logo

Bài toán về cát tự nhiên ngày nay, thì việc dùng cát nhân tạo là một lựa chọn tuyệt vời giúp đáp ứng kịp thời cho nhu cầu xây dựng và ngăn chặn việc nạo vét các lòng sông để lấy cát, khai thác cát trái phép dẫn đến các thảm họa môi trường. Tuy nhiên để có được cát nhân tạo đạt chuẩn thì máy rửa cát đá đóng vài trong không nhỏ.

Tình trạng sử dụng cát đá hiện nay:

Cát là một vật liệu không thể thiếu được trong xây dựng để sản xuất bê tông, vữa xây dựng, gạch không nung,... Thực tế, tại Việt Nam nhu cầu về cát để phục vụ cho các công trình xây dựng luôn ở mức cao.

Theo dự báo số lượng cát được sử dụng trong xây dựng sẽ ngày càng tăng cao hơn. Cụ thể, năm 2015 nhu cầu cát xây dựng là khoảng 92 triệu m3 /năm và dự kiến đến năm 2020 là 130 triệu m3 /năm. Theo thông tin chính thức từ Bộ Xây dựng “Với mức độ sử dụng như hiện tại thì đến năm 2020 hết không còn cát phục vụ công trình xây dựng. Số liệu thống kê Vụ vật liệu xây dựng tổng hợp”.

Ở nước ta, trước kia cũng như hiện nay phần lớn chỉ dùng cát vàng (là cát hạt trung hoặc hạt lớn) để chế tạo bê tông xi măng, nhưng nguồn cát vàng chỉ có ở một số nơi trên các sông suối, nên vấn đề khai thác và vận chuyển cát vàng từ những nơi đó đến chân công trình là rất khó khăn và tốn kém. Hiện nay, cùng với việc siết chặt quản lý khai thác cát, nguồn cát tự nhiên đang ngày càng khan hiếm vì việc bồi lắng, tái tạo các mỏ cát ngày càng hạn chế do việc đầu tư các công trình thủy điện ở thượng nguồn. Đó là những nguyên nhân dẫn đến nguồn cát đang khan hiếm, đẩy giá cát liên tục tăng. Thống kê cho thấy giá cát xây dựng dùng cho bê tông hiện nay đã tăng mạnh hơn 50% so với thời điểm năm 2017. Đặc biệt, tại TP.HCM, có thời điểm giá cát các loại tăng đột biến lên đến 200%. Chính vì vậy, việc tìm ra các nguồn vật liệu thay thế cát truyền thống để bình ổn thị trường và góp phần vào việc phát triển bền vững đang là vấn đề thời sự nóng và có tính cấp thiết cao.

Để giải quyết vấn đề trên đã có nhiều giải pháp được đưa ra như sử dụng cát nhân tạo, chế tạo bê tông không cát,…

Việt Nam với trữ lượng đá rất lớn, được sử dụng trong nhiều loại vật liệu xây dựng (VLXD) rất hiệu quả. Phân bố khắp hai miền Bắc và Nam. Chính vì vậy, chúng ta không thể thiếu đá và cát nghiền từ đá để làm VLXD cơ bản. Cùng với đó Thực trạng cát tự nhiên ngày càng khan hiếm và quản lý chặt chẽ và đó là cơ hội cho việc sản xuất cát nghiền nhân tạo.

Kết kuận: Để giải đáp được bài toán về cát tự nhiên thì cát nhân tạo là một lựa chọn tuyệt vời giúp đáp ứng kịp thời cho nhu cầu xây dựng và ngăn chặn việc nạo vét các lòng sông để lấy cát, khai thác cát trái phép dẫn đến các thảm họa môi trường.

Mục đích của viết này nhằm khái quát tình trạng khai thác sử dụng cát tại Việt Nam và nghiên cứu các công nghệ rửa cát nhân tạo ( xử lý để loại bỏ một số tạp chất lẫn trong cát như bùn, sét, vỏ sò, rác,...), làm cát modun Nhằm đánh giá khả năng thay thế cát tự nhiên trong nghành xây dựng.

Một số máy rửa cát đá phổ biến

- Máy rửa cát đá dạng guồng quay bánh xe: Là thiết bị rửa cát với nhiều tên gọi khác nhau như máy rửa cát bánh xe, máy rửa cát thô,...tất cả tên gọi của thiết bị này thể hiện rõ ràng cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị.

Máy rửa cát dạng guồng gồm có hai phần chính là thùng chứa nước và guồng quay bánh xe. Thùng chứa để chứa cát bẩn và nước, guồng quay với các hốc có lưới đan lại với nhau để múc cát sạch ra khỏi hỗn hợp và đưa cát vào băng tải.

