logo

Sử dụng cát nhân tạo có thực sự tiết kiệm xi măng hay không hay chỉ là lời đồn đoán. Chúng ta cùng đi vào bài viết này để làm rõ vấn đề còn làm vướng mắc trong sản xuất bê tông. Trong thời gian gần đây khi cát nghiền nhân tạo xuất hiện và dần được ứng dụng sử dụng ở nhiều lĩnh vực. Thì câu hỏi được chúng tôi ghi nhận nhiều nhất liên quan đến cát nhân tạo đó là: Sử dụng cát nhân tạo trong trạm trộn bê tông có thực sự tiết kiệm được xi măng hay không? Cùng tìm hiểu nhé.

Tiết kiệm xi măng hay không?

Sử dụng cát nhân tạo tiết kiệm xi măng đây là lời khẳng định của một trạm trộn bê tông tại Bình Phước, đặc biệt là đơn vị cọc cống bê tông Hùng Vương. Theo thực tế cho thấy, khi sử dụng cát nhân tạo để làm nguyên liệu sản xuất bê tông thì sử dụng ít xi măng hơn vẫn đảm bảo đạt mác yêu cầu.

Cát nhân tạo có ưu điểm là kích thước đồng đều được kiểm soát dễ dàng, giúp đáp ứng việc phân loại theo yêu cầu của từng công trình. Bên cạnh đó với tính chất không chứa các hợp chất hữu cơ và hợp chất hòa tan gây ảnh hưởng đến thời gian hình thành và tính chất của xi măng, do đó có thể duy trì được cường độ cần thiết của bê tông.

— Tất nhiên đây chỉ là kinh nghiệm của các đơn vị sản xuất, họ dựa vào thực tế thử nghiệm không chỉ 1 lần mà nhiều lần. Còn đợi cơ quan quản lý nhà nước ra được định mức sử dụng cát nhân tạo trong bê tông thương phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Cùng nhau đi tìm nguyên nhân lý giải việc sử dụng cát nhân tạo có thể tiết kiệm xi măng.

Bê tông được hình thành bởi việc trộn các thành phần: Keo dính bao gồm xi măng poóc lăng và nước, giúp liên kết các nguyên liệu thô ( đá, sỏi...) và nguyên liệu mịn ( cát, đá mạt, đá xay...). Thông qua một phương trình hóa học gọi là hydrat hóa, các chất này sẽ đóng rắn và làm cho tất cả kết dính với nhau thành 1 khối cứng như đá.

Cát nhân tạo không lẫn các tạp chất như đất sét, bụi và lớp phủ phù sa nên không gây ảnh hưởng đến tính liên kết giữa xi măng và cốt liệu, do đó tăng chất lượng và độ bền của bê tông. Với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, cát nhân tạo được sản xuất từ đá granite có thể thu được những tính chất cần thiết của vật liệu cát.

Như vậy, khi sử dụng cát nhân tạo chính là tăng cường chất lượng hạt của cốt liệu mịn. Làm cho khối bê tông đạt mác cao mà chỉ cần ít xi măng hơn. Tránh được hiện tượng mao dẫn, lỗ rỗng vì khi sử dụng cát nhân tạo đã lấp đầy khoảng trống giữa cốt liệu thô.

Đặc điểm của các hạt cát nhân tạo, có kích thước và biên dạng hạt, độ đồng đều kiểm soát được. Cho nên cùng với một lượng chất kết dính là xi măng thì sẽ phát huy tối đa hiệu quả liên kết.

- Biên dạng hạt đồng đều.

Hạt cát nhân tạo có biên dạng hạt đồng đều thường được gọi là hạt có hình dạng tròn đều, ít góc cạnh vì vậy ít ma sát hơn tăng hoạt tính của bê tông.

Các mặt giúp khối bê tông được dàn xếp các hạt nguyên liệu thô và nguyên liệu mịn lại với nhau kín hơn và cần ít xi măng hơn.

Cát nhân tạo thì thường không có hạt dài hạt dẹt đây là yếu tố quyết định việc sử dụng cát nhân tạo giúp tiết kiệm xi măng trong sản xuất bê tông.

- Có thể kiểm soát được tạp chất trong cát nhân tạo.

Đặc biệt hiện nay đang có công nghệ mới đó là công nghệ tách cát ướt. Với công nghệ rửa cát ướt, cát sau khi thu được không bị lẫn tạp chất, chi phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả cao, lượng bùn có thể thu hồi triệt, bán với giá rất cao ( bột trét, xi măng, gạch men, gốm sứ….)

Khi sử dụng công nghệ ướt này tạp chất, đất sét, phèn...... được loại bỏ, giúp cho cát nhân tạo thành phẩm sạch sẽ, không còn tạp chất. Mua máy rửa cát công nghệ Mỹ

- Chất lượng cát đồng đều.

Chất lượng một khối cát nhân tạo đồng đều hơn là một khối nguyên liệu khác. Nhờ các khâu sản xuất sử dụng dây chuyền sản xuất cát nhân tạo với các loại máy nghiền VSI theo nguyên tắc ly tâm trục đứng. Sản phẩm sau khi thu được chất lượng hạt đồng đều, ít thoi dẹt.

Cát nhân tạo thành phẩm trải đã qua nhiều quá trình công nghệ "đá va đá" là công nghệ nghiền hiện đại nhất hiện nay. Qua công nghệ này, điểm yếu của hạt cát nhân tạo là bị vỡ ra tạo thành các hạt cát có chất lượng cực kì tốt.

⇒ Điều này phù hợp với việc sử dụng ít xi măng khi trộn nhưng vẫn đảm bảo mác bê tông đạt chất lượng.

Ứng dụng cát nhân tạo giúp tăng độ bền và cường độ của bê tông. Việc sử dụng cát nhân tạo còn giúp ngăn chặn việc nạo vét các lòng sông để lấy cát, khai thác cát trái phép dẫn đến các thảm họa môi trường.

Trên đây là một số nguyên nhân nói về câu chuyện của cát nhân tạo khi sử dụng cho bê tông. Để biết thêm thông tin về cát nhân tạo, đá xây dựng, đá cấp phối cùng các công nghệ sản xuất đá và cát. Hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi 091-2712-772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772