logo

Tóm tắt thực trạng của ngành công nghiệp cát tại Việt Nam: Cát là một vật liệu không thể thiếu được trong xây dựng để sản xuất bê tông, vữa, gạch không nung,... Thực tế, tại Việt Nam nhu cầu về cát để phục vụ cho các công trình xây dựng luôn ở mức cao. Mục đích của bài viết này là khái quát tình trạng cát tại Việt Nam và đi sâu phân tích công nghệ nghiền cát từ đá vôi (tính chất cơ lý, thành phần hóa học, hiệu quả kinh tế, phù hợp xu hướng) nhằm tạo ra nguồn vận liệu thay thế phù hợp đảm bảo trong tương lai gần.

Số liệu minh chứng: Theo số liệu hiện có của trung tâm Quy hoạch thì cả nước hiện có 331 mỏ cát với tổng trữ lượng khoảng 2.079,72 triệu m3.

https://labcare.com.vn/cong-nghe-nghien-cat-tu-da-voi-hieu-qua

Với trữ lượng cát tự nhiên như trên thì nếu dùng để san lấp thì đến năm 2023 Việt Nam sẽ hết cát, nếu chỉ dùng để làm cốt liệu chế tạo vữa và bê tông thì đáp ứng được thêm từ 15 - 20 năm. Như vậy, việc cấp bách và cần thiết hiện nay là không dùng cát tự nhiên để san lấp, đồng thời nghiên cứu vật liệu khác để sản xuất cát: ví dụ như sỏi sông, sỏi cuội, mỏ đá granite – bazan – đá vôi- cát kết, đất đồi,… đặc biệt tập trung vào nguồn đá vôi ( gốc CaCo3 ) hiện chiếm 73% lượng khoáng sản khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường tại miền Bắc tập trung chủ yếu ở các tỉnh như Hà Nam, Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, …

https://labcare.com.vn/cong-nghe-nghien-cat-tu-da-voi-hieu-qua

Kết luận về thị trường nghiền cát từ đá vôi

Thực tế theo thông kê của sở tài nguyên môi trường các tỉnh thì có 6/10 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực sản xuất, khai thác đá vôi đã và đang nghiền cát từ đá vôi, nhưng do đâu chưa đáp ứng được nguồn cung cho thị trường cát miền bắc cũng như sản xuất ra sản phẩm chất lượng đảm bảo an tâm người sử dụng. Cùng đi sâu phân tích mặt tồn đọng và đưa ra định hướng phát triển lâu dài trong tương lai.

Một số điểm cần lưu ý khi nghiền cát từ đá vôi :

Lựa chọn công nghệ nghiền cát từ đá vôi

Sử dụng máy nghiền búa để nghiền cát từ đá vôi :

Thường được sử dụng sau giai đoạn nghiền hàm. Máy nghiền búa chỉ thích hợp để nghiền các vật liệu có độ cứng trung bình và vừa ứng dụng trong sản xuất phụ gia xi măng, vôi bột, vật liệu đá ( 1*2, 2*4, base ) xây dựng thông thường, tái chế gạch vữa trong san lấp…

Hoạt động dựa trên nguyên lý ‘’kim loại va đá’’ việc sử dụng tay búa để đập vào vật liệu khiến chúng vỡ ra đến các kích thước tiêu chuẩn theo tỷ lệ mong muốn được kiểm soát bằng tấm sàng trong lòng búa. Vật liệu được nạp vào máy nghiền từ phía trên của máy, nhờ trọng lượng bản thân rơi hoặc trượt theo máng và vùng ra đập của búa đang quay với tốc độ cao.

Điều đó khiến cho việc sử dụng máy nghiền búa trong nghiền cát bộc lộ rất nhiều hạn chế. Cát thành phẩm đầu ra có tỷ lệ thoi dẹt cao, không đồng nhất, mảnh, lượng bột đá ra quá nhiều, tỷ lệ cát min ra rất lớn, gây bụi và ô nhiễm môi trường.

