logo

Trước thực trạng nguồn nguyên liệu cát tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt, giá thành cát tự nhiên tăng cao, dẫn tới những hệ lụy về việc khai thác cát trái phép trên các dòng sông ngày càng mất kiểm soát… thì nguồn cát nghiền từ nguyên liệu đá, sỏi đồi đang là sự lựa chọn mới với nhiều ưu việt. Khai thác cát đồi đang là xu thế của nhiều doanh nghiệp ở nhiều địa phương, có nguồn tài nguyên khoáng sản lớn.

Cát đồi thường xuất hiện ở đâu?

Các mỏ cát đồi thường là sản phẩm của các hoạt động kiến tạo địa chất đẩy các lòng sông hồ thành các quả đồi. Trong quá trình kiến tạo bề mặt trái đất như hiện nay, mà cát sỏi được tích trữ vào các thung lũng hoặc lòng hồ. Các mỏ cát đồi chủ yếu tập trung ở các vùng nhiều đồi núi như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hải Dương, Bắc Kạn, Huế, Đà Nẵng, Ninh Thuận, An Giang...

Đặc điểm của mỏ cát đồi và những điều lưu ý khi lựa chọn phương pháp loại bỏ tạp chất.

Các mỏ cát đồi có đặc điểm là thường chứa nhiều các chất phù sa, hữu cơ, rễ cây, sét rất lớn. Tỉ lệ bùn đất phù sa này ở mỗi nơi không giống nhau.

Bề mặt các mỏ cát đồi thường có một thảm thực vật không dầy thì mỏng, tùy vào thời gian hình thành mỏ.

công nghệ rửa cát đồi

(mỏ cát đồi phổ biến ở các địa phương, tỷ lệ đất và hữu cơ lớn)

Tỉ lệ hạt cát và sỏi có kích thước lớn ở mỗi mỏ cũng khác nhau cho nên không thể áp dụng một phương pháp khai thác cho tất cả các mỏ được. Chính vì lượng tạp chất, đất và sét lẫn nhiều như vậy cho nên trước khi tiến hành đầu tư dây chuyền khai thác, phân loại các đồi cần xác định các thành phần thường có trong hỗn hợp cát và tiến hành thí nghiệm trên các thiết bị để chọn lựa được dây chuyền thích hợp và hiệu quả nhất.

Công nghệ khai thác các mỏ cát đồi

Sau khi được cấp phép khai thác, chủ đầu tư khai thác mỏ cát đồi cần tiến hành bóc bỏ lớp thảm thực vật ở bề mặt. Sau đó tiến hành sử dụng máy móc, thiết bị xúc đào để khai thác trực tiếp cát sỏi tại mỏ.

Tuy nhiên, việc khai thác hỗn hợp cát trực tiếp nên chưa thể đảm bảo được yêu cầu phục vụ cho xây dựng về tính chất cũng như module hạt cát. Để đảm bảo được yêu cầu, cát sau khi được khai thác cần được xử lý bằng các phương pháp cơ học. Sau khi rửa sạch và được phân loại thành từng loại cát khác nhau. Cát sỏi được được chở đến nơi tiêu thụ.

nghiền vừa rửa cát đồi

(Hình ảnh về mỏ cát đồi do Kỹ su Thanh Long JSC khảo sát thực tế)

Dây chuyền khai thác mỏ cát đồi gồm những gì?

Công nghệ mà các mỏ hiện nay đang dùng đó là sử dụng vòi nước phun xịt ở áp lực cao, làm đất cát và sỏi tơi ra rồi dùng máy xúc múc cát lên đưa đi bán. Việc làm này gây lãng phí vì tốn nhân công, chi phí dầu cho xe xúc, cũng như thất thoát lượng cát mịn chảy vào nước không thu hồi được, và quan trọng nhất là tạp chất hữu cơ vẫn còn nhiều, không bảo đảm cho cấp phối cốt liệu bê tông. Thực tế đã chứng minh khi nhu cầu thị trường lên cao, bê tông MAC cao, và những công trình có kiểm tra kỹ thì cát bẩn như công nghệ vừa trình bày hoàn toàn không sử dụng được.

