logo

Khai thác cát đồi tại Cao Bằng

Hiện nay khai thác cát đồi tại Cao Bằng đang là xu thế của nhiều doanh nghiệp và các chủ mỏ tại khu vực này. Không những vậy, những khu vực có nguồn khoáng sản lớn cũng đang tập trung vào việc khai thác cát đồi, sỏi đồi để phục vụ cho ngành công nghiệp xây dựng.

Việc tạo ra cát nhân tạo thay thế cho cát tự nhiên đang là điểm nóng trên thị trường vật liệu xây dựng. Chính vì vậy, những vùng có mỏ cát đồi đang được các chủ đầu tư quan tâm đến đặc biệt là khu vực Cao Bằng. Để sử dụng được nguồn cát đồi này, nguyên liệu sẽ được đi rửa và phân loại.

Cát đồi thường xuất hiện ở đâu?

Các mỏ cát đồi là sản phẩm của các quá trình kiến tạo địa chất đã đẩy các lòng sông hồ thành các quả đồi. Cát đồi được hình thành trong quá trình kiến tạo địa chất xảy ra.

các mỏ cát đồi thường có đặc điểm chứa nhiều chất phù sa và xác cây cối. Hơn thế nữa tỷ lệ lượng phù sa của mỗi nơi đều không giống nhau. Chính vì vậy, không thể dùng một phương pháp để xử lý hỗn hợp được.

Cao Bằng là tỉnh miền núi phía Bắc với địa hình đồi núi phức tạp, giao thông không thuận lợi. Vì vậy lượng cát đồi tại tỉnh Cao Bằng vẫn chưa được khai thác triệt để. Là tiềm năng lớn của tình nhưng chưa được biết đến do còn gặp nhiều trở ngại trong vận chuyển và nhu cầu sử dụng trong xây dựng.

Những năm gần đây, cát đồi ngày càng được chú trọng trong việc khai thác cát, do lượng cát tự nhiên ngày càng bị khai thác quá mức. Và từ đó doanh nghiệp chú tâm đến việc đầu tư dây chuyền nghiền cát nhân tạo.

Cao Bằng là tỉnh đầu tiên đưa máy móc thiết bị vào sử dụng để khai thác cát đồi, để hạn chế được tình trạng thiếu hụt cát trên địa bàn.

Cát đồi tại Cao Bằng sau khi khai thác có lẫn phù sa, rễ cây, đất sét lẫn trong cát rất nhiều. Để lựa chọn được thiết bị phù hợp với cát tại mỏ của doanh nghiệp, hỗn hợp sau khi được khai thác cần được đưa đi tiến hành làm thí nghiệm trên quy mô phòng thí nghiệm.

Hỗn hợp cát sau khi được khai thác cần xử lý bằng các phương pháp cơ học. Tiến hành rửa sạch và phân loại theo các kích thước khác nhau. Phân loại và được đưa đến nơi tiêu thụ.

Một dây chuyền rửa cát đồi thường sẽ có các thiết bị như: Máng cấp liệu, sàng rung phân loại, guồng rửa cát dạng bánh xe hoặc guồng rửa trục vít.

Các yếu tố để lựa chọn dây chuyền rửa cát đồi

Tỷ lệ kích thước hạt cát và đá của mỗi nơi cũng khác nhau, vì thế không thể sử dụng một phương pháp cho tất cả các mỏ. Ngoài ra, còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác để lựa chọn như:

1. Độ cứng của vật liệu

2. Tính chất vật lý

3. Kích thước hạt

4. Lượng tạp chất

5. Thành phần trong hỗn hợp cát

6. Thành phẩm cần lấy

7. Công suất

Dây chuyền rửa cát đồi tại Cao Bằng

Hiện nay công nghệ rửa cát đồi đang được sử dụng đó là sử dụng công nghệ phun xịt ở áp lực cao, làm cho đất cát và sỏi tơi ra rồi dùng máy xúc đổ lên xe đưa đi bán. Việc sử dụng công nghệ này đang làm cho doanh nghiệp bị tốn nhân công, chi phí xăng dầu cho xe xúc và điều quan trọng hơn là tạp chất không được xử lý triệt để. Không những vậy, lượng cát mịn bám vào bị phun xịt thất thoát và không thu hồi lại được.

Guồng rửa cát dạng bánh xe

Một trong những điểm khác biệt trong dây chuyền khai thác, phân loại cát đồi là thiết bị rửa cát và phân loại thành phẩm từ sàng rung. Việc sử dụng sàng rung phân loại có biên độ rung đều và nhanh, dưới áp lực cao của nước trải dài trên mặt sàng sẽ khiến cho việc phân loại các sản phẩm đầu ra được đồng đều và tốt hơn.

