logo

Việc đất đá thải ra từ các mỏ than sẽ làm cho môi trường bị ảnh hưởng. Bản chất đá từ các mỏ than đã là đá cát kết chính vì vậy nếu có công nghệ chế biến đá cát kết thành cát nhân tạo, vật liệu san lấp nền thì chất lượng sẽ hạn chế được việc thải chất thải ra môi trường.

Liệu có công nghệ nào có thể biến các chất thải từ đá cát kết thành cát nhân tạo được hay không? Chúng ta cùng nhau làm rõ vấn đề qua bài viết này nhé.

Đá cát kết là gì?

Đá cát kết là đá trầm tích, được hình thành từ các hạt bị gắn kết. Loại hạt này có thể là các mảnh vỡ vụn của các đá tồn tại trước đó hoặc là đơn tinh thể của các khoáng vật.

Các chất kết dính hay còn được gọi là xi măng gắn kết sẽ đóng vai trò gắn các hạt này lại với nhau. Thành phần chính của đá cát kết là canxi, các khoáng vật silica, khoáng vật sét.

Kích thước của các hạt cát trong đá nằm trong khoảng 0,1mm đến 2mm.

Cấu tạo của đá cát kết

Đá cát kết là đá có cấu tạo và thành phần từ những hạt có kích thước nhỏ trải qua hàng ngàn năm dưới áp lực đã kết dính lại với nhau. Tùy theo từng loại xi măng mà cát kết có màu khác nhau.

Cát kết là loại đá nằm giữa đá vôi và đá bùn. Do cát kết thường được tạo ra từ các vách đá dễ nhận thấy và các hình khối tự nhiên.

Đá cát kết thông thường tương đối mềm và dễ gia công vì thế chúng là loại vật liệu xây dựng và vật liệu đường được sử dụng khá phổ biến.

Độ cứng của hạt riêng lẻ và đồng nhất về kích thước của hạt cũng như bản chất dễ vụn của đá cát nên nó được ưa chuộng để sản xuất đá mài.

Và điều đặc biệt là ở những nơi có than đá sẽ xuất hiện một lớp cát kết trên bộ bề mặt.

Đá cát kết có làm cát nhân tạo được không?

Bạn chắc cũng đá cát kết là các hạt cát dính lại với nhau bằng những liên kết yêu tạm thời. Nếu tách riêng bản thân tình hạt cát thì nó có độ cứng rất lớn và có tính chất giống với cách tự nhiên.

Thực tế có nhiều đơn vị sản xuất cát nhân tạo từ đá cách kết và được đánh giá đạt tiêu chuẩn để làm cách đổ bê tông, cát trát.

Với điều kiện tài nguyên cát tự nhiên hạn chế và ngày càng siết chặt thì việc tìm ra nguồn cung cấp cát tại chỗ đáp ứng được nhu cầu xây dựng đang gia tăng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Bắc Giang. Sản xuất thành công cát nghiền nhân tạo từ đá cát kết tại bãi thải mỏ đã mở ra hướng đi mới, bền vững cho ngành công nghiệp vật liệu xây dựng của tỉnh và phù hợp với nhu cầu phát triển hiện nay.

Trên cơ sở tận dụng đá từ bãi thải đã góp phần giảm tải áp lực đất đá đổ thải, giảm nguy cơ trượt lở bãi thải trong điều kiện thời tiết bất thường hiện nay; đồng thời đáp ứng được nhu cầu cát xây dựng cũng là hạn chế dần việc khai thác nguồn tài nguyên cát tự nhiên từ các lòng sông, hạn chế sạt lở.

Có thể thấy, việc cát nghiền nhân tạo từ đá cát kết tại các bãi thải mỏ ra đời đã mang lại lợi ích kép trên nhiều phương diện cho đời sống hiện nay.

Việc đầu tư sản xuất cát nhân tạo từ đá cát kết có ý nghĩa tích cực về mặt môi trường.

Trên thế giới, các nhà thầu xây dựng ưu tiên sử dụng cát nhân tạo, bởi độ kết cứng, vì hạt cát nhân tạo đồng đều hơn cát tự nhiên, có thể điều chỉnh môđun và tỷ lệ thành phần hạt cho các loại bê tông khác nhau, cho phép tiết kiệm xi măng, nhựa đường, rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình.

Quy trình sản xuất cát nghiền từ đá cát kết

Đất đá thải được đổ vào máy cấp liệu rung, sau đó được tách ra ngoài theo băng chuyền về khu vực máy đập thô và tiếp tục được đưa vào máy kẹp hàm và máy nghiền phản kích.

Sau công đoạn nghiền, đá sẽ được sàng phân loại theo các kích cỡ khác nhau, rồi chuyển qua máy nghiền cát. Quá trình này làm cho vật liệu va đập chuyển động tương hỗ với tốc độ cao, ma sát giữa các nguyên liệu tạo thành sản phẩm cát thô.

Sản phẩm tạo ra là những hạt cát 0-4mm được cấp vào máy rửa cát để loại bỏ tạp chất.

Dây chuyền nghiền đá cát kết thành cát nhân tạo gồm những thiết bị gì?

Tùy theo cách khai thác khác nhau khi khai thác đá cát kết sẽ có những kích thước khác nhau cho nên cần phải sử dụng thiết bị khác nhau để sản xuất cát nhân tạo.

Mỗi dây chuyền nghiền đá cát kết thành cát nhân tạo cần có các thiết bị như sau:

Máy cấp liệu rung

Máy nghiền hàm sơ cấp

Máy nghiền phản kích

Máy nghiền cát hay còn gọi là máy nghiền đá cát kết chuyên dụng

Sàng rung phân loại.

Máy rửa cát

Để biết thêm thông tin về các cơ chế hoạt động của các máy Click vào đây.

Hiện nay, đơn vị nào cung cấp các thiết bị nghiền đá cát kết thành cát nhân tạo?

Máy nghiền đá Thanh Long, chuyên cung cấp máy nghiền đá, dây chuyền nghiền đá và dây chuyền nghiền cát nhân tạo. Là đơn vị uy tín nhất trong lĩnh vực tư vấn và lắp đặt các thiết bị khai thác khoáng sản.

Thanh Long JSC luôn đặt niềm tin của khách hàng lên hàng đầu, giúp cho khách hàng tiết kiệm được chi phí điện năng và chi phí vận hành thấp nhất có thể.

Chính vì vậy, để có thể đi tham quan được các đơn vị bên Thanh Long lắp đặt, hãy liên hệ với chúng tôi.

Hotline: 091 - 2712 - 772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772