logo

Ngành công nghiệp khai thác mỏ là minh chứng cho sự khéo léo của con người và cuộc tìm kiếm các nguồn tài nguyên cung cấp năng lượng cho thế giới hiện đại của chúng ta. Trong lĩnh vực năng động này, khai thác và chế biến quặng sắt đóng một vai trò then chốt. Trọng tâm của các quy trình này là máy nghiền và máy nghiền quặng sắt, những công cụ không thể thiếu giúp chuyển đổi quặng thô thành hàng hóa có giá trị. Bài viết này đi sâu vào tầm quan trọng của các thiết bị trong dây chuyền nghiền quặng sắt. Dựa vào bối cảnh khai thác mỏ và tác động sâu sắc của chúng đối với các ngành công nghiệp khác nhau.

Quặng sắt là gì? Và có những loại quặng sắt nào?

Là những loại đất đá có chứa nhiều khoáng chất như đá quý, kim loại. Thông thường nó được khai thác từ dưới mỏ khoáng sản, sau đó thực hiện quy trình chế biến lại để dùng. Người ta vẫn có thể tách rời sắt ra khỏi bề mặt đá & khoáng vật. Cụ thể, quặng sắt được tìm thấy dưới dạng magnetite & hematite là điển hình nhất mặc dù có cả limonite, goethite, siderite. Khoảng gần 98% quặng sắt được phục vụ vào việc sản xuất thép.

Chi phí để khai thác quặng sắt sẽ phụ thuộc vào mức độ tập trung khoáng vật là kim loại. Quặng sắt kim loại là sunfua, silicat, kim loại “tự sinh” ( tức là có nhiều yếu tố khác theo thời gian hợp thành lại ). Đây là khoáng vật rất phổ biến bên trong vỏ Trái Đất hay kim loại quý hiếm ít gặp như vàng.

Giá trị của kim loại có trong đá sẽ ảnh hưởng tới chi phí tách quặng sắt. Quặng sắt sau khi được khai thác về cần phải xử lý để tách kim loại cần lấy ra khỏi đá. Thân của quặng được tạo thành bởi nhiều quá trình địa chất khác nhau, còn được gọi quá trình sinh quặng.

Những loại quặng sắt phổ biến nhất hay gặp

Các loại quặng sắt được tìm thấy sẽ tồn tại điển hình ở những dạng sau đây:

  • Quặng Magnetite

Công thức hóa học của loại quặng Magnetite là Fe3O4; chúng còn được gọi với các tên là quặng sắt có từ. So với dòng quặng sắt hematite thì loại này có một hàm lượng sắt thấp hơn nhiều. Nhưng chúng rất dễ dàng tách ra khỏi tạp chất, quá trình sản xuất ra sắt có tạp chất cực thấp.

Mật độ khai thác quặng Magnetite phổ biến rất nhiều nơi trên thế giới, chủ yếu tại Mỹ & khu vực phía đông nước Canada.

  • Quặng Hematite

Chúng có công thức hóa học Fe2O3, trong quặng Hematite có chứa hàm lượng sắt cực kỳ cao lên đến 70%. Về bản chất, tên hematite bắt nguồn tiếng Hy Lạp nghĩa là máu vì tính chất quặng đặc trưng mang màu đỏ. Hiện nay, quặng Hematite thường được khai thác và xuất khẩu trực tiếp ra nhiều nơi trên thế giới.

Quặng sắt Hematite được tìm thấy rất dễ dàng ở nhiều nơi trên thế giới. Trong đó điển hình nhất là tại Brazil, Úc và một số quốc gia thuộc Châu Á.

Tại Việt Nam, một số loại quặng được khai thác như:

  • Limonite là hỗn hợp Hiđroxit Fe cùng với SiO2 & khoáng chất khác.

  • Goethite (FeOOH).

  • Siderite (Fe(CO2)2).

Dây chuyền nghiền quặng sắt gồm các thiết bị nào?

Dây chuyền nghiền quặng sắt là một thiết bị được sử dụng để nghiền các khối lớn của quặng sắt thành những hạt nhỏ hơn, nhằm tạo điều kiện cho quá trình tách quặng sắt sau này. Dây chuyện nghiền quặng sắt là một bước quan trọng trong dây chuyền nghiền quặng sắt.

Có nhiều loại máy nghiền quặng sắt khác nhau được sử dụng, tùy thuộc vào quy mô của công trình và yêu cầu cụ thể. Dưới đây là một số loại máy nghiền quặng sắt thông dụng:

Máy nghiền hàm - sử dụng trong giai đoạn nghiền sơ cấp

Là loại máy nghiền sử dụng lực ép để nghiền quặng sắt bằng cách đặt nó giữa hai mảng nghiền có hình dạng hình chữ V. Khi quặng sắt được đưa vào máy, nó sẽ bị nghiền nát thành các mảnh nhỏ hơn bởi sức ép từ hai mảng nghiền di chuyển.

Máy nghiền côn - sử dụng trong giai đoạn nghiền thứ cấp

Máy nghiền quặng sử dụng trục côn quay để nghiền quặng sắt. Quặng sắt sẽ được đưa vào phần họng máy và sau đó bị nghiền nát khi trục côn quay xoay. Kích thước của sản phẩm nghiền sẽ được điều chỉnh bằng cách điều chỉnh khe hở giữa các mảnh nghiền.

Máy nghiền bi:

Loại máy này sử dụng cầu nghiền (bi) để nghiền quặng sắt thành bột mịn. Quặng sắt và các chất phụ gia được đưa vào trong máy nghiền bi và sau đó các bi nghiền sẽ quay và va chạm với quặng sắt, nghiền nát nó thành kích thước mong muốn.

Máy nghiền trục đứng:

Đây là loại máy nghiền sử dụng trục đứng để tạo ra lực tác động để nghiền quặng sắt. Quặng sắt sẽ được đưa vào phần trên của máy và sau đó bị nghiền nát bởi lực tác động từ trục quay.

Thanh Long JSC chuyên cung cấp các thiết bị máy nghiền phục vụ cho các ngàng công nghiệp, xây dựng cầu đường và các ngành xây dựng khác.

Máy nghiền đá Thanh Long luôn đặt uy tín và chất lượng lên đầu. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tạo điều kiện để khách hàng nắm bắt được các thông tin cần thiết.

Để được tư vấn và đưa ra giải pháp thu hồi vốn nhanh nhất cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với chúng tôi.

Hotline: 0912 712 772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772