logo

Nhu cầu sử dụng cát tại bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam đều quan trọng. Vì thế cát nghiền đang là một trong các nguyên vật liệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Lượng cát tự nhiên thì khan hiếm, cát nghiền thì không đạt tiêu chuẩn.

Thực trạng đó đang trở thành tiêu điểm trong những nămgần đây, rõ hơn là thực trạng nghiền cát tại Hà Nam - một trong số các tỉnh phía Bắc có trữ lượng đá và nhu cầu nghiền cát cực kỳ lớn.

Ưu điểm của cát nghiền từ đá hoặc sỏi sông

- Hạt cát được nghiền ra, trải qua quá trình sàng lọc nên hạt cát rất đồng đều. Ngoài ra hạt cát còn có thể được điều chỉnh mô đun và tỷ lệ thành phần hạt cát theo yêu cầu cấp phối khác nhau. Từ đó chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ hơn.

- Điều khác biệt lớn nhất giữa cát tự nhiên và cát nghiền là hạt cát được nghiền không bị lẫn tạp chất và có sự đồng nhất trong chất lượng, cấu tạo.

Khi đảm bảo được hai lý do trên, hạt cát nghiền sẽ đáp ứng tối đa tiêu chuẩn cho tất cả các loại bê tông: Bê tông xi măng, bê tông asphalts, bê tông đầm lăn, bê tông mác cao… Việc này giúp cho quá trình sử dụng tiết kiệm xi măng, phụ gia, nhựa asphalts hơn rất nhiều.

=> Từ đó rút ngắn thời gian thi công hơn, giảm chi phí giá thành xuống. Đặc biệt, cát nghiền thường được sản xuất tại chỗ hoặc tập trung sản xuất để phục vụ trong một phạm vi bán kính không quá lớn nên các nhà thầu dễ dàng chủ động được khối lượng sản xuất cũng như đơn giá vận chuyển tới nơi sử dụng.

Công nghệ nghiền cát nào phù hợp tại Hà Nam? Nghiền khô và tuyển cát khô (tách bụi khô) có hiệu quả hay không?

Với công nghệ nghiền cát và tuyển cát khô (tách bụi khô) tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc đã mang lại không ít rắc rối cho chủ đầu tư trong lĩnh vực nghiền cát nói chung và nghiền cát để cung ứng cho bê tông nói riêng.

Điểm qua một vài mỏ đá tại Hà Nam, Kỹ sư Thanh Long đã tìm ra lý do của vấn đề này khiến không ít chủ mỏ rao bán các thiết bị đang sử dụng mặc dù thiết bị còn mới, khả năng sử dụng vẫn còn, khấu hao chưa cao.

Lý do chính của việc này là từ đâu?

Thực trạng nghiền cát tại Hà Nam

(Mỏ đá dùng công nghệ nghiền khô và tuyển khô, cát thành phẩm không bán được vì không đạt chất lượng)

(dây chuyền nghiền cát khô lớn nhất Hà Nam, hiện đang tạo ra rất nhiều bụi mịn ra môi trường)

Nhược điểm của tách bụi khô (tuyển khô) khi làm cát

Công nghệ tách bụi khô trong dây chuyền nghiền đá vôi thành cát nhân tạo sử dụng hệ thống quạt hút và túi lọc bụi siêu mịn. Băng tải và hệ thống sàng rung, máy nghiền cát chuyên dụng đều được bịt kín và nối với một cửa hút của quạt công suất lớn.
Trong quá trình sản xuất cát từ đá nguyên khai, đá nổ mìn thường phát sinh một lượng bụi lớn. Nếu là mỏ đá vôi lượng bụi này có thể lên đến 20%. Cho nên, nếu không có biện pháp xử lý triệt để sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh rất nhiều.

Lượng bụi trong cát còn lại luôn quá 10%, điều này làm cô lập xi măng, giảm mác bê tông. Các tạp chất cũng làm cho việc tính toán thời gian đông kết và cường độ bê tông không chuẩn xác.

Với tuyển cát khô, thì bài toán Module cát sẻ không thực hiện được vì không ổn định, do đó việc tính toán cấp phối ở các trạm trộn bê tông là vô cùng khó khăn.

