logo

Các công trình xây dựng giao thông và công nghiệp ở các tỉnh Nam bộ hiện đang khan hiếm cát xây dựng một cách trầm trọng. Nhiều công trình bị đình trệ do không có cát và nhiều đơn vị phải nhập khẩu cát từ Campuchia. Cát dùng cho bê tông mác cao khan hiếm và giá cả leo thang từng ngày. Đâu là giải pháp cho bài toán này? Máy nghiền cát nhân tạo VSI có phải là hướng đi triệt để cho bài toán khó này, cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Cát xây dựng sẽ khan hiếm, tương lai rộng mở cho cát nghiền và máy nghiền cát nhân tạo

Chưa bao giờ ở Việt Nam lại có hiện tượng giá cát xây dựng dùng để đổ bê tông (mô đun trung bình 2,7) lại có giá cao gần gấp đôi so với giá đá xây dựng 1x2 (kích thước 10x20mm dùng để đổ bê tông). Nguồn cát ở Việt Nam lâu nay tưởng chừng như vô tận bởi sông hồ chằng chịt, chỉ việc đem sà lan ra sông hút cát lên chứ chưa nói đến các mỏ cát tự nhiên.

cát nghiền từ sỏi sông sau máy nghiền VSI Barmac Metso Phần Lan

Thực tế khan hiếm cát xây dựng đã được cảnh báo cách đây 5 năm. Kỹ sư Phan Phùng Sanh (Hội KHKT xây dựng TP.HCM) đã từng cảnh báo, việc khai thác cát quá mức ở sông Sài Gòn và Đồng Nai sẽ gây sạt lở nghiêm trọng và hậu quả khôn lường.

Nhu cầu xi măng hàng năm hiện nay của chúng ta vào khoảng 40 triệu tấn và sẽ cần đến trên 50 triệu tấn mỗi năm cho thời kỳ sau năm 2010. Để sử dụng hết được 50 triệu tấn xi măng/năm, tối thiểu chúng ta cần tới 100 triệu tấn cát (tỷ lệ 1 xi măng 2 cát).

Chỉ tính một kế hoạch 5 năm, chúng ta phải hút, phải đào cho được 500 triệu tấn cát, chưa kể lượng cát đáng kể dùng để san lấp. Việc khai thác cát tự nhiên ở sông hồ đang bị nghiêm cấm do sạt lở, hơn nữa để có được hạt cát phải mất nhiều ngàn năm “sông chảy đá mòn” nhưng nay các con sông ở thượng nguồn đều bị ngăn lại làm thủy điện! Vì vậy, nguy cơ thiếu cát là không thể tránh khỏi với tốc độ xây dựng như hiện nay.

Nghiền đá thành cát: ngành kinh doanh mới tại Việt Nam, và lý do phải lựa chọn máy nghiền cát nhân tạo VSI SRH'

Máy nghiền cát Thanh Long | Superior

Người ta đã có giải pháp nghiền đá thành cát nhưng phải chỉ có thể thành công khi sử dụng thiết bị nghiền chuyên dùng để có thể cho ra cát nhiều hơn và có tỷ lệ thành phần hạt đồng đều như cát tự nhiên. Thiết bị đó có tên là máy nghiền trục đứng VSI Barmac (Vertical shaft impactor).

Máy nghiền côn thường chỉ cho ra tối đa 15% tỷ lệ (0 – 5mm) trong quá trình nghiền đá, còn máy nghiền cát nhân tạo VSI Barmac va đập cho ra tới 60 – 85% cát. Gần đây các thiết bị này đang có mặt tại các công trình thi công thủy điện như Sơn La, Đồng Nai 3 và 4, Sông Tranh, bê tông Hùng Vương, đập thủy lợi Tân Mỹ lớn nhất Việt Nam, thủy điện Lai Châu, tòa nhà Landmark Hồ Chí Minh….. Cát nhân tạo có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với cát tự nhiên. Sử dụng cát nhân tạo, theo tính toán của các nhà khoa học, giảm được tới 10% xi măng trong cùng 1 mác bêtông và 35% nhựa đường Mới đây công ty Hùng Vương, một anh cả trong lĩnh vực sản xuất cống bê tông li tâm tại Việt Nam, sau khi tìm hiểu thông tin tại các công trình thi công thủy điện đã đầu tư 3 dây chuyền nghiền đá và cát nhân tạo, theo công nghệ VSI SRH trục đứng, một công nghệ tiên tiến nhất do SRH Phần Lan sản xuất. Dây chuyền đã đi vào sản xuất tại Đồng Nai, chất lượng đá dăm và cát nhân tạo tốt, tỷ lệ hạt dẹt trong đá dăm là 4% (nghiền thông thường tỷ lệ là 35%) trong cát là 7%.

