logo

Để tạo ra được cát nhân tạo trong xây dựng cần có được công nghệ sản xuất cát nhân tạo.

Vậy để tìm hiểu về công nghệ sản xuất cát nhân tạo, cùng đi vào bài viết để biết thêm nào.

Để tìm hiểu về công nghệ sản xuất cát nhân tạo, chúng ta cần biết cát nhân tạo là gì, đặc điểm của cát nhân tạo như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Cát nhân tạo là gì?

Đây là loại cát được nghiền từ các loại đá trong tự nhiên. Ví dụ như đá vôi, đá ong, đá granite và cuội sỏi .. có modul hạt tương đương với cát tự nhiên. Cát nhân tạo bảo đảm các yêu cầu về cơ lý và hóa học nhằm thay thế một phần cát tự nhiên trong sản xuất bê tông và vữa xây dựng.

Cát nhân tạo là là loại sản phẩm được sản xuất nhằm thay thế cho cát tự nhiên trong tương lai. Theo công nghệ sản xuất cát nhân tạo thì đá bị va đập ở tốc độ cao làm cho đá bị vỡ ở mặt cắt yếu nhất. Đặc tính này giúp sản phẩm luôn có hình dạng tròn và có độ ma sát thấp. Như vậy, nó mới giúp tăng tính linh hoạt cho bê tông và chất lượng bê tông tốt ổn định.

Trên thế giới hiện nay, cát nhân tạo đang được dùng phổ biến, không những để thay thế cát tự nhiên đang ngày càng càng cạn kiệt mà còn do tính chất đặc biệt của nó: Hạt cát đồng đều hơn, có thể điều chỉnh module và tỷ lệ thành phần hạt theo từng yêu cầu cấp phối cho các loại bê tông khác nhau (như bê tông asphalt, bê tông macrosell, bê tông xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông mác cao đặc biệt …). cát cũng cho phép tiết kiệm xi măng, nhựa đường, rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình.

Nguyên vật liệu để sử dụng trong công nghệ sản xuất cát nhân tạo

Lựa chọn công nghệ sản xuất cát nhân tạo là phương pháp phù hợp nhất mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Bất cứ loại đá nào có cường độ tốt, ổn định, có thể dùng làm nguyên vật liệu xây dựng đều có thể làm nguyên vật liệu để sản xuất cát nhân tạo như: đá vôi, đá granite, cát kết, đá basalt, đá cuội, sỏi đồi, sỏi sông, mi sàng, mi bụi…

Các nguyên liệu sản xuất cát thường có thành phần, nguồn gốc giống với cát tự nhiên. Thực tế cho thấy nguồn cát nhân tạo đang được sản xuất từ những nguyên liệu sau:

Đá vôi được sản xuất thành cát nhân tạo tương đương với cát đen

Đá sau khi được nổ mìn sẽ được đưa đi nghiền cát rất phổ biến ở các nước khác. Đá vôi có thành phần ổn định, chất lượng đồng đều, rất rẻ và dễ kiếm.

Đá vôi có độ cứng không cao thích hợp cho sản xuất cát nhân tạo bằng các công nghệ nghiền đập. Ít bị tiêu hao vật tư máy nghiền

Đá vôi thường không bị lẫn tạp chất nên cát thành phẩm có chất lượng rất tốt. Được sử dụng cho các công trình đòi hỏi tiêu chuẩn về chất lượng bê tông cao như các đập nhà máy thủy điện. và các công trình bê tông mác cao.

Hiện nay do cát tự nhiên vẫn được khai thác trái phép nhiều và văn hóa tiêu dùng của người dân chưa được hình thành. Cát nhân tạo sản xuất từ đá vôi chủ yếu phục vụ cho các đơn vị sản xuất bê tông tươi. Cần thay thế cát tự nhiên để giảm chi phí sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh trong quá trình xây dựng.

Sỏi sông, sỏi cuội, sỏi đồi sử dụng công nghệ nghiền cát nhân tạo tạo ra cát vàng.

Cát nhân tạo được nghiền từ sỏi

Bản chất của cát tự nhiên chính là sỏi. Cát tự nhiên được hình thành là nhờ vào quá trình phong hóa sỏi hàng nghìn năm. Sỏi trải qua các tác động của ngoại lực sẽ bị vỡ vụn và giảm kích thích xuống theo như modul của cát.

Khi sử dụng công nghệ nghiền cát nhân tạo để nghiền sỏi chúng ta chỉ đang làm cho quá trình này xảy ra nhanh hơn. Sỏi sau khi được đưa vào công nghệ cát nhân tạo sẽ trải quá trình đập, nghiền sàng và ra các sản phẩm có kích thước phù hợp với mục đích sử dụng. Như cát bê tông, cát trát tường.

