logo

Trong các công trình xây dựng, cấp phối đá dăm không phải là một khái niệm quá xa lạ. Tuy nhiên, việc lựa chọn đá cấp phối cho công trình là một trong những việc cần thiết. Bạn đã chọn được đơn vị thi công cấp phối chưa? Yêu cầu đặt ra cho đá cấp phối là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về đá cấp phối trong bài viết này nhé.

1. Đá cấp phối là gì?

Là sản phẩm được tạo ra từ đá nguyên khai được hình thành từ những hỗn hợp đá dăm và đá mi bụi. Kích thước tiêu chuẩn của đá là từ 0-4cm được chia thành nhiều loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu của công trình và phục vụ cho cho doanh nghiệp. Cấp phối đá dăm thường được dùng để làm các công việc như: xử lý tưới nước, rải, đầm nén lớp móng trên và móng dưới.

Các yêu cầu đối với vật liệu khi làm đá cấp phối

Giữ cho vật liệu dự án không bị nhiễm bẩn hoặc tách lớp. Hoạt động bảo quản hoặc xử lý cũng cần được thực hiện theo giải pháp hợp lý nhất và phải được sự đồng ý của Ban kiểm soát.

Trong xây dựng sử dụng đá cấp phối, vật liệu được sử dụng trong các hoạt động xây dựng, chúng cần được vận chuyển, bốc xếp và cấp phối hợp lý để đảm bảo chất lượng và độ đồng đều.

Không để vật liệu ngâm trong nước, để không làm giảm chất lượng của đá cấp phối. Đơn vị thi công cũng cần đề ra các biện pháp thoát nước cho các kho bãi nơi đá cấp phối được tập kết.

Khi nhà thầu muốn trộn các vật liệu khác nhau với các thành phần hạt khác nhau để đáp ứng các thông số kỹ thuật của dự án, nhà thầu cần phải xem xét và phê duyệt các phương pháp, thiết bị cho TVGS.

2. Các tiêu chuẩn của đá cấp phối theo quy định hiện hành

2.1. Tiêu chuẩn nguyên liệu đầu vào

Rất quan trọng nên nguyên liệu đầu vào phải được tuyển chọn kỹ càng nhằm tạo thành phẩm đá dăm có kích thước đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn hiện hành. Vì vậy, khi cấp phối đá dăm cần xem xét và lựa chọn các loại đá có kích thước đồng đều. Nguồn gốc phải rõ ràng. Đá cấp phối cần có cường độ nén tối thiểu là 60Mpa dùng cho nền móng trên và cường độ tối thiểu là 40Mpa cho nền móng dưới

2.2. Yêu cầu về thành phần hạt của đá cấp phối

Bảng 1: Thành phần hạt của đá cấp phối

Bảng 1: Thành phần hạt của đá cấp phối

2.3. Việc lựa chọn loại đá cấp phối (theo cỡ hạt danh định có đường kính lớn nhất Dmax quy ước) phải căn cứ vào chiều dày thiết kế của lớp móng và phải được chỉ rõ trong hồ sơ thiết kế kết cấu áo đường và chỉ dẫn kỹ thuật của công trình :

a) Cấp phối loại Dmax = 37,5 mm thích hợp dùng cho lớp móng dưới;

b) Cấp phối loại Dmax = 25 mm thích hợp dùng cho lớp móng trên;

c) Cấp phối loại Dmax = 19 mm thích hợp dùng cho việc bù vênh và tăng cường trên các kết cấu mặt đường cũ trong nâng cấp, cải tạo.

2.4. Yêu cầu về chỉ tiêu cơ lý của đá cấp phối

Các chỉ tiêu cơ lý của đá cấp phối được quy định tại Bảng 2.