máy nghiền cát VSI Barmac tại mỏ đá vôi tại Việt Nam

Lâu nay, trong quá trình nghiền đá thì thành phần hạt nhỏ (0 – 5mm) thường bỏ đi hoặc trộn vào đá cấp phối (0 – 40mm) có giá trị rất thấp, nay sản phẩm cát nhân tạo này có giá trị cao gấp 3 lần, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp sản xuất đá xây dựng. Với dây chuyền này, chỉ cần đấu nối thiết bị nghiền cát vào các dây chuyền nghiền sàng đá sẵn có tại các mỏ đá thì sẽ thu lợi bổ sung được khoảng 2USD/m3 đá đầu vào nhờ chất lượng sản phẩm cao hơn và giá trị của cát nhân tạo đem lại.

Ông Trần Quốc Anh, nguyên Viện phó Viện Cơ học ứng dụng TPHCM khẳng định: Chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng được lượng cát cho xây dựng hàng năm và có dư để xuất khẩu cát nghiền từ đá, nếu biết tổ chức sản xuất cát nhân tạo ngay tại các mỏ đá gần các trung tâm xây dựng lớn, thuận tiện về đường giao thông vận chuyển. Tôi có dịp đi tham quan hầu hết tất cả các dây chuyền nghiền cát nhân tạo ở Việt Nam, có nhiều công nghệ nghiền trục đứng VSI được áp dụng: Hàn Quốc, Nhật Bản hay hàng Trung Quốc theo tiêu chuẩn Đức, nhưng nhược điềm là tỉ lệ hạt mịn quá cao, hạt cát ra vẫn còn sắc cạnh và tỷ lệ thoi dẹt lớn, ảnh hưởng đến Mac bê tông.

Có thể nói đây là một ngành kinh doanh mới mang lại lợi nhuận, đồng thời giải được bài toán thiếu cát xây dựng và bảo vệ môi trường.

Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1421/BXD-VLXD ngày 22-6-2017 hướng dẫn, đôn đốc các địa phương nắm vững nhu cầu sử dụng cát xây dựng, vật liệu san lấp tại địa phương, nguồn cung, có giải pháp thay thế cát tự nhiên bằng cát nhân tạo và tăng cường sử dụng các vật liệu, phế thải công nghiệp thay thế cát tự nhiên để san lấp, giảm áp lực về nguồn cung, bình ổn giá thị trường. Tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc khai thác cát xây dựng theo đúng quy định. Hướng dẫn các địa phương trong việc thực hiện các cơ chế, chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư sản xuất và sử dụng cát tự nhiên, hướng dẫn các tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình sản xuất và sử dụng cát nghiền và vật liệu thay thế cát tự nhiên.

Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng nghị định quy định quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, trong đó có nội dung khuyến khích việc sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên trong xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng đã bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên trong san lấp như ban hành Quyết định số 430/QĐ-BXD ngày 16-5-2017 về việc ban hành chỉ dẫn kỹ thuật “Xỉ gang và xỉ thép sử dụng làm vật liệu xây dựng”; Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12249:2018 “Tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp - Yêu cầu chung”. Bộ Xây dựng cũng đã sửa đổi, ban hành quy chuẩn QCVN 16:2017/BXD - Quy chuẩn quốc gia về sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng. Trong đó, có các yêu cầu kỹ thuật đối với tro, xỉ, thạch cao dùng làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng...

Nhật Bản, cát nhân tạo đã được sử dụng cách đây 40 năm, để bảo vệ tài nguyên và thân thiện với môi trường. Ngay cả Lào cũng đã xây dựng chủ yếu bằng cát nhân tạo làm từ đá.

cát nghiền từ đá Granite sau máy VSI Barmac Metso

Mỗi năm, nhu cầu cát xây dựng ở Việt Nam khoảng 120 triệu mét khối nhưng lượng khai thác chỉ đáp ứng khoảng 25%. Riêng cát san lấp chỉ mới đáp ứng được chưa đến 2% nhu cầu hàng năm. Việc sử dụng cát nước ngọt để san lấp rất lãng phí. Đứng trước nguy cơ ngày càng cạn kiệt nguồn cát tự nhiên, việc sử dụng cát nhân tạo thay thế là xu thế tất yếu.

