logo

Là thiết bị quan trọng và có giá trị lớn nhất trong dây chuyền nghiền đá, tuy nhiên dạo gần đây nhiều chủ đầu tư gặp phải những sự cố rất đau đầu liên quan đến máy nghiền côn, một phần do việc lựa chọn nhà cung cấp, và quy trình vận hành bảo dưỡng thiết bị tại mỏ đá. Bài viết của MARK KENNEDY - Chuyên gia đào tạo kĩ thuật cấp cao của Metso Outotec- Phần Lan sẽ cụ thể 12 mẹo nhằm nâng cao hiệu suất của máy nghiền côn.
Link gốc: https://www.metso.com/blog/aggregates/tips-to-maximize-cone-crusher-productivity/

Để tối ưu hiệu suất máy nghiền côn, nhà đầu tư phải đảm bảo có một đội ngũ người vận hành với trình độ chuyên môn cao, am hiểu các thông số của máy nghiền côn được đào tạo bài bản các bước bảo trì, bảo dưỡng máy nghiền côn theo yêu cầu của nhà sản xuất. Kinh nghiệm hơn 150 năm trong công nghệ sản xuất côn nghiền đá, chúng tôi luôn coi trọng việc sản xuất của khách hàng.

1. Luôn giữ cho khe xả đầu ra của máy nghiền côn cố định (CSS).

Máy nghiền côn Metso Phần Lan tại mỏ đá Đồng Nai

Để máy nghiền côn có thể đạt được hiệu suất tốt nhất, người vận hành cần phải cài đặt nón động và nón tĩnh trong máy nghiền côn ở một khoảng cách nhất định, theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nếu như nóng động và nón tĩnh của côn được cài đặt với một khoảng cách lớn hơn khoảng cách tối ưu, điều đó sẽ khiến sản lượng bị giảm và sản phẩm đầu ra bị quá kích cỡ. Điều này cũng dẫn tới các vấn đề về mạch điện.

2. Vận hành khoang cấp liệu côn nghiền ở trạng thái phù hợp.

Sản phẩm đầu ra sẽ có hình dạng không đồng đều và hiệu suất sẽ không cố định nếu khoang máy nghiền hoạt động ở các trạng thái khác nhau trong suốt thời gian làm việc. Khi khoang của máy nghiền côn được vận hành ở mức độ thấp, hay chỉ nửa khoang thì sản phẩm đầu ra sẽ dẹt và thô hơn. Khi khoang cấp liệu được vận hành phù hợp nó sẽ làm tăng năng suất của máy nghiền côn và sản phẩm cuối cùng sẽ hoàn thiện hơn. Đặc biệt, đối với máy nghiền bậc ba, hầu hết thành phẩm cuối cùng đều được tận dụng.

Vệ sinh và bảo quản định kỳ do Thanh Long JSC tiến hành tại mỏ đá

3. Tránh để nguồn cấp liệu vào máy nghiền côn một cách nhỏ giọt.

Cố gắng không để nguồn cấp liệu vào máy nghiền côn một cách nhỏ giọt, điều đó sẽ làm giảm đi hiệu suất của máy nghiền côn và sản phẩm đầu ra kém, khi nguồn cấp liệu vào khoang máy nghiền côn không đầy sẽ ảnh hưởng đến bệ đỡ trong máy nghiền. Để tối ưu hóa được hiệu suất máy nghiền côn, công suất của máy nên được hoạt động trong khoảng 40%-100% và cần điều chỉnh bệ đỡ phù hợp với công suất. Phạm vi năng lượng được vận hành tối ưu là khoảng giữa 75%-95%, việc để máy nghiền hoạt động trên 110% năng lượng có thể khiến tuổi thọ của máy nghiền giảm.