Thực tế đã chứng minh đối với các máy nghiền búa công suất 100 tấn/giờ. Có độ ăn mòn 120 tiếng/1 bộ vật tư tay búa. Điều này làm cho chi phí nghiền cát từ đá vôi bằng máy nghiền búa là hoàn toàn không phù hợp.

https://labcare.com.vn/cong-nghe-nghien-cat-tu-da-voi-hieu-qua

Sử dụng máy nghiền ly tâm trục đứng công nghệ cũ để nghiền cát từ đá vôi

Hoạt động theo nguyên lý đá va đe, tốc độ vòng quay rotor thấp dưới 1350 vòng/phút, tỷ lệ cát thành phẩm thu hồi thấp dẫn đến lượng đá hồi về để tiếp tục quá trình nghiền tăng cao làm hao mòn vật tư, giảm hiệu suất làm việc. Sử dụng động cơ công suất lớn không tương xứng với công suất thực tế của máy gây lãng phí tiêu tốn điện năng.

https://labcare.com.vn/cong-nghe-nghien-cat-tu-da-voi-hieu-qua

Công nghệ tách bụi khô trong dây chuyền nghiền cát từ đá vôi:

Sử dụng hệ thống quạt hút và túi lọc bụi siêu mịn. Băng tải và hệ thống sàng rung, máy nghiền cát chuyên dụng đều được bịt kín và nối với một cửa hút của quạt công suất lớn.
Trong quá trình sản xuất cát từ đá nguyên khai, đá nổ mìn thường phát sinh một lượng bụi lớn. Nếu là mỏ đá vôi lượng bụi này có thể lên đến 20%. Cho nên, nếu không có biện pháp xử lý triệt để sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh rất nhiều. Lượng bụi trong cát còn lại luôn quá 10%, điều này làm cô lập xi măng, giảm mác bê tông. Các tạp chất cũng làm cho việc tính toán thời gian đông kết và cường độ bê tông không chuẩn xác.

Với tuyển cát khô, thì bài toán Module cát sẻ không thực hiện được vì không ổn định, do đó việc tính toán cấp phối ở các trạm trộn bê tông là vô cùng khó khăn.

Nổi trội nhất chính là việc ô nhiễm không khí, lượng bụi mịn dưới 14 micro met bay lơ lửng trong không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của Vận hành và người dân xung quanh. Theo tiêu chuẩn khí thải Việt Nam hiện hành, lượng bụi trong không khí yêu cầu nhỏ hơn 200 mg/m3 không khí thải. Nếu dây chuyền sử dụng công nghệ tách bụi khô này lượng bụi phát sinh vào không khí sẻ lớn hơn con số này rất nhiều lần.

Thời tiết ẩm thấp,mưa làm cho vật liệu đầu vào ẩm ướt khó kiểm soát, các quạt hút phải làm việc nhiều hơn, gây tốn điện, chi phí sản xuất trên 1 khối cát vô cùng lớn. Bên cạnh đó việc kiểm soát độ ẩm cấp liệu đầu vào để tránh tình trạng tắc sàng rung và máy cát là vấn đề khó có thể thực hiện được đặc biệt là thời tiết khu vực miền Bắc nước ta phân chia 4 mùa rõ rệt. Hầu như các tháng mưa là dừng sản xuất hoặc sản xuất với công suất rất thấp.

https://labcare.com.vn/cong-nghe-nghien-cat-tu-da-voi-hieu-qua

Công nghệ rửa cát để loại bỏ hạt bụi khi nghiền cát từ đá vôi

Đây là phương pháp cực kỳ phù hợp với điều kiện thời tiết tại nước ta tuy nhiên việc một số mỏ đá vôi đầu tư chưa bài bản, chưa có sự nghiên cứu tham khảo công nghệ một cách kỹ lưỡng khiến nhiều đơn vị chưa thực sự thành công trong việc sản xuất cát nghiền từ đá vôi tại miền bắc.