Lựa chọn công nghệ máy nghiền cát nhân tạo, cách tìm báo giá máy nghiền cát nhân tạo hiệu quả, tiết kiệm và đúng mục đích.

Trên thế giới vẫn còn nhiều hãng sản xuất máy nghiền đá thành cát cho các nhà đầu tư chúng ta lựa chọn, song kinh tế và hiệu quả thì chỉ có máy nghiền VSI SRH với giá cả phải chăng, vận hành đơn giản với công nghệ tiên tiến.

Phải xác định đây là 1 lĩnh vực kinh doanh mới, tuy nhiên cũng do thiếu tìm hiểu và thiếu thông tin trong quá trình dự toán và lên phương án đầu tư, một số dây chuyền nghiền cát nhân tạo ở Hà Nam, Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Ninh… đã phải bán lỗ hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng.

Vậy lựa chọn máy nghiền cát nhân tạo phải theo các tiêu chí nào? Vì sao các mỏ cát nghiền lại ưa chuộng dùng máy nghiền VSI SRH, cách phân biệt hàng nhái tiêu chuẩn và hàng kém chất lượng.

Tiêu chí đánh giá

BẢNG SO SÁNH MÁY LÀM CÁT NHÂN TẠO

Nguyên lý hoạt động VSI SRH (100-280TH) VSI Khác công suất 100-280TH
Hoạt động theo nguyên lý đá va đá Tốc độ rotor được điều khiển tự động có thể thay đổi được ( từ 50-85m/s )-> có thể điều chỉnh tỷ lệ cát đầu ra đến 50%-70% tuỳ loại đá. . . Hoạt động theo nguyên lý đá va đe kim loại Tốc độ rotor hầu như không thay đổi được. Tỉ lệ cát ra phụ thuộc nhiều vào kết cấu cơ khí;
Điều chỉnh kiểu cho ăn theo tầng/lớp -> giúp tăng tỷ lệ đá vo phục vụ cho trạm trộn betong, đường cao tốc nếu cần thiết Chỉ có 1 cách cho ăn trực tiếp thông qua rotor.
Kết cấu cơ khí Thân máy được đúc tại xưởng đúc riêng của SRH , với sự giám sát chất lượng nghiêm ngặt. Thép được nhập từ châu âu với chất lượng cao Thân máy được đúc tại xưởng của bên thứ 3. Đa phần thép xuất xứ từ Trung Quốc với hàm lượng tạp chất cao.
Kết cấu nhỏ gọn. 1870x2575x2189mm, 6,371kg. Giúp việc vận chuyển và lắp đặt dễ dàng, tiết kiệm chi phí Kết cấu cơ khí to và rườm rà, tốn diện tích và gia công bệ đỡ 4560x2450x2780mm, 14,500kg
Hệ thống nâng hạ, điều chỉnh cửa cấp liệu bằng thuỷ lực. Giúp tối ưu hoá hiệu suất nghiền và điều chỉnh được tỷ lệ đầu ra sản phẩm. Hệ thống nâng hạ bằng tay, hầu như không điều chỉnh được tỷ lệ đầu ra sản phẩm
Tốc độ rotor từ 1500-2500 vòng/phút tỷ lệ cát cao hơn khi vòng quay rotor lớn. Tốc độ rotor 900-1300 vòng/phút. Một số đơn vị có thể lên tới 1500v/phút, tuy nhiên bạc đạn , vòng bi rất hay hỏng.
Thân máy được đúc tại xưởng đúc riêng của SRH , với sự giám sát chất lượng nghiêm ngặt. Thép được nhập từ châu âu với chất lượng cao Thân máy được đúc tại xưởng của bên thứ 3. Đa phần thép xuất xứ từ Trung Quốc với hàm lượng tạp chất cao.
Hệ thống giám sát cảnh báo an toàn cho thiết bị Hệ thống giám sát và cảnh báo an toàn : độ rung, nhiệt độ vòng bi, trục rotor, nhiệt độ động cơ giúp tăng tuổi thọ máy. Không có
Hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động IC giúp tối ưu hiệu suât đầu ra, đồng thời tối thiểu điện năng tiêu thụ => Không phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của người vận hành Không có, công suất đầu ra và điện năng tiêu thụ phụ thuộc rất nhiều vào người vận hành chỉnh máy
Vật tư têu hao dao cát Nguyên lý đá và đá và đá va vào đệm cát trong các hộc trên thân, giúp tiết kiệm được vật tư tiêu hao. ( tuổi thọ trung bình của dao cát mà 35,000-40,000m3/ bộ dao ) Tiêu tốn vật tư dao và đe - 15,000-20,000m3/ bộ khi dùng cho đá granite.
Điện năng tiêu thụ Sử dụng động cơ 110kW-150KW=> tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng năm Với sự cố nhỏ, hệ thống thủy lực tự nâng hạ và cảnh báo, sửa chữa rất chóng Sử dụng 2 động cơ 132kW = 264kW hoặc 320kW
Vật tư thay thế Khi cần đến vật tư tiêu hao thì có Kho hàng ở Bà Rịa Vũng Tàu/Đồng Nai, Bình Phước, thời gian 1 ngày Phải đặt hàng từ Trung Quốc hoặc chế tạo phi tiêu chuẩn, sai số rất lớn,mau hư
Dụng cụ và thiết bị bảo trì Bộ dụng cụ tiêu chuẩn + thiết bị cân bằng động của rotor. Giúp người vận hành kiểm tra và cân bằng động cho rôtor, giúp tăng tuổi thọ vòng bi. Bộ dụng cụ tiêu chuẩn. hoặc không có kèm theo
Sách hướng dẫn vận hành Sách hướng dẫn vận hành, sổ tay vật tư tiêu hao.Bản vẽ đấu nối và bảo trì máy rất chi tiết, cụ thể Không có/ có nhưng rất sơ sài hoặc bằng tiếng Tàu không sử dụng được
Kĩ sư hỗ trợ lắp đặt, sự cố bảo hành Đội kỹ sư và chuyên gia SRH, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/24, lắp đặt, vận hành, bảo trì, khắc phục sự cố Không có/ có nhưng không nắm được kỹ thuật, chờ kỹ sư từ nước ngoài bay sang hỗ trợ khi xảy ra sự cố
Xuất xứ hàng hóa SRH Phần Lan - Châu Âu - 125 năm kinh nghiệm về máy nghiền cát Hàng Trung Quốc/ Nhật nghĩa địa,copy công nghệ SRH

