logo

Trong ngành xây dựng đang ngày càng khan hiếm các nguyên vật liệu tự nhiên. Cho nên các vật liệu nhân tạo ra đời nhằm giải quyết vấn đề đó. Trong đó cát nhân tạo đã được đưa vào sử dụng thực tế rất thành công. Bài viết dưới đây sẽ khái quát quát quy trình sản xuất cát nhân tạo, các phương án sản xuất cát nhân tạo phổ biến tại Việt Nam và đưa ra quy trình sản xuất cát nhân tạo gồm có.

Dây chuyền sản xuất cát nhân tạo

Cát nhân tạo là gì?

Khái niệm cát nhân tạo, cát nghiền trong quy trình sản xuất cát nhân tạo:

Cát nhân tạo là loại cát được nghiền từ các loại đá trong tự nhiên như đá vôi, đá ong, đá granit, đá bazan, cuội sỏi, cát kết, mi sàng mi bụi… có module hạt tương đương với cát tự nhiên. Cát Nhân Tạo bảo đảm các yêu cầu về cơ lý, hóa nhằm thay thế một phần cát tự nhiên trong sản xuất bê tông và vữa xây dựng.

Tuy nhiên để đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng trong các công trình xây dựng cát nghiền phải đáp ứng được nhu cầu Dựa theo TCVN 9205:2012 được soạn thảo viện vật liệu xây dựng của bộ xây dựng

Tùy theo module, cát nhân tạo được phân làm 2 nhóm chính:

  • Cát thô khi modul độ lớn trong khoảng từ 2,0mm đến 3,3mm.
  • Cát mịn khi modul độ lớn trong khoảng từ 0,7mm đến 2,0mm.

Vậy để sản xuất cát nhân tạo chúng ta cùng tìm hiểu Các phương án sản xuất cát nhân tạo phổ biến tại VN dưới đây.

Các quy trình sản xuất cát nhân tạo phổ biến tại Việt Nam.

Hiện nay, ở Việt Nam cát nhân tạo được sản xuất ra từ 2 công nghệ phổ biến chính là:

  1. Sản phẩm cát nhân tạo sản xuất ra theo quy trình sản xuất cát nhân tạo với công nghệ VSI nghiền khô.

Ưu điểm:
Vốn đầu tư thấp hơn. Chi phí vận hành thấp hơn. Yêu cầu không gian nhỏ hơn. Xử lý chất thải công nghiệp ở bãi chôn lấp hoặc đầm phù sa là không cần thiết. Chất độn được phân loại là một sản phẩm có thể bán được…hoặc nên như vậy!

Nhược điểm:
Cần độ ẩm <2% trong thức ăn, có thể ít hơn. Có thể không loại bỏ được lớp phủ sét dính chặt khỏi các hạt cốt liệu nếu không chà ướt.
LƯU Ý: Nếu việc định giá nguyên liệu đầu vào là thực tế (thường không bán được hoặc chi phí dự trữ có thể tạo ra giá trị âm), thì việc sấy khô có thể là một lựa chọn.

Nhà máy sản xuất cát khô

Quy trình sản xuất cát nhân tạo cát khô

  1. Sản phẩm cát nhân tạo được sản xuất theo quy trình sản xuất cát nhân tạo với công nghệ ướt.

Đặc điểm của loại công nghệ này là không kén nguyên liệu đầu vào. Việc loại bỏ các loại tạp chất như: đất sét, gỗ mùn, hay tạp chất hữu cơ khác sẽ qua các quy trình rửa cát, điển hình đó là bằng thiết bị rửa trục vít xoắn sẽ tạo những sản phẩm có chất lượng cao, sạch và từ đó độ bền của bê tông sẽ được bảo đảm.

Máy rửa cát ra 2 module do máy nghiền đá Thanh Long cấp

Mỗi quy trình sản xuất cát nhân tạo đều có những ưu nhược điểm riêng. Mọi người nên tham khảo kỹ trước khi lựa chọn.