Thực trạng nghiền cát khô tại Hà Nam

(cát nghiền sử dụng công nghệ tách bụi khô, lượng hạt mịn còn bám vào là rất lớn, nguyên nhân gây sụt MAC bê tông)

Nổi trội nhất chính là việc ô nhiễm không khí, lượng bụi mịn dưới 14 micro met bay lơ lửng trong không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của Vận hành và người dân xung quanh, mà còn làm cho các Ban Ngành Đoàn Thể Môi Trường đặc biệt phải chú ý hơn.
Theo tiêu chuẩn khí thải Việt Nam hiện hành, lượng bụi trong không khí yêu cầu nhỏ hơn 200 mg/m3 không khí thải. Nếu dây chuyền sử dụng công nghệ tách bụi khô này lượng bụi phát sinh vào không khí sẻ lớn hơn con số này rất nhiều lần.

Thời tiết mưa, làm cho vật liệu đầu vào ẩm ướt, các quạt hút phải làm việc nhiều hơn, gây tốn điện, chi phí sản xuất trên 1 khối cát vô cùng lớn. Bên cạnh đó việc kiểm soát độ ẩm cấp liệu đầu vào để tránh tình trạng tắc sàng rung và máy cát là vấn đề khó có thể thực hiện được đặc biệt là thời tiết khu vực miền Bắc, miền Trung nước ta phân chia 4 mùa rõ rệt. Hầu như các tháng mưa là dừng sản xuất hoặc sản xuất với hiệu suất rất thấp

Công nghệ tuyển cát ướt và ưu điểm nổi bật

Cũng cùng với mục đích là loại bỏ bụi ra khỏi hạt cát, cát nhân tạo khi tuyển ướt bằng nước lại được ưa chuộng hơn rất nhiều. Tại sao điều này xảy ra? Lý do chính là vì CHẤT LƯỢNG, khi cùng chung một mục đích nhưng hai công nghệ nghiền khác nhau chắc chắn sẽ có ra kết quả khác nhau.

Lượng hạt mịn được tách ra khỏi cát

Tuyển chọn được Module cát mong muốn

Tách loại được hoàn toàn lượng bùn, sét và đất lẫn trong cát

Có thể thấy từ việc các chủ đầu tư cho dây chuyền nghiền cát tại Miền Nam hầu như đều gặt hái được thành công, bản thân họ đã lựa chọn đúng công nghệ.

Video về dây chuyền nghiền cát ướt tại Miền Nam.Một số hình ảnh về dây chuyền nghiền cát ướt lớn nhất và hiệu quả nhất tại Việt Nam

Máy rửa cát ướt tại Miền Nam

Máy rửa cát theo module McLanahan

Máy rửa cát theo module tại Bình Phước

Máy nghiền cát Valor VSI Superior Mỹ

https://labcare.com.vn/may-nghien-da-thanh-long-may-nghien-cat-vsi-superior

Máy nghiền cát mang công nghệ Mỹ tại Đồng Nai

Sàng rung phân loại Thanh Long

https://labcare.com.vn/sang-rung-phan-loai-cvb

Máy rửa cát đồi hai sản phẩm cát McLanahan | Thanh Long JSCĐơn vị nào cung cấp dây chuyền nghiền cát tại Quảng Nam?

Máy nghiền đá Thanh Long là đơn vị số 1 về máy nghiền đá, nghiền cát. Thanh Long JSC đã cung cấp lắp đặt hơn 18 trạm nghiền cát, tuyển cát và các thiết bị cho máy nghiền cát, máy nghiền đá, dây chuyền nghiền đá, nghiền cát.

Ngoài ra, máy nghiền đá Thanh Long luôn có sẵn vật tư cho dây chuyền nghiền khi các mỏ cần thiết.

Máy nghiền đá Thanh Long đặt niềm tin của khách hàng làm nền tảng, giúp khách hàng lựa chọn được thiết bị phù hợp với dây chuyền cho mỏ của mình.

Liên hệ với chúng tôi để được tham quan hệ nghiền cát lắp đặt tại Hà Nam và các tỉnh lân cận.

Hotline: 0912 712 772


Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772