắt đầu từ máy nghiền cát VSI (vật liệu đầu vào là các sản phẩm phụ từ dây chuyền nghiền đá vôi).

Vậy máy nghiền đá vôi thành cát cơ bản gồm các thiết bị sau:

Sau khi trải qua các quá trình hoạt động của các loại máy nghiền, vật liệu ban đầu sẽ được nghiền nhỏ thành những hạt cát li ti với kích thước theo yêu cầu sau đó đi qua sàng rung phân loại.

Tại đây, những hạt cát đạt tiêu chuẩn về kích thước sẽ được băng tải chuyển đến máy rửa cát và được làm sạch.

Những hạt có kích thước lớn hơn, không đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa trở lại máy nghiền bắt đầu quá trình nghiền cát như ban đầu.

Cát nghiền nhân tạo từ vật liệu nghiền là đá vôi

Với quy trình sản xuất cát nhân tạo theo vòng tròn khép kín cùng dây chuyền công nghệ hiện đại, cát nhân tạo giúp khắc phục hoàn toàn các vấn đề về khan hiếm cát tự nhiên hiện nay.

Dây chuyền nghiền cát nhân tạo từ đá vôi ở Hà Nam do Thanh Long JSC lắp đặt

Đơn vị nào cung cấp máy nghiền cát nghiền từ đá vôi ?

Thanh Long JSC chuyên cung cấp máy rửa cát theo module thu được cát thành phẩm với tỷ lệ cao nhất, máy rửa cát theo yêu cầu khách hàng. Hơn thế nữa, Thanh Long JSC còn cung cấp dây chuyền nghiền đá, cát nhân tạo, máy nghiền đi động, trạm nghiền cát di động.

Dây chuyền nghiền đá vôi thành cát nhân tạo do Máy nghiền đá Thanh Long lắp đặt

Đặc biệt, có sẵn vật tư tại kho trong nước, giúp cho việc bảo hành máy móc thuận tiện, không mất thời gian vào việc dừng máy.

Sau khi đi vào hoạt động, các kỹ thuật của máy nghiền đá Thanh Long hỗ trợ 24/7 cho tất cả các khách hàng khi cần thiết.

Để có một dây chuyền nghiền cát từ đá vôi đạt tiêu chuẩn và hiệu quả hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể cho án của bạn: 0912 712 772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772