Đối với máy rửa cát dạng guồng, khi máy hoạt động, động cơ qua hộp số chuyển lực vào guồng làm quay guồng. Cát đi qua được vào bể rửa của máy. Dưới tác dụng của lực làm bùn, sình lầy, cát, sỏi tách riêng thành từng phần trong nước, tỷ trọng riêng của các tạp chất khác nhau làm bùn và tạp chất lắng vào bể tràn, cát còn lại được guồng vớt ra chuyển thẳng vào băng tải.

Máy rửa cát đá Thanh Long

Tuy nhiên máy rửa cát theo kiểu guồng quay thì tỉ lệ làm sạch cát sẻ không tốt bằng máy rửa cát bằng Cyclone, cũng như tỷ lệ thu hồi hạt mịn (hạt từ 0-3mm là hầu như không thể thu hồi được) không cao, gây thất thoát và lãng phí, tốn nước. Cần kết hợp thêm máy tách cát mịnbàn rung tách nước để tận thu và cho ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn.

- Máy rửa cát đá trục vít xoắn : Là một trong các thiết bị rửa cát với kích thước lớn hơn so với các thiết bị rửa cát dạng guồng truyền thống, hiệu quả làm việc của máy rửa cát trục vít cũng tốt hơn máy rửa cát dạng guồng quay.

Máy rửa cát dạng guồng quay chia làm 2 bộ phận chính là thùng chứa hỗn hợp cát bẩn và nước nằm ở phía dưới. Còn phần quan trọng là phần trục vít.

Tương tự như guồng quay dạng bánh xe, trục vít quay đều đưa cát sạch ra khỏi thùng chứa, một dòng nước sạch từ phía trên trục vít đưa phần chất bẩn đi ra ngoài, cát sạch được đưa xuống băng tải.

Tương tự như máy rửa cát đá dạng guồng quay máy rửa cát đá dạng trục vít xoắn cũng cần kết hợp thêm máy tách cát mịn và bàn rung tách nước để tận thu và cho ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn.

- Máy rửa cát theo module: Máy rửa cát McLanahan dòng UltraWASH được biết đến là dòng máy hiện đại của 1 trong 4 nhà sản xuất máy rửa cát lớn nhất thế giới.

Hệ thống được bảo vệ khỏi vật liệu đầu vào quá cỡ bởi lưới nghiêng hoặc lưới nghiêng thủy lực (lựa chọn thêm)

Nguồn nguyên liệu vào phễu chứa được trộn tự do với nước.

Sàng rung phân loại vật liệu thành các thành phần đá và cát.

Cửa trộn bên trong phễu thu liệu của sàng cho phép các sản phẩm đá kết hợp lại với nhau tùy theo yêu cầu khách hàng.

Tính năng phối trộn thành phần hạt cát bằng cách tăng hoặc giảm thành phần cát mịn. Dễ dàng cho các ứng dụng cần thiết cho việc tạo module cỡ hạt cát.

Cát và nước bùn được bơm từ bể chứa qua hai Hydrocyclones.

Việc tái sử dụng nước tràn sẽ tối ưu lượng nước sạch cần cho việc rửa cát.

Sản phẩm đầu ra từ dòng chảy bên dưới được xả vào một sàng tách nước.

Sản phẩm chính cuối cùng được trộn giữa hai loại cát được lọc ra ngoài sàng tách nước.

Phễu cấp liệu dạng băng tải gấp

Tính năng cửa thăm của bể chứa giúp dễ dàng bảo dưỡng.

Hệ thống Eze-Riser giúp nâng và khóa ống ở trên cao để dễ dàng tiếp cận với ống bơm.

Máy rửa cát module - Máy nghiền đá Thanh Long

Các loại máy rửa cát đá trên thị trường Việt Nam và ưu nhược điểm.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam công nghệ rửa cát nhân tạo vẫn còn thô sơ, chưa có nhiều cải tiến. Máy rửa cát dạng guồng rửa và vít xoắn là những thiết bị truyền thống, lâu đời vẫn còn nhiều hạn chế trong việc sản xuất cát nhân tạo như công suất sản xuất nhỏ, tỷ lệ hạt thô cao, tỷ lệ hạn mịn bị thất thoát lớn, lãng phí nước… Hoặc muốn tăng hiệu quả sử dụng cần kết hợp thêm máy tách cát mịn và sàng rung tách nước. Tuy nhiên máy rửa cát modun dòng UltraWash giúp cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm đầu ra là một giải pháp tuyệt vời cho công nghệ rửa cát nhân tạo hiện nay.

- Máy rửa cát dạng guồng quay bánh xe: phù hợp với các đơn vị có vốn đầu tư cơ bản thấp, công suất vừa và nhỏ. Sản phẩm đầu ra không có yêu cầu cao, Phù hợp cát đầu vào có lượng hạt thô.