Sau khi thu được cát thành phẩm sau sàng, các hạt cát còn lẫn một số lượng lớn tạp chất, bụi dẫn đến lượng cát sạch sử dụng cho một số yêu cầu đặc biệt trong xây dựng khó có thể đạt được như cát trong bê tông, tô xây nhà...Vì thế việc đầu tư thiết bị rửa cát có khả năng phân loại hạt cát đang là một trong những hướng đi mới, đem lại hiệu quả cao hơn so với các thiết bị rửa cát bằng guồng hay trục vít trước đây.

Máy rửa cát dạng vít xoắn

Một số đơn vị ở Hải Dương, Ninh Thuận, Bình Phước theo đuổi công nghệ rửa cát dùng guồng rửa quay kiểu bánh xe hay trục vít xoắn, tỷ lệ cát ra có lẫn nhiều đất và tạp chất và cũng không thể sử dụng cho bê tông.

Để phân loại được các hạt cát khác nhau, dây chuyền rửa cát đồi tại Cao Bằng cần đảm bảo về các thiết bị cơ bản như sàng rung phân loại, băng tải, cấp liệu rung đầu vào và đặc biệt là hệ thống rửa cát. Tuy nhiên, một số mỏ khai thác được lượng sỏi đồi thì cần thêm máy nghiền cát trước khi qua sàng rung phân loại thành phẩm.

Máy rửa cát theo module McLanahan

Máy rửa cát McLanahan dòng UltraWASH - một trong những thiết bị hiện đại nhất thế giới, hiện đã có mặt tại Việt Nam do máy nghiền đá Thanh Long cung cấp.

Đây là máy nghiền có thể tạo ra cát module theo yêu cầu của khách hàng. Máy rửa cát McLanahan dòng UltraWASH được thiết kế và lắp sẵn các hệ thống dây điện, module, giúp việc lắp đặt và vận hành nhanh chóng. Máy rửa cát Mclanahan được có sàng thao tác, lan can và cầu thang đã bao gồm đầy đủ kèm theo máy.

Máy rửa cát và tách cát mịn theo module

Đặc điểm và nguyên lý hoạt động của máy rửa cát McLanahan dòng UltraWash:

 • Hệ thống được bảo vệ khỏi vật liệu đầu vào quá cỡ bởi lưới nghiêng hoặc lưới nghiêng thủy lực (lựa chọn thêm)

 • Nguồn nguyên liệu vào phễu chứa được trộn tự do với nước.

 • Sàng rung phân loại vật liệu thành các thành phần đá và cát.

 • Cửa trộn bên trong phễu thu liệu của sàng cho phép các sản phẩm đá kết hợp lại với nhau tùy theo yêu cầu khách hàng.

 • Tính năng phối trộn thành phần hạt cát bằng cách tăng hoặc giảm thành phần cát mịn. Dễ dàng cho các ứng dụng cần thiết cho việc tạo module cỡ hạt cát.

 • Cát và nước bùn được bơm từ bể chứa qua hai Hydrocyclones.

 • Việc tái sử dụng nước tràn sẽ tối ưu lượng nước sạch cần cho việc rửa cát.

 • Sản phẩm đầu ra từ dòng chảy bên dưới được xả vào một sàng tách nước.

 • Sản phẩm chính cuối cùng được trộn giữa hai loại cát được lọc ra ngoài sàng tách nước.

 • Phễu cấp liệu dạng băng tải gấp

 • Tính năng cửa thăm của bể chứa giúp dễ dàng bảo dưỡng.

 • Hệ thống Eze-Riser giúp nâng và khóa ống ở trên cao để dễ dàng tiếp cận với ống bơm.

Máy nghiền đá Thanh Long, đơn vị cung cấp máy rửa cát đồi theo module, rửa cát theo tiêu chuẩn. Máy rửa cát đồi tại Cao Bằng đang sử dụng công nghệ rửa cát và tách cát theo phương pháp mới. Ngoài ra, Thanh Long JSC cung cấp vật tư cho máy nghiền đá, máy nghiền cát, dây chuyền nghiền đá và cát nhân tạo, máy nghiền đá di động, trạm nghiền đá di động,...

Tại sao chúng ta cần rửa cát đồi và phân loại theo module??? Liên hệ với chúng tôi để giải đáp thắc mắc của mình

Hotline: 091-2712-772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772