4. Đảm bảo việc nguồn cấp liệu vào khoang nghiền côn được đồng đều được và phân bố xuống theo chiều dọc của buồng nghiền côn

Hướng của nguồn cấp liệu vào khoang được phân bổ đều xuống theo chiều dọc khi đến trung tâm của khoang. Điều này sẽ đảm bảo được tất cả các mặt tiếp xúc của khoang nghiền được lấp đầy như nhau. Nếu hướng đi của nguồn cấp liệu bị lệch ra khỏi trung tâm của khoang nghiền, sẽ làm cho sản phẩm đầu ra có kích thước quá lớn, hoặc bị dẹt, cũng như làm giảm hiệu suất của máy nghiền.

5. Đảm bảo được nguồn cấp liệu không bị cô lập.

Nguồn cấp liệu đi vào khoang nghiền không nên được trộn đều, đồng nhất với nhau. Khi đá lớn được hướng vào một bên và đá nhỏ hướng ở phía đối diện của khoang nghiền sẽ làm nguồn cấp liệu bị cô lập. Trong trường hợp này, những viên đá nhỏ có mật độ lớn hơn, sẽ gây ra tình trạng gọi là “vón cục” hoặc “xếp lớp”. Hiện tượng “vón cục” sẽ làm cho vòng điều chỉnh di chuyển ở một bên của máy nghiền, nơi có các viên đá nhỏ hơn và điều đó buộc người vận hành phải mở cài đặt máy nghiền ra. Khi mở cài đặt của máy nghiền sẽ loại được tình trạng quá tải nhưng nó sẽ làm cho sản phẩm bị tăng kích thước. Cũng thế, nếu nguồn cấp liệu bị tách biệt hay nếu vòng điều chỉnh đang nhảy hoặc đang va đập, nó có thể bị nghiêng và dẫn đến tổn thất của năng suất máy nghiền côn lớn hơn.

6. Giảm thiểu quá trình dâng lên của tải trong côn để tiết kiệm điện hiệu quả hơn.

Khi tải trong côn bị dâng lên đột biến sẽ có ảnh hưởng xấu đến khả năng sản xuất của các loại máy nghiền. Nguồn cấp liệu hoặc phễu cấp liệu cùng với các thiết bị của nguồn cấp liệu bị biến đổi được dùng để cung cấp tốt hơn và kiểm soát nguồn cấp phù hợp cho máy nghiền. Điều này giúp người vận hành chạy máy nghiền ở cấp độ khoang phù hợp và ổn định. Năng suất của máy nghiền côn có thể dễ dàng tăng tối thiểu 10% bằng cách kiểm soát tốt nguồn cấp liệu.

7. Hiểu rõ giới hạn về thiết kế của máy nghiền côn.

Dưới đây là một vài giới hạn về thiết kế trong mỗi máy nghiền côn: giới hạn thể tích, giới hạn công suất hoạt động hay giới hạn về lực nghiền.

  • GIỚI HẠN THỂ TÍCH
    Mỗi khoang nghiền có giới hạn thể tích tối đa thông qua năng suất và khay xả nhất định. Nếu giới hạn thể tích bị vượt quá khi nguồn cấp vào tràn qua đỉnh của máy nghiền sẽ ảnh hưởng đến năng suất và tuổi thọ của máy.

  • GIỚI HẠN CÔNG SUẤT
    Mỗi máy nghiền được thiết kế để hoạt động mức tiêu thụ năng lượng một cách tối đa, mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng khi nguyên liệu vào được nghiền mịn hơn. Nếu tiêu thụ năng lượng nhiều hơn mức được tính toán dành riêng cho nó sẽ khiến giới hạn công suất bị vượt quá.

  • GIỚI HẠN VỀ LỰC NGHIỀN
    Cuối cùng, không được quên về giới hạn lực nghiền cũng như giới hạn công suất, lực nghiền đã được đặt giữa lớp phủ và lớp lót. Giới hạn lực nghiền của máy nghiền khi vượt quá sẽ khiến vòng điều chỉnh nhảy, va đập, nảy, lắc.