  • Ưu điểm : Máy rửa cát có cấu trúc đơn giản, cấu hình của ổ đĩa bánh đà được cách biệt giữa nước và vật liệu để tránh nước tràn vào vòng bi tránh để ô nhiễm gây ra hiện tượng tổn thất. Tiêu thu điện năng nhỏ, trong việc quá trình rửa cát cát đá bị xói mòn ít. Nhất là bộ phận chuyền động của máy rửa cát được tách khỏi nước và cát đá, nên tỉ lệ trục trặc thấp hơn máy rửa cát đang sử dụng. Tuổi thọ sử dụng cao, thời gian sự dụng lâu ít sửa chữa.
  • Nhược điểm: Tỉ lệ làm sạch cát sẽ không tốt bằng máy rửa cát bằng Cyclone, cũng như tỷ lệ hạt mịn (hạt từ 0-3mm là hầu như không thể thu hồi được) tổn thất nghiêm trọng, gây thất thoát và lãng phí, tốn nước.

Hình ảnh sản phẩm cát sau máy rửa guồng:

Hình ảnh sản phẩm cát sau máy rửa guồng

- Máy rửa cát trục vít xoắn: phù hợp với các đơn vị có vốn đầu tư cơ bản thấp, công suất vừa phải. Sử dụng cho các trường hợp cát có lẫn nhiều phù sa, cao lanh, cát được nghiền từ sỏi sông.

  • Ưu điểm : Máy rửa cát độ làm sạch cao, kết cấu hợp lý, lượng xử lý lớn, tiêu thu điện năng nhỏ, trong việc quá trình rửa cát cát đá bị xói mòn ít. Tuổi thọ sử dụng cao, thời gian sự dụng lâu ít sửa chữa.
  • Nhược điểm: Tỉ lệ làm sạch cát sẽ không tốt bằng máy rửa cát bằng Cyclone, thành phần hạt cát mịn (0.16mm – 3mm) bị mất lớn, gây thất thoát và lãng phí, tốn nước. Thiết bị phải được đặt ở gần nguồn nước sạch, khu vực đổ thải.

Hình ảnh sản phẩm cát sau máy rửa trục vít:

Hình ảnh sản phẩm cát sau máy rủa cát trục vít

- Máy rửa cát theo module: Sử dụng làm cát module, hạt cát tạo ra bảo đảm theo tiêu chuẩn TCVN và đã được loại bỏ tạp chất hữu cơ, phù hợp cho bê tông Mac cao và các ứng dụng của cát xây dựng hiện hành.

  • Ưu điểm : Đây là loại máy duy nhất trên thế giới có thể tạo ra module cát theo ý muốn của khách hàng. Máy rửa cát McLanahan dòng UltraWASH được thiết kế và lắp sẵn các hệ thống dây điện, module, giúp việc lắp đặt và vận hành nhanh chóng. Máy rửa cát Mclanahan được có sàng thao tác, lan can và cầu thang giúp dễ dàng trong vận hành và sửa chữa. Tiết kiệm được điện năng và chi phí sản xuất như chi phí bảo trì bảo dưỡng, nhân công, vật tư tiêu hao...
  • Nhược điểm: Chi phí đầu tư cơ bản ban đầu tương đối cao

Hình ảnh cát rửa sau máy rửa cát McLanahan

Hình ảnh sản phẩm cát sau máy rửa cát module:

Những lưu ý khi chọn mua máy rửa cát đá và dây truyền rửa cát đá.

Nhiều đơn vị ở khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Hà Nam, Lạng Sơn… đã mạnh dạn đầu tư máy rửa cát nhân tạo nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn dù đã đầu tư số tiền không nhỏ.

Để đạt được hiệu quả rửa cát cao nhất trong đó đảm bảo các yếu tố về thành phần dải hạt, độ sạch cũng như công suất cát thành phẩm được rửa chúng ta cần lưu ý một số điểm. Các điểm này có ảnh hưởng đến nhau và quyết định xem dây chuyền rửa cát có đạt hiệu quả xử lý hay không.

Yếu tố này sẽ quyết định đến sự lựa chọn của yếu tố kia, các điểm này tác động qua lại lẫn nhau cho nền cần suy tính một các hợp lý.

  • Tính cất cơ lý và thành phần hỗn hợp cát
  • Thiết bị rửa chính là trái tim trong dây truyền rửa cát
  • Lựa chọn sơ đồ công nghệ đồng bộ, phù hợp riêng đối với từng dự án

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt, hiệu quả cao. Để có thể hiểu rõ hơn về 3 điểm cần lưu ý trên khi đầu tư máy rửa cát ở Việt Nam bạn hãy theo dõi thêm ở bài viết tiếp theo của chúng tôi tại website: https://labcare.com.vn.

Hotline: 0912 712 772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772