Sử dụng công nghệ tuyển rửa ướt cũ thô sơ hoặc chỉ tuyển ướt ở giai đoạn rửa còn sàng phân loại khô.

https://labcare.com.vn/cong-nghe-nghien-cat-tu-da-voi-hieu-qua

Mô hình rửa cát ướt từ đá vôi công nghệ hiện đại nhất của Châu Âu.

Máy rửa cát theo module

Máy rửa cát Mclanahan siêu sạch, hiện đại nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam - YouTube

Máy rửa cát McLanahan dòng UltraWASH được biết đến là dòng máy hiện đại nhất trong 4 nhà sản xuất máy rửa cát lớn nhất thế giới.

Với điểm nhấn là loại máy duy nhất trên thế giới có thể tạo ra module cát theo ý muốn của khách hàng. Máy rửa cát McLanahan dòng UltraWASH được thiết kế, lắp sẵn các thiết bị sàng, tuyển rửa và thu hồi cát trên cùng một thiết bị, bao gồm cả hệ thống dây điện, sàng thao tác, lan can và cầu thang giúp cho việc vận hành, bảo trì bảo dưỡng dễ dàng.

Đặc điểm và nguyên lý hoạt động của máy rửa cát modun :

 • Hệ thống được bảo vệ khỏi vật liệu đầu vào quá cỡ bởi lưới nghiêng hoặc lưới nghiêng thủy lực (lựa chọn thêm)
 • Nguồn nguyên liệu vào phễu chứa được trộn tự do với nước.
 • Sàng rung phân loại vật liệu thành các thành phần đá và cát.
 • Cửa trộn bên trong phễu thu liệu của sàng cho phép các sản phẩm đá kết hợp lại với nhau tùy theo yêu cầu khách hàng.
 • Tính năng phối trộn thành phần hạt cát bằng cách tăng hoặc giảm thành phần cát mịn. Dễ dàng cho các ứng dụng cần thiết cho việc tạo module cỡ hạt cát.
 • Cát và nước bùn được bơm từ bể chứa qua hai Hydrocyclones.
 • Việc tái sử dụng nước tràn sẽ tối ưu lượng nước sạch cần cho việc rửa cát.
 • Sản phẩm đầu ra từ dòng chảy bên dưới được xả vào một sàng tách nước.
 • Sản phẩm chính cuối cùng được trộn giữa hai loại cát được lọc ra ngoài sàng tách nước.
 • Phễu cấp liệu dạng băng tải gấp
 • Tính năng cửa thăm của bể chứa giúp dễ dàng bảo dưỡng.
 • Hệ thống Eze-Riser giúp nâng và khóa ống ở trên cao để dễ dàng tiếp cận với ống bơm.

VIDEO MÁY 4 CHẠY RA THÀNH PHẨM

Đơn vị nào cung cấp máy rửa cát nghiền từ đá vôi ?

Thanh Long JSC chuyên cung cấp máy rửa cát theo module thu được cát thành phẩm với tỷ lệ cao nhất, máy rửa cát theo yêu cầu khách hàng. Hơn thế nữa, Thanh Long JSC còn cung cấp dây chuyền nghiền đá, cát nhân tạo, máy nghiền đi động, trạm nghiền cát di động.

https://labcare.com.vn/cong-nghe-nghien-cat-tu-da-voi-hieu-qua

Đặc biệt, có sẵn vật tư tại kho trong nước, giúp cho việc bảo hành máy móc thuận tiện, không mất thời gian vào việc dừng máy. Sau khi đi vào hoạt động, các kỹ thuật của máy nghiền đá Thanh Long hỗ trợ 24/7 cho tất cả các khách hàng khi cần thiết.

Để có một dây chuyền nghiền cát từ đá vôi đạt tiêu chuẩn và hiệu quả hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể cho án của bạn : 0912 712 772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772