Bảng 2: Chỉ tiêu cơ lý của đá cấp phối

Bảng 2: Chỉ tiêu cơ lý của đá cấp phối

Ngoài các tiêu chuẩn trên đây, sản phẩm đá cấp phối trước khi đưa vào sử dụng cần đưa qua nhiều bước trải nghiệm thực tế. Để tạo ra được đá cấp phối cho xây dựng chúng ta còn phụ thuộc vào dây chuyền để tạo ra đá cấp phối xây dựng

3. Dây chuyền tạo ra đá cấp phối xây dựng.

Dựa vào các tiêu chuẩn đặt ra ở trên, các mỏ đá phục vụ cho cấp phối cao tốc Bắc - Nam cần tuân thủ. Hiện nay, các mỏ đá tại Hà Tĩnh đang thực hiện thay đổi để cung cấp đá cấp phối cho đường cao tốc Bắc - Nam.

Đa số các mỏ thường chọn dây chuyền với các công đoạn Hàm - Côn phá - Côn Tinh để sản xuất đá cấp phối cho cao tốc. Để đảm bảo độ thoi dẹt cho đá cấp phối theo tiêu chuẩn TCVN 8859:2011. Theo quy định độ thoi dẹt của sản phẩm phải đạt mức <=18 đối với loại 1 và <=20 đối với loại 2.

Các công đoạn trong dây chuyền đá cấp phối

Máy nghiền hàm sử dụng trong dây chuyền đá cấp phối

Máy nghiền hàm được sử dụng làm máy nghiền chính, để làm giảm kích thước vật liệu đầu vào. Được sử dụng để chuẩn bị cho quá trình nghiền tiếp theo. Việc máy nghiền hàm có độ mở hàm lớn làm giảm chi phí cho việc nổ mìn và sử dụng búa đục

Cấu trúc của máy nghiền hàm là bắt bu lông làm cho máy nghiền hàm dễ dàng vận hành và tháo rời giúp tiết kiệm chi phí.

nghiền hàm

Máy nghiền côn sử dụng trong dây chuyền đá cấp phối

Máy nghiền côn không chỉ được dùng trong xây dựng mà còn được ứng dụng rộng rãi trong luyện kim, làm đường, hóa chất… Máy nghiền côn thích hợp cho việc nghiền vật liệu có độ cứng trung bình trở lên như quặng sắt, quặng đồng, đá vôi, thạch anh, đá granit, gritstone…

Công suất cao, chất lượng sản phẩm cuối cùng đẹp. Sắc nét và tính thoi dẹt thấp, hiệu quả năng lượng và bảo trì dễ dàng. Giúp máy nghiền côn là cỗ máy xuất sắc, trong hàng ngàn ứng dụng dây chuyền máy nghiền đá xây dựng. Khai thác mỏ, công nghiệp và khai thác đá. Đặc biệt việc tiêu thụ điện năng thấp hơn tới 20%, so với các máy nghiền hình nón khác. Đem lại lợi nhuận tốt hơn cho chủ đầu tư.

máy nghiền côn

Máy nghiền VSI sử dụng trong dây chuyền đá cấp phối

Khi các viên đá có góc cạnh sắc, nhọn, … Được qua máy vo đá khiến cho viên đá có hình dạng đẹp, phù hợp hơn để phục vụ trong xây dựng tại Việt Nam.

Trong khi hầu hết các loại máy nghiền khác, sử dụng các bộ phận kim loại để nghiền nát đá. Máy nghiền cát VSI của Superior, sử dụng công nghệ đá va đá. Do đó đá được đưa vào máy, để nghiền nát chính nó. Hành động nghiền tự sinh này, cung cấp chi phí thấp nhất có thể cho khối cát. Hoặc đá đầu ra, của bất kỳ phương pháp nghiền tác động nào.

Máy nghiền cát VSI được sử dụng rộng rãi và được lắp vào giai đoạn cuối cảu dây chuyền nghiền giúp cho đá sau thành phẩm đạt được tiêu chuẩn tạo sản phẩm đá cấp phối cung cấp cho các tuyến đường cao tốc.

VSI

Công ty nào cung cấp dây chuyền đá cấp phối

Máy nghiền đá Thanh Long chuyên cung cấp dây chuyền nghiền đá cấp phối, đá dăm phục vụ cho cao tốc. Ngoài ra Thanh Long JSC còn cung cấp trạm nghiền đá và cát nhân tạo, trạm nghiền đá di động. Cung cấp vật tư máy nghiền chính hãng với giá tốt nhất.

Hotline : 091-2712-772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772