8. Vận hành trong giới hạn thiết kế của máy nghiền côn.

Nếu máy nghiền đang hoạt động trong điều kiện lực nghiền quá tải hãy mở lại cài đặt của máy nghiền, nhưng phải duy trì nguồn cấp liệu đã vào. Lợi ích của việc này là vẫn có quá trình nghiền và mài được diễn ra trong khoang nghiền. Giúp duy trì hình dạng sản phẩm có hình khối đẹp mặc dù việc thiết lập bị kéo dài ra.

9. Theo dõi và duy trì tốc độ nghiền.

Tiêu thụ năng lượng sẽ tăng và máy nghiền sẽ chậm lại, các dây đai sẽ bị trượt khi độ căng dây đai không được duy trì. Khi không chú ý đến việc bảo dưỡng bánh đà đúng cách sẽ dẫn đến mức tiêu thụ công suất cao. Việc sử dụng không hiệu quả công suất sẽ làm chi phí cho mỗi tấn vật liệu bị nghiền nát cao hơn bình thường.

10. Xác định tỉ lệ của vụn trong nguồn cấp liệu.

“Vụn trong nguồn cấp liệu” được xác định là vật liệu đi qua đỉnh máy nghiền vốn phải bằng hoặc nhỏ hơn khay xả. Theo như nguyên tắc thông thường, số vụn tối đa trong nguồn cấp liệu không được vượt quá 25% đối với máy nghiền thứ cấp hoặc 10% đối với máy nghiền bậc ba. Khi có quá nhiều vụn trong nguồn cấp liệu, khiến sàng rung hoạt động không hiệu quả.

11. Giới hạn độ cao và tốc độ từ các nguồn cấp liệu rơi xuống khoang nghiền.

Khoảng cách tối đa mà nguồn cấp liệu rơi xuống khoang nghiền từ đỉnh của máy nghiền côn thường gọi là khoảng cách ba chân hay một mét. Khi nguồn cấp liệu rơi xuống từ khoảng cách lớn hơn so với bình thường, các viên đá có xu hướng đâm vào khoang nghiền với tốc độ cao khiến máy nghiền bị sốc khi phải tải và chịu đựng mức độ dồn ép lớn. Tình huống này thường được gọi là “ép vận tốc”, nó dẫn đến quá tải công suất hoặc lực ép, hoặc cả hai. Điều này khiến chi phí bảo trì tăng cao, hiệu suất máy giảm. Khi xảy ra hiện tượng “ép vận tốc”, một số đá chỉ bị nghiền ở cuối khoang, điều đó làm giảm đi sản phẩm đầu ra. Khiến vòng điều chỉnh bị lệch, dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng trong lớp lót bằng đồng, gây thiệt hại sớm cho xi-lanh khi giải phóng. Để tránh được những vấn đề đó, nên giảm tốc độ nguồn cấp liệu hoặc giới hạn độ cao rơi xuống.

12. Loại bỏ các vụn, tạp chất dính vào nguyên liệu vào.

Sàng rung được cố định trước khi máy nghiền được sử dụng để loại bỏ các hạt mịn hoặc tạp chất khỏi dòng cấp liệu trước khi nó đến được khoang nghiền. Điều này sẽ tránh được việc “đóng cục” hay “xếp lớp” vật liệu vào trong khoang nghiền. Điều đó cũng gây ra hiện tượng nhảy, va đập của vòng điều chỉnh, hoạt động không hiệu quả.

Công ty THANH LONG JSC chuyên cung cấp dây chuyền nghiền đá, máy nghiền côn, kẹp hàm, băng tải, sàng rung, máy nghiền cát nhân tạo VSI, vật tư trạm nghiền chính hãng với giá tốt nhất.

THANH LONG JSC đã lắp đặt hơn 45 trạm nghiền cát, đá và sỏi sông, nghiền than từ công suất 50 khối/h đến 750 khối/h. Hãy nhanh tay gọi cho chúng tôi theo sdt: 091- 2712- 772 để được tư vấn giải pháp đầu tư tiết kiệm và hiệu quả nhất.
Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772