Máy nghiền cát VSI thường được lắp đặt trong giai đoạn cuối của dây chuyền nghiền đá hoặc sỏi sông, đá cát kết để tạo ra dải hạt từ 0-40 (tùy theo kích thước lỗ sàng) hoặc tạo ra đá 1x2 với hình thù đẹp, đáp ứng các TCVN về cát nghiền hoặc đá cấp phối. Đó là các tiêu chuẩn như: TCVN 9205 : 2012, TCVN 7570: 2006 và tất cả các TCVN khác.

Máy nghiền đá Thanh Long

Máy nghiền cát và sỏi sông VSI SRH đã được lắp đặt tại đâu và hoạt động như thế nào:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp máy VSI, tuy nhiên căn cứ vào báo giá và tính năng kĩ thuật, thì VSI SRH luôn là sự lựa chọn số 1. Tiền điện và vật tư tiêu hao tính trên 1 khối cát sản xuất ra quá bé so với sản phẩm của nhà cung cấp khác nếu cùng công suất. Điều này làm cho VSI SRH trở nên đặc biệt và trên 75% các mỏ cát nghiền, sỏi sông và cát kết tại Việt Nam. Điểm qua một số địa phương như Cao Bằng, Lai Châu, Lạng Sơn, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Định, Ninh Thuận...

Công ty nào cung cấp máy nghiền cát nhân tạo giá tốt, máy nghiền sỏi sông, báo giá chính hãng:

Công ty THANH LONG JSC chuyên cung cấp dây chuyền nghiền đá, máy nghiền côn, kẹp hàm, băng tải, sàng rung, máy nghiền VSI cát nhân tạo, vật tư trạm nghiền chính hãng với giá tốt nhất. THANH LONG JSC đã lắp đặt hơn 25 trạm nghiền cát, đá và sỏi sông, cát kết, nghiền than từ công suất 50 khối/h đến 750 khối/h. Hãy nhanh tay gọi cho chúng tôi theo sdt: 091- 2712- 772 để được tư vấn giải pháp đầu tư tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772