Một trong những điểm khác biệt trong dây chuyền khai thác, phân loại cát đồi là thiết bị rửa cát và phân loại thành phẩm từ sàng rung. Việc sử dụng sàng rung phân loại có biên độ rung đều và nhanh, dưới áp lực cao của nước trải dài trên mặt sàng sẽ khiến cho việc phân loại các sản phẩm đầu ra được đồng đều và tốt hơn. Sau khi thu được cát thành phẩm sau sàng, các hạt cát còn lẫn một số lượng lớn tạp chất, bụi dẫn đến lượng cát sạch sử dụng cho một số yêu cầu đặc biệt trong xây dựng khó có thể đạt được như cát trong bê tông, tô xây nhà...Vì thế việc đầu tư thiết bị rửa cát có khả năng phân loại hạt cát đang là một trong những hướng đi mới, đem lại hiệu quả cao hơn so với các thiết bị rửa cát bằng guồng hay trục vít trước đây. Một số đơn vị ở Hải Dương, Ninh Thuận theo đuổi công nghệ rửa cát dùng guồng rửa quay kiểu bánh xe hay trục vít xoắn, tỷ lệ cát ra có lẫn nhiều đất và tạp chất và cũng không thể sử dụng cho bê tông.

Máy rửa cát đồi kiểu bánh xe, tỷ lệ đất và hữu cơ vẫn còn rất nhiều

(Máy rửa cát đồi kiểu bánh xe, tỷ lệ đất và hữu cơ vẫn còn rất nhiều)

Để phân loại được các hạt cát khác nhau, dây chuyền cần đảm bảo về các thiết bị cơ bản như sàng rung phân loại, băng tải, cấp liệu rung đầu vào và đặc biệt là hệ thống rửa cát. Tuy nhiên, một số mỏ khai thác được lượng sỏi đồi thì cần thêm máy nghiền cát trước khi qua sàng rung phân loại thành phẩm.

Một số hình ảnh của cát thành phẩm từ các mỏ cát, sỏi đồi của khách hàng đang sử dụng dây chuyền khai thác và phân loại cát do Thanh Long JSC cung cấp:

Máy rửa cát đồi và phân loại McLanahan

Máy rửa cát đồi McLanahan dòng UltraWASH - một trong những thiết bị hiện đại đến từ một trong bốn nhà sản xuất máy rửa cát lớn nhất thế giới, hiện đã có mặt tại Việt Nam.

Đây là loại máy duy nhất trên thế giới có thể tạo ra module cát theo ý muốn của khách hàng. Máy rửa cát McLanahan dòng UltraWASH được thiết kế và lắp sẵn các hệ thống dây điện, module, giúp việc lắp đặt và vận hành nhanh chóng. Máy rửa cát Mclanahan được có sàng thao tác, lan can và cầu thang đã bao gồm đầy đủ kèm theo máy.

Đặc điểm và nguyên lý hoạt động của máy rửa cát McLanahan dòng UltraWash

 • Hệ thống được bảo vệ khỏi vật liệu đầu vào quá cỡ bởi lưới nghiêng hoặc lưới nghiêng thủy lực (lựa chọn thêm)

 • Nguồn nguyên liệu vào phễu chứa được trộn tự do với nước.

 • Sàng rung phân loại vật liệu thành các thành phần đá và cát.

 • Cửa trộn bên trong phễu thu liệu của sàng cho phép các sản phẩm đá kết hợp lại với nhau tùy theo yêu cầu khách hàng.

 • Tính năng phối trộn thành phần hạt cát bằng cách tăng hoặc giảm thành phần cát mịn. Dễ dàng cho các ứng dụng cần thiết cho việc tạo module cỡ hạt cát.

 • Cát và nước bùn được bơm từ bể chứa qua hai Hydrocyclones.

 • Việc tái sử dụng nước tràn sẽ tối ưu lượng nước sạch cần cho việc rửa cát.

 • Sản phẩm đầu ra từ dòng chảy bên dưới được xả vào một sàng tách nước.

 • Sản phẩm chính cuối cùng được trộn giữa hai loại cát được lọc ra ngoài sàng tách nước.

 • Phễu cấp liệu dạng băng tải gấp

 • Tính năng cửa thăm của bể chứa giúp dễ dàng bảo dưỡng.

 • Hệ thống Eze-Riser giúp nâng và khóa ống ở trên cao để dễ dàng tiếp cận với ống bơm.

Công ty THANH LONG JSC chuyên cung cấp dây chuyền công nghệ hiện đại đáp ứng được khả năng khai thác và phân loại cát đồi với công suất từ 60 - 500 t/h. Ngoài ra Thanh Long JSC còn được biết đến là một trong những đơn vị đại diện cho SRH tại Việt Nam - chuyên cung cấp các thiết bị nghiền đá và cát, máy rửa cát, máy tách cát mịn, máy nghiền côn, kẹp hàm, băng tải, sàng rung, máy nghiền cát nhân tạo VSI, vật tư trạm nghiền chính hãng với giá tốt nhất.

Để tìm hiểu dây chuyền khai thác và phân loại cát đồi một cách chi tiết hãy liên hệ 091- 2712- 772.

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772