Quy trình sản xuất cát nhân tạo gồm có

Hiện nay, trên thế giới cũng như ở tại nhiều các cơ sở sản xuất cát nhân tạo trong nước, thông thường người ta sẽ sử dụng các loại vật liệu có nhiều trong tự nhiên và có cường độ tốt, ổn định, như: đá, sỏi cuội, thạch anh, …

Cùng với các nguyên vật liệu này, quy trình sản xuất ra cát nhân tạo còn có thêm sự tham gia hỗ trợ của rất nhiều loại máy móc, dụng cụ khác như là: phễu chứa nguyên liệu, máy nghiền, sàng rung, máy rửa cát modul… để hoàn thành được sản phẩm cát nhân tạo đảm bảo về độ đồng đều, hình dáng kích thước, không chứa các loại tạp chất từ đó làm tăng độ kết dính với bê tông.

Tùy thuộc vào từng quy trình sản xuất cát nhân tạo khác nhau tại từng công ty, mà các quy trình sản xuất ra cát nhân tạo cũng sẽ có sự thay đổi khác nhau ở một số thao tác, tuy nhiên, nhìn chung để sản xuất ra được loại cát nhân tạo từ đá, sỏi cuội… thường sẽ theo một quy trình chuẩn sẽ bao gồm các công đoạn sau :

Trong quy trình sản xuất cát nhân tạo, nguyên liệu thô được đưa đều vào máy nghiền hàm để nghiền sơ cấp bằng máy cấp liệu rung. Sau đó, vật liệu nghiền được chuyển đến máy nghiền cone và máy tạo cát VSI để nghiền thứ cấp và nghiền mịn. Băng tải vận chuyển vật liệu nghiền cuối cùng đến sàng rung để tách. Sản phẩm kích thước cát yêu cầu sẽ được gửi đến máy rửa cát để làm sạch. Sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ được đưa trở lại máy làm cát để nghiền nhiều lần cho đến khi đạt đủ kích thước theo yêu cầu. Quá trình làm cát nhân tạo đã hoàn tất.

Dây chuyền nghiền cát nhân tạo phục vụ cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu do Thanh Long cung cấp

Dây chuyền nghiền cát nhân tạo phục vụ cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu do Thanh Long cung cấp

- Cho ăn

Đá được sau nổ mìn hoặc sỏi sông được đưa vào máy cấp liệu bằng xe ben. Máy cấp liệu rung đưa đá đều vào máy nghiền thô để nghiền đá sơ cấp.

- Nghiền thô và mịn

+ Máy nghiền hàm là sự lựa chọn lý tưởng để nghiền sơ cấp.

Máy nghiền hàm - Máy nghiền đá Thanh Long

Máy nghiền hàm - Máy nghiền đá Thanh Long

+ Thiết bị nghiền thứ cấp: Đá dăm từ thiết bị nghiền thô được vận chuyển qua băng tải đến các máy nghiền thứ cấp. Thiết bị nghiền thứ cấp chịu trách nhiệm nghiền giữa và nghiền mịn trong quá trình nghiền đá. Thiết bị nghiền thứ cấp chủ yếu máy nghiền côn (máy nghiền hình nón).

Máy nghiền côn do máy nghiền đá Thanh Long cung cấp

- Máy nghiền cát và sàng lọc cát

+ Vật liệu sau máy nghiền cone theo băng tải được đưa vào máy nghiền cát VSI để nghiền mịn, tạo cát. Vật liệu nghiền mịn sau đó được sàng lọc qua sàng rung để loại cát thô, cát trung bình, cát mịn và các thông số kỹ thuật khác.

Hiện nay, các loại máy nghiền cát phổ biến là máy làm cát VSI .

Máy nghiền cát trong quy trình sản xuất cát nhân tạo

Máy nghiền cát trong quy trình sản xuất cát nhân tạo

- Máy rửa làm sạch cát

Để hạn chế hàm lượng bột mịn máy rửa cát được lắp đặt sau cùng của dây truyền nghiền cát nhân tạo.

Các quy trình sản xuất của cát nhân tạo theo vòng tròn khép kín, với một dây chuyền công nghệ hiện đại, cát nhân tạo sẽ giúp khắc phục hoàn toàn được các vấn đề khan hiếm cát tự nhiên như hiện nay.

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772