Sỏi khi được khai thác về thường lẫn rất nhiều tạp chất, như chất hữu cơ. Nên thường phải được rửa qua trước khi đưa vào máy nghiền nên công nghệ nghiền cát nhân tạo được sử dụng ở đây là công nghệ nghiền ướt.

Sỏi lại có kích thước không đồng đều. Nếu tỉ lệ các viên sỏi kích thước lớn nhiều thì thường nguyên liệu sẽ trải qua một lớp sàng để tách sỏi có kích thước lớn ra ngoài. Chỉ sử dụng các viên sỏi đạt tiêu chuẩn để nghiền cát nhân tạo. Những viên sỏi lớn sẽ phải qua một máy nghiền hàm để giảm đến kích thước tiêu chuẩn mới có thể cho vào máy nghiền cát chuyên dụng.

Các công nghệ sản xuất cát nhân tạo phổ biến hiện nay

Hiện nay, ở Việt Nam có 2 công nghệ sản xuất cát nhân tạo phổ biến là:

Công nghệ sản xuất cát nhân tạo theo công nghệ nghiền khô

Với công nghệ sản xuất cát nhân tạo này sản phẩm nguyên vật liệu đầu vào bắt buộc phải sạch không được phép lẫn tạp chất, trong quá trình nghiền sẽ phân loại ra cát nhân tạo và bột.

Giải pháp này chi phí đầu tư rất cao, quá trình vận hành nghiêm ngặt và thường kém hiệu quả như giải pháp ướt.

Công nghệ sản xuất cát nhân tạo theo công nghệ nghiền khô (sưu tầm)

Công nghệ sản xuất cát nhân tạo theo công nghệ nghiền khô (sưu tầm)

Bên cạnh đó, do khí hậu nước ta là nhiệt đới gió mùa ẩm, độ ẩm tương đối cao, việc ứng dụng công nghệ khô vào sản xuất cát là hoàn toàn không phù hợp. Một số đơn vị dùng công nghệ sản xuất cát nhân tạo nghiền khô ở khu vực Hà Nam và Đồng Nai đã cho phản hồi không tốt.

Công nghệ sản xuất cát nhân tạo theo công nghệ ướt

Công nghệ sản xuất cát nhân tạo theo công nghệ nghiền ướt

Công nghệ sản xuất cát nhân tạo theo công nghệ nghiền ướt

Trong những năm vừa qua, các nước công nghiệp đang phát triển sử dụng máy nghiền trục đứng để nghiền đá thành cát nhân tạo. Tuy nhiên máy nghiền cát nhân tạo do máy nghiền đá Thanh Long lắp đặt được trang bị nhiều thiết bị và sử dụng công nghệ đá va đá khi nghiền giúp hạn chế sự hao mòn vật tư, cát nhân tạo ra đạt tiêu chuẩn.

 • Máy nghiền cát VSI do Thanh Long JSC lắp đặt có bôi trơn dầu mỡ.

 • Truyền động đai V

 • Truyền động kép

 • Duopactor được làm từ thép xây dựng chắc khỏe, kiên cố, được thiết kế để lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng

 • Trục thép hợp kim và giá bệ cân kiên bố trong một vỏ bọc hình vỏ đạn rắn chắc.

 • Chi phí vốn có tính cạnh tranh đặc biệt khi so sánh với các thiết bị nghiền thông thường.

 • Cài đặt dễ dàng nhanh chóng với các kết cấu đỡ tối thiểu.

 • Dễ dàng truy cập vào các bộ phận bên thông qua một cửa kiểm tra rộng rãi trong buồng nghiền.

 • Chi phí hoạt động tối thiểu – Chi phí hao mòn tối thiểu, chi phí bảo trì thấp, tiêu thụ điện năng thấp hơn cho mỗi tấn sản phẩm.

 • Thân thiện với môi trường – Yên tĩnh khi vận hành.

 • Chịu tràn và những thay đổi trong việc phân loại vật liệu đầu vào

 • Khả năng kiểm soát sự phân bố kích thước sản phẩm – Bằng phương tiện kiểm soát tầng, thay đổi tốc độ cánh quạt và kích thước cánh quạt.

 • Tạo hình dạng hạt lập phương vượt trội trong đó tăng cường hiệu quả sàng lọc

Để tìm được một đơn vị cung cấp máy nghiền cát với công nghệ sản xuất cát nhân tạo theo công nghệ ướt thì Máy nghiền đá Thanh Long là một lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, trước khi đầu tư một dây chuyền nghiền cát nhân tạo, chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng để đưa ra được những quyết định sáng suốt cho doanh nghiệp mình. Để được như vậy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá toàn bộ về dây chuyền công nghệ mà chủ đầu tư đang cần nhé.

Hotline: 091-2712-772

Bài viết liên quan
Copyright 2020 © Labcare. Thiết kế website bởi webmoi.vn Skype
0912 712 772